Các hình thức vay vốn ngân hàng phổ biến hiện nay

Các hình thức vay vốn ngân hàng phổ biến hiện nay

1550

Không chỉ tổ chức, doanh nghiệp mà các cá nhân cũng sẽ có lúc phát sinh nhu cầu vay vốn, và kênh phổ biến mà mọi người thường lựa chọn đó là vay vốn qua ngân hàng. Cùng bài viết đi tìm hiểu về các hình thức để tiếp cận được nguồn vốn vay ngân hàng.

Vay vốn ngân hàng là gì?

Vay vốn là việc đi chiếm dụng tạm thời nguồn vốn của các đối tượng khác khi bên vay đáp ứng đủ các điều kiện cho vay mà bên cho vay đưa ra. Bên cạnh việc có được nguồn tài chính để đáp ứng kịp thời các nhu cầu trong sản xuất, kinh doanh hay tiêu dùng thì bên đi vay sẽ phải gánh chịu thêm chi phí là lãi vay, ngoài khoản tiền gốc phải trả.

Vay vốn ngân hàng là việc vay vốn mà bên cho vay sẽ là ngân hàng.

Các hình thức vay vốn ngân hàng:

Các ngân hàng đưa ra nhiều hình thức khác nhau để giúp cho các đối tượng có nhu cầu đều có thể tiếp cận được nguồn vốn vay. Các hình thức vay vốn mà ngân hàng đưa ra nhằm đảm bảo sự phù hợp cao nhất với đặc điểm và nhu cầu vay vốn của các đối tượng khác nhau. Cụ thể ngân hàng thường có đưa ra các hình thức vay vốn như sau:

Vay tín chấp

Đây là hình thức vay vốn mà bên đi vay hoàn toàn không cần phải có tài sản đảm bảo hay thế chấp gì cả, mà chỉ dựa vào uy tín của bên đi vay. Và cũng chính do không có tài sản hay khoản tài chính nào để đảm bảo khoản vay nên chi phí mà bên đi vay phải trả cũng chính là lãi suất vay vốn sẽ là khá cao.

Có thể nói đây là hình thức tiếp cận vốn dễ dàng và nhanh nhất với bên đi vay, hơn nữa thủ tục và giấy tờ cũng khá đơn giản, thông thường là gồm chứng minh nhân dân và các giấy tờ chứng minh thu nhập (như bảng lương, hợp đồng lao động…). Và hình thức vay vốn này cũng thường được bên đi vay sử dụng khi có nhu cầu vay tiêu dùng hoặc để đầu tư nhỏ.

Có thể nói, khi chấp nhận cho vay theo hình thức này thì đồng nghĩa với việc ngân hàng chấp nhận rủi ro khá lớn. Tuy nhiên, vì là cho vay dựa trên uy tín nên chỉ cần bên đi vay đang có nợ quá hạn thì rất khó để làm được hồ sơ vay.

Vay thấu chi

Là hình thức cho vay mà chỉ áp dụng với đối tượng khách hàng là cá nhân. Với hình thức này thì cá nhân cần cung cấp được giấy tờ chứng minh thu nhập và sẽ được sử dụng số tiền vượt mức số dư hiện có trong tài khoản, mức thấu chi sẽ phụ thuộc vào mức lương, cụ thể là gấp 5 lần lương.

Vay thế chấp

Đây là hình thức vay truyền thống khi đi vay ngân hàng. Theo hình thức này thì để tiếp cận được nguồn vốn mà ngân hàng cung cấp thì phải có tài sản bảo đảm. Và bên đi vay chỉ được vay vốn tối đa bằng 80% giá trị tài sản bảo đảm.

Mặc dù yêu cầu cho vay chặt chẽ và đòi hỏi nhiều thủ tục giấy tờ, nhưng bù lại lãi suất vay sẽ phù hợp với khoản vay. Hơn nữa thời hạn cho vay cũng khá là dài, lên đến 25 năm. Chính vì vậy nên hình thức này thường được sử dụng cho các nhu cầu vay vốn lớn, dài hạn như: mua nhà, mua xe…

Như vậy bài viết đã trình bày khái quát về các hình thức cho vay phổ biến của ngân hàng. Hi vọng đã cung cấp thông tin tham khảo hữu ích, giúp bạn đọc lựa chọn được hình thức vay vốn phù hợp khi có nhu cầu.

Xem thêm:

>>> Những biến động về lãi suất ngân hàng năm 2019.

>>> Phần mềm ERP BRAVO 8 - Quản lý tổng thể doanh nghiệp hiệu quả