Các loại tài nguyên khoáng sản biển của Việt Nam

Các loại tài nguyên khoáng sản biển của Việt Nam

11437

Việt Nam từ lâu đã được biết đến là một đất nước có nguồn tài nguyên dồi dào và phong phú, trải dài từ Bắc vào Nam, từ trên rừng cho xuống dưới biển. Cùng bài viết đi tìm hiểu để biết rõ hơn về các loại tài nguyên khoáng sản biển mà Việt Nam có.

Người Việt Nam vẫn có câu “rừng vàng, biển bạc”. Có thể nói, những lợi thế về tài nguyên khoáng sản là một đặc trưng của Việt Nam được nhiều người biết đến. Bài viết sẽ đi giới thiệu cụ thể và chi tiết hơn các tài nguyên khoáng sản về biển của Việt Nam.

Việt Nam nằm bên bờ Biển Đông, với đường bờ biển dài hơn 3000 km, vùng đặc quyền kinh tế rộng khoảng 1 triệu km2. Với diện tích rộng lớn như vậy nên biển Việt Nam có trên 3.000 hòn đảo cùng 2 quần đảo lớn là Hoàng Sa và Trường Sa. Do đó mà một điều dễ hiểu là nguồn tài nguyên khoáng sản biển của Việt Nam rất phong phú và đa dạng.

  • Tài nguyên sinh vật

Với những đặc trưng về môi trường sinh thái nên từ khu vực ven biển thì tài nguyên về sinh vật của Việt Nam đã vô cùng đa dạng. Bởi khu vực ven biển với các rừng ngập mặn cùng đầm phá có bản chất môi trường nước lợ, mặn - là một môi trường vô cùng tốt cho thủy hải sản phát triển. Hơn nữa khu vực ven biển từ Móng Cái đến Hà Tiên, với địa hình phong phú nên trữ lượng tài nguyên biển có thể khai thác được rất dồi dào.

Còn vùng biển của nước ta thì số lượng sinh vật phát hiện lên đến khoảng 11.000 loài sinh vật với hơn 20 hệ sinh thái điển hình, thuộc 6 vùng đa dạng sinh học biển khác nhau, từ cá, tôm biển, rắn biển, thú biển, rùa biển… cho đến các loài thực vật phù du, rong biển, cỏ biển… Mỗi loại sinh vật biển trên lại được chia thành nhiều loài khác nhau. Đặc biệt các loài sinh vật thuộc khu vực biển của Việt Nam hầu hết đều có giá trị kinh tế cao. Điển hình là các rạn san hô, thảm cỏ biển, rong biển, rừng ngập mặn cùng các động vật phù du, cá biển, chim biển, thú biển… Các tài nguyên sinh vật trên đều đã và đang được khai thác, không chỉ để phục vụ nhu cầu trong nước mà còn được xuất khẩu ra nước ngoài. Cụ thể là sản lượng cá đánh bắt được hàng năm rơi vào khoảng hơn 2 triệu tấn. Các loài sinh vật được ưa thích như mực, hải sâm, chim biển cũng có sản lượng khai thác cao, đặc biệt việc khai thác rong biển cũng ngày càng được phát triển do rong biển dần trở thành loại thực phẩm được ưa thích.

>>> Phân biệt chỉ số FOB và CIF trong xuất khẩu hàng hóa

  • Tài nguyên phi sinh vật

Bên cạnh các tài nguyên về sinh vật biển thì một nguồn tài nguyên cùng được biết đến nhiều nhờ tầm quan trọng của nó đó là tài nguyên về dầu khí. Dầu khí được coi là một nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng với một quốc gia. Vì vậy mà sự dồi dào về tiềm năng khai thác dầu khí là lợi thế to lớn với Việt Nam.

Nguồn tài nguyên về dầu khí của Việt Nam tập trung nhiều tại các bể trầm tích ở Sông Hồng, Cửu Long, Nam Côn Sơn, Malay - Thổ chu, Tư Chính - Vũng Mây và nhóm bể Trường Sa. Tài nguyên dầu khí tại các khu vực trên có trữ lượng hơn 4 tỷ m3 dầu, vì vậy đã và đang được đẩy mạnh khai thác.

Ngoài dầu khí thì nguồn sa khoáng ở khu vực biển của Việt Nam cũng có trữ lượng và tiềm năng khai thác lớn. Khu vực ven biển có trữ lượng sa khoáng đầy triển vọng, với trên 300 mỏ và điểm quặng, đặc biệt trữ lượng quặng titan-ilmenit là hơn 600 triệu tấn, cát thủy tinh là hơn 144 triệu m3 từ 13 mỏ đã được thăm dò. Nếu như sa khoáng đáy biển titan tập trung chủ yếu ở khu vực miền Trung, thì cát thủy tinh lại phân bố khắp dọc bờ biển từ Bắc đến Nam. Các mỏ sa khoáng có ý nghĩa kinh tế là các mỏ có chứa Inmenit, Rutin, Monazit, Ziacon và các biểu hiện Manhêtit, Caxiterit, Vàng, Crôm...

Ngoài ra, các khoáng sản thuộc nhóm vật liệu xây dựng như đá vôi, xi măng, sét, đá ốp lát… cũng có tiềm năng lớn về khả năng khai thác.

  • Tài nguyên về giao thông vận tải và du lịch

Việt Nam có đường bờ biển chạy theo hướng Bắc - Nam dọc theo chiều dài đất nước, đặc biệt nằm trên các tuyến đường biển quốc tế. Đây chính là lợi thế để phát triển giao thông vận tải biển và mở rộng giao lưu với bên ngoài.

Bên cạnh đó, các bờ biển của nước ta có nhiều bãi cát, vịnh, hang động tự nhiên đẹp, là lợi thế để thu hút đông đảo các du khách tham quan, là tiền đề để phát triển về du lịch. Hơn nữa với hệ sinh thái đảo hấp dẫn, cùng môi trường biển được giữ gìn nên không khí trong lành, nước biển sạch với các bãi cát trắng mịn đã được nhiều khách du lịch lựa chọn làm điểm dừng chân.

Với nguồn tài nguyên khoáng sản biển phong phú và đầy tiềm năng khai thác như vậy nên Việt Nam bên cạnh việc tập trung khai thác các tiềm năng phát triển kinh tế biển thì còn chú trọng thực hiện công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo và các đặc quyền kinh tế biển.

Xem thêm:

>>> Thực trạng khai thác quặng Apatit ở Lào Cai

>>> Giải pháp ERP tổng thể ứng dụng tại các đơn vị ngành khai khoáng.