Các mỏ quặng sắt lớn tại Việt Nam

Các mỏ quặng sắt lớn tại Việt Nam

5956

Quặng sắt là một trong những loại khoáng sản mà có tính ứng dụng cao, được sử dụng phổ biến để phục vụ cho nhiều hoạt động khác nhau, từ trong đời sống cho đến sản xuất kinh doanh. Chính vì vậy mà rất nhiều các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp thực hiện hoạt động tìm kiếm và khai thác các mỏ quặng sắt. Và bài viết sẽ đi trình bày thông tin về các mỏ quặng sắt lớn tại Việt Nam.

1. Quặng sắt là gì?

Quặng sắt là các loại đá và khoáng vật mà có chứa sắt kim loại. Quặng sắt thường giàu các hợp chất sắt oxit và có màu từ xám sẫm, tía sẫm cho đến nâu đỏ vàng tươi. Quặng sắt thường được tìm thấy dưới dạng magnetit, hematit, goethit, limonit hay siderit.

Quặng sắt được sử dụng chủ yếu để làm nguyên liệu phục vụ cho hoạt động sản xuất gang luyện thép. Cũng chính vì là loại quặng có chứa nhiều sắt và cung cấp được nguồn nguyên liệu chủ yếu cho ngành công nghiệp quan trọng là luyện thép. Do đó mà quặng sắt luôn được con người đầu tư tìm kiếm để khai thác. Thậm chí có thể nói, tình hình dự trữ và khai thác quặng sắt có ảnh hưởng trực tiếp và đáng kể đến tình hình kinh tế.

2. Các mỏ quặng sắt lớn tại Việt Nam:

Tại Việt Nam hiện nay thì có hơn 300 mỏ và điểm quặng sắt và thường tập trung chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc như: Thái Nguyên, Cao Bằng… Tuy nhiên, trong đó 2 mỏ quặng sắt  lớn nhất ở Việt Nam là Thạch Khê thì lại ở Hà Tĩnh và Quý Sa thì lại ở Lào Cai.

  • Mỏ quặng sắt Thạch Khê Hà Tĩnh

Mỏ quặng sắt ở Thạch Khê, Hà Tĩnh được biết đến là mỏ sắt lớn nhất Việt Nam và đã được phát hiện ra cách đây khá lâu, gần nửa thế kỷ.

Mỏ sắt Thạch Khê thì chính xác là nằm ở vị trí ven biển cách Hà Tĩnh khoảng 7km. Theo kết quả phân tích thì cho thấy, trữ lượng của mỏ lên đến gần 544 triệu tấn và có thể được khai thác lộ thiên với chiều sâu lên đến 120m so với mực nước biển. Đồng thời lượng chất trong mỏ sắt gồm có: 61.35% Fe, 0.207% Mn, 5.4% SiO2, 1.79% Al2O3, 0.86% CaO, 1.2% MgO, 0.27% TiO2, 0.04% P, 0.148% S. Từ các con số có được thì có thể đánh giá mỏ sắt Thạch Khê thậm chí là mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á, với trữ lượng thì chiếm đến gần nửa trữ lượng quặng sắt tại Việt Nam và hàm lượng sắt trung bình của mỏ thì đạt mức 58%.

Mặc dù là mỏ sắt mà có trữ lượng và tiềm năng lớn nhất Việt Nam, tuy nhiên mỏ sắt Thạch Khê lại chưa được đầu tư và khai thác một cách đúng đắn và khoa học. Do đó mà tiềm năng về tài nguyên khoáng sản của mỏ sắt Thạch Khê vẫn chưa đem lại được nhiều hiệu quả kinh tế cho đất nước.

  • Mỏ quặng sắt Quý Sa

Mỏ quặng sắt Quý Sa là mỏ quặng sắt lớn thứ 2 tại Việt Nam, chỉ sau mỏ quặng sắt Thạch Khê, với trữ lượng đạt trên 120 triệu tấn, trải rộng trên diện tích 100 ha thuộc địa bàn xã Sơn Thuỷ, tỉnh Lào Cai.

Theo kết quả phân tích có được thì cho thấy hàm lượng các chất trong mỏ như sau: 54-55% Fe, 3% Mn, 1.7% SiO2, 1.7% – 3% Al2O3, 0.25% CaO và 0.025% S. Có thể thấy, mỏ quặng Qúy Sa cũng có hàm lượng sắt cao, đạt trên 50%.

Qua những số liệu trên có thể thấy rằng mỏ quặng sắt Quý Sa có ý nghĩa vô cùng quan trọng với Việt Nam trong việc đẩy mạnh hoạt động sản xuất, giúp thị trường sắt thép xây dựng trong nước có cơ hội để mở rộng và phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh với các sản phẩm nước ngoài. Hơn nữa, tiềm năng khoáng sản từ mỏ quặng sắt Qúy Sa còn đem lại cơ hội việc làm và nguồn thu nhập với người dân của tỉnh Lào Cai, do đó có ý nghĩa trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung.

Mặc dù ngoài mỏ quặng sắt Thạch Khê và Quý Sa thì trên khắp Việt Nam vẫn còn rất nhiều các mỏ khác nằm rải rác tại nhiều nơi và phân bổ trải khắp từ miền Bắc đến miền Trung, tuy nhiên trữ lượng lại không cao và lượng quặng chất lượng cũng không có nhiều. Hơn nữa, các mỏ quặng cũng thường nằm tại các địa điểm mà hạ tầng kém phát triển, giao thông khó khăn nên hiệu quả khai thác không được cao.

Xem thêm:

>>> Tính ứng dụng của quặng Hematit

>>> Giải pháp phần mềm ERP ứng dụng tại các đơn vị ngành khai khoáng.