Bệnh viện huyết học truyền máu Trung ương

Bệnh viện huyết học truyền máu Trung ương

1081

Sự phát triển về kinh tế, xã hội luôn đi kèm với một hệ lụy về sự ô nhiễm môi trường sống. Thực tế là những căn bệnh như ung thư máu hay máu tan… ngày càng thấy nhiều. Với các căn bệnh liên quan đến máu, một trong những yêu cầu cấp bách hàng đầu là các đơn vị hay cơ sở y tế cần phải có đủ kho máu dự trữ. Và bệnh viện huyết học truyền máu trung ương ra đời nhằm hỗ trợ và phục vụ cho mục đích trên. Cùng bài viết đi tìm hiểu thêm về bệnh viện huyết học truyền máu trung ương.

Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Trung ương được ra đời vào cuối năm 1984 theo Quyết định của Bộ Y tế, vào thời điểm đấy tên gọi của Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Trung ương là Viện Huyết học và Truyền máu. Đây là một viện trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai bởi viện được thành lập trên cơ sở sáp nhập hai đơn vị của Bệnh viện Bạch Mai là Khoa Huyết học – Truyền máu và Phòng Bệnh máu.

Việc thành lập một Viện Huyết học và Truyền máu độc lập đã thể hiện được việc nhận thức được vai trò quan trọng của việc nghiên cứu và phát triển chuyên khoa Huyết học – Truyền máu trong công tác cấp cứu và điều trị. Không chỉ là nhận thức mà sự kiện đó còn thể hiện được bước tiến trong năng lực chuyên môn cũng như điều kiện để tập trung đầu tư vào một chuyên khoa là Huyết học và Truyền máu.

Đúng như tên gọi thì Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Trung ương từ thời điểm đó đã hoạt động với chuyên môn chính là nhằm nghiên cứu mẫu máu, tiếp nhận và lưu trữ máu. Đến thời điểm hiện nay, Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã được mở rộng và tổ chức một cách khoa học, từ việc phân chia thành nhiều đơn vị chức năng như: phòng Tổ chức cán bộ, phòng Quản lý chất lượng, phòng Kế hoạch tổng hợp… cho đến việc có thêm nhiều đơn vị chuyên môn, gồm các khoa lâm sàng, khoa cận lâm sàng và các khoa thuộc trung tâm máu quốc gia, nhằm hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao và để phục vụ tốt hơn cho xã hội.

Bên cạnh việc tổ chức và yêu cầu các đơn vị thực hiện tốt chuyên môn của mình thì Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Trung ương còn thực hiện liên kết với Trường Đại học Y Hà Nội cùng các đơn vị khác nhằm đào tạo và nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ chuyên khoa Huyết học và Truyền máu, cũng như để phổ biến sâu rộng các kiến thức về chuyên khoa, cùng Nhà nước tuyên truyền bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Với tôn chỉ hoạt động là Nỗ lực Vì sức khỏe dòng máu Việt” nên Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Trung ương luôn chú trọng đầu tư vào nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ và các thiết bị y tế để tăng cường năng lực chẩn đoán và điều trị các bệnh về máu, đồng thời bảo đảm cung cấp được đủ nguồn máu và chế phẩm máu an toàn cho nhu cầu điều trị tại các đơn vị, cơ sở y tế.

Cụ thể về lĩnh vực Huyết học thì bệnh viện có riêng một hệ thống các phòng xét nghiệm hàng đầu ở Việt Nam với đội ngũ chuyên gia tâm huyết, giàu kinh nghiệm, thường xuyên cập nhật các kỹ thuật tiên tiến trên thế giới, nhằm mục đích có thêm được nhiều kỹ thuật cao để hỗ trợ công tác chữa trị các bệnh về máu, giúp nâng cao cơ hội sống cho người bệnh. Cụ thể, Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tiến hành thành công nhiều ca ghép tế bào gốc từ máu dây rốn không cùng huyết thống, giúp mở ra hy vọng cho rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh máu mà không có người hiến tế bào gốc phù hợp. Hơn nữa, bệnh viện còn có ngân hàng tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng với hơn 4.000 mẫu để phục vụ cho việc ghép tế bào gốc điều trị các bệnh máu và các bệnh lý liên quan khác.

Còn về lĩnh vực Truyền máu, bệnh viện đã xây dựng được Trung tâm Máu Quốc gia. Đây là một đơn vị được tổ chức một cách đồng bộ và có hệ thống từ khâu tuyên truyền, vận động hiến máu cho đến tổ chức tiếp nhận, sàng lọc và lưu trữ máu và các chế phẩm máu. Sự ra đời của Trung tâm Máu Quốc gia thuộc Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Trung ương không chỉ có ý nghĩa với sự phát triển của bệnh viện nói riêng hay lĩnh vực y tế nói chung mà còn có ý nghĩa nhân văn, sự yêu thương, tình cảm của của cộng đồng, xã hội dành cho những người kém may mắn trong cuộc sống, góp phần thúc đẩy phong trào hiến máu tình nguyện phát triển. Nhờ có những chương trình hiến máu nhân đạo đã giúp khắc phục đáng kể tình trạng thiếu máu, giúp có thêm nguồn máu dự trữ để cứu giúp thêm được nhiều người bệnh.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ để phục vụ tốt hơn cho cộng đồng, cho xã hội thì giờ đây Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã giữ vị trí nòng cốt, đầu ngành về chuyên khoa Huyết học – Truyền máu của nước ta.

Xem thêm:

>>> Tự hào về hệ thống Y tế Việt Nam trong điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19.

>>> Giải pháp phần mềm quản lý doanh nghiệp BRAVO 8 ERP-VN