Bảo hiểm đầu tư – Xu hướng phát triển mới của ngành Bảo hiểm

Bảo hiểm đầu tư – Xu hướng phát triển mới của ngành Bảo hiểm

171

Gần đây khi có nhu cầu về Bảo hiểm, hầu hết chúng ta đều được các Tư vấn Tài chính giới thiệu về những gói Bảo hiểm đầu tư. Bảo hiểm đầu tư được biết tới là một giải pháp 2in1, giúp khách hàng vừa đáp ứng được quyền lợi rủi ro sức khỏe vừa tạo ra nguồn thu nhập thụ động tiềm năng từ nguồn tài chính nhàn rỗi có sẵn.

1. Tìm hiểu khái niệm Bảo hiểm đầu tư là gì?

Bảo hiểm đầu tư là một phiên bản mới có nguồn gốc từ bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên tỷ lệ trong cơ cấu chi phí của phần rủi ro và phần đầu tư có sự điều chỉnh đáng kể. Bên người mua có quyền linh hoạt để lựa chọn mức phí bảo hiểm phù hợp với khả năng tài chính của mình.

2. Các loại Bảo hiểm đầu tư trên thị trường

  • Sản phẩm bảo hiểm liên kết chung:

Đối với loại bảo hiểm này toàn bộ kết quả đầu tư sẽ do bên mua bảo hiểm được hưởng. Và được đảm bảo là không thấp hơn lãi suất cam kết được ghi nhận trên hợp đồng bảo hiểm.

  • Sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị:

Đối với loại bảo hiểm này, bên mua bảo hiểm được quyền lựa chọn đầu tư phí bảo hiểm vào các quỹ liên kết đơn vị do doanh nghiệp bảo hiểm thành lập. Người mua bảo hiểm sẽ được hưởng toàn bộ kết quả đầu tư nếu có lãi, đồng nghĩa là chịu mọi rủi ro nếu các quỹ liên kết lựa chọn làm ăn thua lỗ. Theo định luật bất biến của thị trường kinh tế, thì cơ hội và rủi ro luôn song hành cùng nhau. Tỷ lệ lãi suất của các nhà đầu tư (người mua bảo hiểm) đối với sản phẩm này thường cũng sẽ rất cao có thể lên tới 12%, 15% hoặc 20% tùy thuộc vào kết quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

3. Đặc điểm của sản phẩm Bảo hiểm đầu tư

Tổng chi phí mà khách hàng đóng trong gói bảo hiểm đầu tư được chia thành 2 phần:

  • Phần bảo hiểm: đây là phần tiền được chi trả cho những rủi ro bất ngờ của người được bảo hiểm trong cuộc sống. Công ty bảo hiểm có nghĩa vụ bồi thường và thanh toán cho người thụ hưởng theo đúng quy định trong từng trường hợp cụ thể.
  • Phần đầu tư: đây là phần tiền được sử dụng để đầu tư vào các quỹ do công ty bảo hiểm sở hữu. Khoản tài chính đầu tư vào các quỹ sẽ phát sinh một nguồn thu nhập thụ động giúp khách hàng gia tăng nguồn tài chính của mình so với ban đầu.

Bên mua bảo hiểm được lựa chọn số tiền bảo hiểm phù hợp với khả năng tài chính của mình theo từng thời điểm. Người mua có thể dễ dàng điều chỉnh tăng/giảm mức phí sau mỗi định kỳ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tiền nhàn rỗi có nên mua Bảo hiểm không? 

4. Một số sản phẩm bảo hiểm đầu tư uy tín hiện nay trên thị trường

Hiện nay hầu hết các tên tuổi lớn trong ngành bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam đã mở rộng và cung cấp các gói sản phẩm bảo hiểm đầu tư khác nhau. Dưới đây là một vài cái tên uy tín mà bạn đọc có thể tham khảo và lựa chọn.

  • Gia đình tôi yêu của Manulife
  • Điểm Tựa Đầu Tư của Manulife
  • Pru - Đầu Tư Linh Hoạt
  • Bảo hiểm liên kết đơn vị - InvestA của AIA

>>> Tìm hiểu về phần mềm quản trị doanh nghiệp BRAVO (ERP-VN)