Vận chuyển hàng hóa bằng container

Vận chuyển hàng hóa bằng container

272

Hiện nay, hình thức việc vận chuyển hàng hóa bằng container cũng dần trở nên phổ biến hơn. Cùng bài viết đi tìm hiểu rõ hơn về hình thức vận chuyển này.

1. Vận chuyển hàng hóa bằng container là như thế nào?

Vận chuyển hàng hóa bằng container là hình thức vận chuyển hàng hóa bằng cách sử dụng các container để chứa hàng hóa bên trong, giúp cho quá trình vận chuyển đảm bảo an toàn và hàng hóa tránh bị hư hỏng, mất mát.

Việc vận chuyển hàng hóa bằng container giúp đáp ứng được tất cả các mặt hàng có kích thước và trọng lượng khác nhau, đa dạng phong phú. Mỗi container chứa được một khối lượng hàng khổng lồ mà các hình thức vận chuyển khác không đáp ứng được.

2. Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng container:

Khi lựa chọn vận chuyển hàng hóa bằng container thì việc xác nhận hàng hóa cho vào các container để vận chuyển phải tuân thủ theo một quy trình nghiêm ngặt, cụ thể như sau:

  • Đầu tiên, bên cung cấp dịch vụ vận chuyển sẽ tiếp nhận yêu cầu từ khách hàng và tiến hành trao đổi thêm các thông tin chi tiết để tiến hành ký kết hợp đồng vận chuyn.
  • Bên vận chuyển sẽ đến lấy hàng và cho vào kho, bãi hoặc bến cảng.
  • Sau đó thực hiện các thủ tục, giấy tờ cần thiết để cho hàng vào các container và vận chuyển.
  • Khi hàng hóa đến cảng hoặc kho tập kết thì được dỡ xuống và chuyển đến cho bên nhận hàng.

Việc áp dụng quy trình như trên là hết sức cần thiết để đảm bảo tất cả các khâu trong quá trình vận chuyển bằng container được diễn ra một cách hiệu quả và an toàn, giảm thiểu tối đa các sự cố gây thiệt hại đến các bên liên quan.

3. Ưu điểm khi vận chuyển hàng hóa bằng container:

Việc vận chuyển hàng hóa bằng container ngày càng trở nên phổ biến nhờ vào những ưu điểm nổi trội của nó so với các hình thức vận chuyển khác, cụ thể:

Khi vận chuyển hàng hóa bằng container thì bắt buộc phải có kế hoạch và lịch trình rõ ràng, điều này sẽ giúp cho không chỉ người giao, người nhận hàng nắm được thời gian giao nhận hàng mà còn giúp bên vận chuyển chủ động trong quá trình vận chuyển, kịp thời điều chỉnh nếu có sự cố phát sinh.

Ngoài ra với hình thức vận chuyển này thì định kỳ cách một số ngày nhất định lại có chuyến hàng đi nên nếu cần chuyển tải hoặc ghép đơn bổ sung thì gần như đều đáp ứng được nhanh chóng.

Với hình thức vận chuyển này thì khối lượng và số lượng hàng vận chuyển thường là lớn, tuy nhiên nếu cần gửi hàng lẻ mà số lượng ít hoặc khối lượng chỉ là vài chục kg thì vẫn có thể bố trí để gửi đi được. Có thể nói, với hình thức này thì lượng hàng vận chuyển vẫn đảm bảo tính linh hoạt. Tuy nhiên nếu đi từng chuyến hàng rời thì để đảm bảo điều kiện tốt nhất thì lô hàng cần đáp ứng mức tối thiểu từ cỡ vài nghìn tấn trở lên.

Hơn nữa, container thuộc loại công cụ mang hàng chuẩn quốc tế (ISO container) nên có thể kết hợp với nhiều phương thức vận tải khác, nhờ đó cung cấp được giải pháp vận tải an toàn thuận tiện nhất cho khách hàng.

Với những ưu điểm trên, có thể nói container là phương thức vận chuyển thuộc loại tối ưu, tuy nhiên để đảm bảo việc vận chuyển hàng là hiệu quả và đảm bảo an toàn nhất thì có một số trường hợp sau không phù hợp với việc vận chuyển bằng container:

- Những lô hàng có giá trị lớncần vận chuyển nhanh như: đồ trang sức hoặc hoa tươi… thì nên vận chuyển bằng đường hàng không, tuy chi phí cao hơn nhưng lại phù hợp hơn với tính chất của hàng hóa.

- Những loại hàng hóa như: dầu thô, khí hóa lỏng, ô tô… thì thường được vận chuyển bằng các phương tiện chuyên dụng.

Như vậy bài viết đã trình bày khái quát về phương thức vận chuyển hàng hóa bằng container. Hi vọng đã cung cấp những thông tin tham khảo hữu ích giúp các bạn đọc lựa chọn được phương thức vận chuyển phù hợp nhất khi có nhu cầu.

Xem thêm:

>>> Những kiến thức cơ bản về tàu container

>>> Giải pháp phần mềm ERP BRAVO ứng dụng tại Công ty Cổ phần Vận tải và Xếp dỡ Hải An.