Các thủ tục cần thiết để mở trạm xăng dầu

Các thủ tục cần thiết để mở trạm xăng dầu

1058

Từ lâu xăng dầu vẫn luôn là mặt hàng được tiêu thụ mạnh và thường xuyên, phục vụ cho các nhu cầu trong sản xuất cũng như trong đời sống thường ngày. Nắm bắt được thực tế này nên nhiều cá nhân, tổ chức đã lựa chọn mở trạm xăng dầu để kinh doanh. Cùng bài viết đi tìm hiểu các thủ tục cần thiết để mở trạm xăng dầu.

Chính vì xăng dầu là mặt hàng được tiêu thụ nhiều và thường xuyên, đồng thời mọi biến động liên quan đến xăng dầu lại ảnh hưởng lớn đến nhiều mặt của cả nền kinh tế xã hội. Do đó mà mọi vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng dầu đều phải nằm trong sự kiểm soát chặt chẽ của nhà nước. Vì vậy mà ngay từ thủ tục cần thiết phải thực hiện để mở trạm xăng dầu cũng khá là phức tạp và phải tuân thủ đúng theo các nghị định mà chính phủ ban hành. Cụ thể là:

Trước hết là, để mở trạm kinh doanh xăng dầu thì phải đáp ứng được các điều kiện cơ bản gồm:

+ Địa điểm mở trạm xăng dầu phải phù hợp với quy hoạch và có sự phê duyệt của các cấp có thẩm quyền;

+ Thuộc đối tượng được phép kinh doanh và phân phối xăng dầu theo các quy định của pháp luật, có Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu;

+ Địa điểm mở trạm xăng dầu phải được thiết kế và trang bị đầy đủ các thiết bị theo đúng các quy định hiện hành, để đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường;

+ Các nhân viên trực tiếp kinh doanh phải được đào tạo và có chứng chỉ nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đó là những điều kiện cơ bản ban đầu, còn khi đã đáp ứng được hết các yêu cầu trên thì sẽ đi tiến hành thủ tục đăng ký để mở cửa kinh doanh trạm xăng dầu. Các thủ tục đó gồm là:

+ Lựa chọn địa điểm đã có quy hoạch trước của sở công thương để mở cây xăng hoặc nếu là địa điểm nằm trong phạm vi quy hoạch thì phải xin xét duyệt của Sở Công Thương;

+ Xin giấy phép đăng ký kinh doanh xăng dầu;

+ Tiếp theo là xin các giấy phép như: giấy phép chấp thuận mở cây xăng của sở công thương, giấy phép xây dựng, giấy phép an toàn phòng cháy chữa cháy, giấy phép về môi trường.

Và để xin các giấy cấp phép trên thành công thì cá nhân, tổ chức có ý định mở trạm xăng dầu phải chuẩn bị các hồ sơ gồm:

+ Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu;

+ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của trạm xăng dầu;

+ Giấy tờ chứng minh trạm xăng dầu thuộc sở hữu doanh nghiệp hoặc liên doanh, liên kết, góp vốn;

+ Bản kê trang thiết bị của trạm xăng dầu;

+ Giấy tờ chứng minh tính hợp pháp về đầu tư xây dựng trạm xăng dầu;

+ Bản sao chứng chỉ nghiệp vụ của nhân viên trạm xăng dầu theo quy định;

+ Giấy chứng nhận về an toàn phòng cháy chữa cháy, đạt tiêu chuẩn môi trường do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp;

+ Kiểm định cột bơm do cơ quan có chức năng kiểm định cấp.

Đặc biệt, trường hợp mà địa điểm đặt trạm xăng dầu là trên phương tiện tàu, sà lan, trên sông thì còn phải chuẩn bị thêm giấy chứng nhận an toàn, kỹ thuật phương tiện thủy nội địa do cơ quan đăng kiểm – Cục đường sông cho phép lưu hành.

Xem thêm:

>>> Thông tin cơ bản về công ty xăng dầu khu vực 1

>>> Giải pháp phần mềm ERP hiệu quả ứng dụng tại đơn vị Vietsovpetro