Các chính sách bình ổn giá thịt lợn của nhà nước

Các chính sách bình ổn giá thịt lợn của nhà nước

2342

Thịt lợn là một trong những thực phẩm được nhiều người tiêu dùng lựa chọn và xuất hiện khá phổ biến trong bữa ăn của hầu hết các gia đình Việt Nam. Chính vì vậy mà việc áp dụng các chính sách bình ổn giá là yêu cầu cấp thiết trong trường hợp giá thịt lợn bị đẩy lên cao do tình trạng khan hiếm. Cùng bài viết đi tìm hiểu cụ thể hơn về các chính sách bình ổn giá thịt lợn của Nhà nước.

Thịt lợn là một trong những loại thực phẩm gần như thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Chính vì vậy mà mọi sự biến động liên quan đến nguồn cung cũng như giá thịt lợn sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp và to lớn đến tiêu dùng của người dân Việt Nam cũng như nền kinh tế nói chung.

Điển hình, trong năm 2019 và đầu năm 2020, sự bùng phát của dịch tả lợn Châu Phi đã gây ra những tác động tiêu cực đến sinh hoạt của người dân cũng như cả nền kinh tế vĩ mô. Cụ thể là do sự bùng nổ nhanh và lan rộng của dịch tả lợn Châu Phi tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, đã dẫn đến sự khan hiếm về nguồn cung thịt lợn. Và sự khan hiếm về nguồn cung thịt lợn lại chính là nguyên nhân chính yếu dẫn đến sự tăng cao và đột ngột về giá của thịt lợn. Đóng vai trò là một loại thực phẩm được tiêu thụ thường xuyên với số lượng lớn nên một sự biến động bất thường và mất kiểm soát về giá của thịt lợn đã gây ra những xáo trộn trong nền kinh tế, mà điển hình là sự lạm phát của CPI (chỉ số giá tiêu dùng). Đứng trước thực tế đó nên Nhà nước đã nhanh chóng có những chính sách can thiệp để bình ổn giá thịt lợn cho nền kinh tế Việt Nam. Cụ thể là:

Bộ NN&PTNT đã ban hành công văn để gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cùng các doanh nghiệp nhằm chỉ đạo các vấn đề liên quan đến dịch tả lợn Châu Phi, mục đích đẩy nhanh tốc độ tăng đàn và thực hiện cam kết với Chính phủ về giá bán lợn thịt.

>>> Sự cần thiết trong việc phân tích các chỉ số kinh tế

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo các bộ ban ngành liên quan đứng ra chủ trì và làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp để đưa ra sự thống nhất về giá thịt lợn. Chi tiết, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã chủ trì cuộc họp với 15 doanh nghiệp để các doanh nghiệp đó cam kết bằng văn bản và thực hiện bán lợn thịt tại nơi xuất chuồng với giá 70.000 đồng/kg từ ngày 1/4/2020.

Đặc biệt, Bộ NN&PTNT còn chỉ đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương hoàn thành hồ sơ giải ngân kinh phí hỗ trợ thiệt hại do dịch tả lợn cho người chăn nuôi và có chính sách ưu đãi về tín dụng, chính sách đất đai để hỗ trợ các hộ nông dân phát triển chăn nuôi trang trại.

Bên cạnh đó, Chính phủ nước ta cũng đẩy mạnh tuyên truyền và khuyến khích người tiêu dùng chuyển sang sử dụng các thực phẩm thay thế khác cho thịt lợn.

Chính phủ Nhà nước ta cũng giao các bộ phối hợp với nhau để tăng cường kiểm tra và rà soát để đánh giá đúng thực trạng hệ thống kênh phân phối, các lò mổ, đầu mối bán buôn, bán lẻ thịt lợn để ngăn chặn việc vận chuyển và kinh doanh thịt lợn không rõ nguồn gốc, nhằm hạn chế tình trạng lây lan dịch bệnh. Đồng thời, cũng để đảm bảo giảm thiểu các khâu trung gian đẩy chi phí lưu thông, tăng giá bán thịt lợn.

Xem thêm:

>>> Sự phát triển của mô hình chăn nuôi lợn khép kín.

>>> Giải pháp Phần mềm ERP - Quản trị tổng thể doanh nghiệp