Vai trò của tàu điện trên cao

Vai trò của tàu điện trên cao

214

Sự ra đời của tàu điện trên cao không chỉ là một bước tiến lớn với hạ tầng giao thông mà còn có ý nghĩa quan trọng với sự phát triển kinh tế của một quốc gia. Cùng bài viết đi tìm hiểu rõ hơn vai trò của tàu điện trên cao.

1. Tàu điện trên cao là gì?

Tàu điện trên cao thuộc hệ thống đường sắt đô thị, đây là một loại phương tiện giao thông chạy trên đường ray riêng. Chính vì có hệ thống riêng biệt nên tàu điện trên cao có thể đạt tốc độ cao lên đến 40km/h.

2. Vai trò của tàu điện trên cao:

Với dân số gần 100 triệu người và có xu hướng tăng cao hơn nữa trong tương lai, nên một trong những vấn đề đang được Việt Nam hết sức quan tâm là việc giải quyết bài toán giao thông. Không chỉ xuất phát từ sự gia tăng dân số mà tình trạng quá tải và tắc nghẽn giao thông đã đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc nâng cấp hạ tầng giao thông của nước ta.

Và một trong những giải pháp được đưa ra là xây dựng hệ thống đường sắt trên cao và đưa tàu điện trên cao trở thành một loại phương tiện giao thông phổ biến.

Như vậy sự ra đời của tàu điện trên cao không chỉ đơn giản là đem lại thêm một lựa chọn về phương tiện giao thông cho người đi lại, mà còn góp phần đem lại các lợi ích kinh tế cho đất nước.

Cụ thể, sự xuất hiện của tàu điện trên cao sẽ giúp giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn giao thông, cũng như giảm tải áp lực với cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ. Do đó, sẽ làm giảm sự xuống cấp của cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ, tiết kiệm được chi phí sửa chữa cho ngân sách nhà nước.

Hơn nữa, khi tàu điện trên cao dần trở thành một lựa chọn ưu tiên trong việc di chuyển thì sẽ giảm thiểu được lượng khí thải ra môi trường, nâng cao chất lượng không khí và góp phần bảo vệ môi trường sống của con người. Và như thế nhà nước cũng bớt đi đáng kể chi phí trong việc cải tạo môi trường sống, bởi khí thải từ các phương tiện giao thông là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng nóng lên toàn cầu – một vấn đề nhức nhối với các quốc gia.

Và chính vì đặc điểm của tàu điện trên cao là chở được lượng lớn hành khách và hàng hóa, di chuyển với tốc độ cao, nên số lượng phục vụ được là rất lớn, giúp nâng cao hiệu quả kinh tế của ngành dịch vụ vận tải.

Đặc biệt, cũng chính vì tàu điện trên cao chỉ chạy được trên một hệ thống đường ray riêng biệt, nên sẽ phải có sự liên kết với giao thông đường bộ. Vì vậy mà tàu điện trên cao thường sẽ được đặt tại vị trí có sự kết nối với đường bộ như gần bãi đỗ xe, bến đỗ taxi và xe buýt... Như vậy sự ra đời của tàu điện trên cao còn có vai trò tạo ra sự phát triển đồng bộ cho hạ tầng giao thông của một đất nước.

Xem thêm:

>>> Tình trạng về các dự án đường sắt trên cao tại Hà Nội.

>>> Giải pháp phần mềm ERP quản trị tổng thể doanh nghiệp.