Cách đầu tư, kinh doanh chứng khoán cho người mới bắt đầu

Cách đầu tư, kinh doanh chứng khoán cho người mới bắt đầu

1221

Ngoài bất động sản, đầu tư kinh doanh chứng khoán hiện đang là một kênh mà rất nhiều người muốn thử sức. Bởi việc đầu tư, kinh doanh chứng khoán không cần tới số vốn quá lớn như lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, để thành công vẫn không hề dễ dàng nhất là với người mới bắt đầu. Cùng tìm hiểu về - “Cách đầu tư, kinh doanh chứng khoán cho người mới bắt đầu”.

1. Xác định năng lực tài chính

Trước khi có ý định đầu tư, kinh doanh chứng khoán người chơi cần phải xác định xem họ có bao nhiêu tiền để đầu tư. Hãy tự xem mình có khoản nợ tiêu dùng hay có bất kì quỹ khẩn cấp nào để trang trải và hỗ trợ trong trường hợp mất việc làm hay không? Tự trả lời được câu hỏi đó cho mình thì người chơi chứng khoán có thể xác định được họ nên đầu tư bao nhiêu. Không quá bận tâm về việc đầu tư nhiều hay ít chính là chìa khóa thành công khi bắt đầu sự nghiệp kinh doanh chứng khoán.

2. Xác định mục tiêu và cách đầu tư chứng khoán chiến lược

Đây có lẽ là lời khuyên khá mơ hồ và trừu tượng. Nên nhớ rằng, đầu tư chứng khoán luôn tồn tại mối quan hệ tỷ lệ thuận giữa mức thu nhập với mức rủi ro. Nghĩa là, thu nhập càng cao thì mức độ rủi ro tiềm ẩn càng lớn. Vì vậy, trước khi đưa ra quyết định đầu tư kinh doanh chứng khoán hay không, người chơi cần xác định rõ được mục tiêu của bản thân.

Trong trường hợp, nếu người chơi chứng khoán đầu tư chủ yếu để tạo ra thu nhập (khi nghỉ hưu), thì cổ phiếu có tính ổn định cao và trả cổ tức hấp dẫn là phương án lý tưởng. Nếu mục tiêu tài chính của người chơi là nhằm tăng giá trị các khoản đầu tư, thì họ nên tập trung vào các cổ phiếu định hướng phát triển. Một vấn đề vô cùng quan trọng nữa là nhà đầu tư cần quyết định xem sẽ đầu tư bằng cách mua cổ phiếu cá nhân hay thông qua một quỹ tương hỗ nào đó.

3. Xác định được khả năng chịu rủi ro khi chơi cổ phiếu

Khi đầu tư, kinh doanh chứng khoán thì việc xác định khả năng chịu rủi ro là vô cùng quan trọng. Thông thường, nhà đầu tư thường đánh giá quá cao khả năng chịu rủi ro của mình rồi sau đó lo lắng về tình hình tài chính cũng như tình trạng đầu tư.

4. Lựa chọn công ty tốt và thời điểm mua cổ phiếu

Việc đầu tư, kinh doanh chứng khoán vào công ty nào luôn luôn là bài toán đau đầu nhất của người chơi. Có nhiều chỉ số nhà đầu tư có thể sử dụng để đánh giá một cổ phiếu một công ty. Một trong số đó, chỉ số cực kỳ quan trọng là hệ số giá trên thu nhập (PE).

PE giúp nhà đầu tư, kinh doanh chứng khoán biết một công ty hưởng lời bao nhiêu trên mỗi cổ phiếu, tính theo tỉ lệ của giá hiện hành. Hệ số PE cao có thể cho biết một cổ phiếu là quá giá và PE thấp đồng nghĩa với cổ phiếu bị định giá thấp.

5. Xây dựng một danh mục đầu tư tốt nhất

Thường chẳng ai mua cổ phiếu của 1 công ty vì nguyên tắc “không bao giờ bỏ tất cả trứng vào một giỏ”. Khi người chơi chứng khoán mới khởi sự đầu tư, họ sẽ được nghe rất nhiều về những cơ hội đầy kích thích có thể tìm kiếm những lợi nhuận khổng lồ. Nên bạn cần khôn ngoan để đưa ra danh mục đầu tư phù hợp với mục tiêu của mình. Một số chuyên gia chứng khoán gợi ý các nhà đầu tư kinh doanh chứng khoán nên đánh vào danh mục đầu tư của mình từ các công ty bán lẻ; các công ty truyền thông quảng cáo và các công ty dịch vụ cho đến các công ty tài chính lớn. Ngược lại cũng nên tránh đầu tư vào cổ phiếu của các công ty công nghệ cao, công ty hàng không, dầu mỏ... để làm đa dạng hóa danh mục.

Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp các nhà đầu tư có được thành công trên thị trường chứng khoán vô cùng khốc liệt.

Xem thêm:

>>> Phần mềm quản lý tổng thể cho doanh nghiệp chứng khoán

>>> Tin tức chứng khoán mới nhất tuần qua