Ứng dụng đặt xe hàng đầu tại Việt Nam - GRAB

Ứng dụng đặt xe hàng đầu tại Việt Nam - GRAB

349

Trong những năm gần đây, thị trường dịch vụ vận tải sôi động hơn bao giờ hết khi nhiều hình thức mới về cung cấp dịch vụ vận tải ra đời. Điển hình là hình thức xe ôm công nghệ với đơn vị được biết đến nhiều nhất là Grab. Cùng bài viết đi tìm hiểu rõ hơn về Grab.

Grab tiền thân là một công ty công nghệ có trụ sở tại Singapore, chuyên hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ vận chuyển và đi lại bằng xe hơi tại Singapore và các quốc gia Đông Nam Á khác như Malaysia, Indonesia, Philippines, Việt Nam, Thái Lan, MyanmarCampuchia.

Grab xuất hiện ở Việt Nam vào đầu năm 2014 với tên gọi ban đầu là GrabTaxi. Sau hơn 9 tháng hoạt động thì Grab đã triển khai thêm loại hình dịch vụ mới là GrabBike. Và cho đến thời điểm hiện tại, ngoài dịch vụ cơ bản là GrabBike và GrabTaxi, Grab đã lấn sân sang nhiều hoạt động khác như cung cấp dịch vụ giao hàng (GrabExpress) hay dịch vụ giao đồ ăn (GrabFood), Grab Financial - Dịch vụ vay tài chính cho khách hàng chưa có tài khoản ngân hàng hoặc chưa có điều kiện tiếp cận với dịch vụ ngân hàng,…

Các hoạt động dịch vụ mà grab cung cấp đều nhanh chóng chiếm được thị phần lớn và có được lực lượng khách hàng đông đảo. Có thể nói, cùng là hai công ty có hình thức hoạt động tương tự và thời gian gia nhập vào thị trường Việt Nam là gần nhau, nhưng Uber thì nhanh chóng bị thất bại và buộc phải rời khỏi thị trường Việt Nam trong khi Grab ngày càng lớn mạnh và trở thành ông lớn không chỉ ở Việt Nam mà còn trong khu vực Đông Nam Á.

Và để đạt được những thành công như hiện tại là cả một chặng đường chiến đấu của Grab. Với chiến lược chủ yếu là chi mạnh cho các gói khuyến mãi đến khách hàng. Gần như quãng thời gian đầu hoạt động ở Việt Nam, tuần nào Grab cũng có chương trình tặng mã khuyến mại, với mức giảm phổ biến dao động trong khoảng 25.000 đến 40.000 đồng trong 10 chuyến đi.

Theo số liệu từng được công bố cho thấy mức độ 'đốt tiền' vô cùng khủng của các Grab. Vì vậy mà kết quả kinh doanh của Grab trong những năm đầu luôn là lỗ, với mức lỗ lũy kế lên đến hơn vài nghìn tỷ đồng từ khi bắt đầu hoạt động tại Việt Nam vào đầu năm 2014.

Nhờ những nỗ lực và hi sinh ban đầu nên đến nay, Grab đã chiếm lĩnh thị phần lớn nhất và vượt trội so với các hãng khác như Go Jek hay Bee,… Minh chứng là hiện nay, Grab có tới 2,5 triệu lượt đi mỗi ngày, trở thành nền tảng đặt xe công nghệ lớn nhất và là ứng dụng được tài xế và hành khách yêu thích sử dụng nhiều nhất tại Đông Nam Á. Grab hiện có mặt và hoạt động mạnh mẽ tại 55 thành phố của Đông Nam Á. Ứng dụng Grab đạt hơn 45 triệu lượt tải, mức tăng trọng lượt tải theo cấp số nhân.

Không chỉ dừng lại đó, sau khi đã tạo được nền tảng vững chắc, Grab tiếp tục phát huy và lấn sân sang các hoạt động khác trên cơ sở lợi thế là dữ liệu khách hàng khổng lồ cùng hệ thống các tài xế, lái xe. Vì vậy mà các hoạt động như GrabFood, GrabExpress nhanh chóng được khách hàng tiếp nhận và lựa chọn sử dụng, kết quả thu về cũng luôn báo tín hiệu tích cực.

Như vậy bài viết đã trình bày khái quát về Grab. Hi vọng đã đem lại những thông tin tham khảo hữu ích giúp các bạn đọc biết rõ hơn về các dịch vụ mà Grab cung cấp để có lựa chọn thích hợp khi có nhu cầu.

Xem thêm:

>>> Tìm hiểu về giao hàng tiết kiệm

>>> Giải pháp Phần mềm ERP ứng dụng trong các doanh nghiệp vận tải, logicstics