Công nghệ trồng rau sạch tại nhà

Công nghệ trồng rau sạch tại nhà

1137

Khi thực phẩm sạch trở thành vấn đề nhức nhối của toàn thể xã hội thì các gia đình Việt hiện nay đang có xu hướng tự trồng rau phục vụ cho nhu cầu hàng ngày của mình. Công nghệ trồng rau sạch tại nhà luôn là vấn đề các hộ gia đình quan tâm để có những luống rau xanh tươi, đảm bảo chất lượng, an toàn khi sử dụng. Dưới đây là các vấn đề mà người trồng rau cần quan tâm.

1. Ngâm ủ hạt giống, gieo hạt

Đây là bước đầu tiên vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến kết quả sau này. Những loại hạt giống như rau dền, xà lách, rau cải,… bạn có thể gieo trực tiếp hoặc ủ. Còn những loại khác bạn nên ủ trước khi gieo trồng.

Hạt giống được ngâm đúng kỹ thuật trồng cây sẽ có tỉ lệ nảy mầm cao hơn.

Nếu bạn muốn đảm bảo hạt nẩy mầm tốt cần ủ theo các bước sau:

  • Bước 1: Người trồng ngâm hạt giống trong nước ấm theo tỷ lệ 2 sôi – 1 lạnh. Nếu hạt giống nào dày nên ngâm lâu hơn hạt có vỏ mỏng, thời gian thường từ 26 tiếng
  • Bước 2: ủ lại bằng khăn vải từ 12 48h sau khi người trồng đã ngâm vớt hạt ra ủ lại bằng khăn vải từ 12 - 48h (tùy theo loại hạt).
  • Bước 3: Khi thấy hạt mọng nước và bắt đầu nứt vỏ hạt, người trồng lấy hạt ra khỏi khăn, rồi sau đó rải đều hạt trên mặt khay.

Có một lưu ý nhỏ để hạt lên tốt đó là: Khi gieo hạt nên trộn ít dầu hôi để tránh côn trùng tha.

2. Chuẩn bị đất trồng

Đất là giá thể và cũng là nơi cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển. Chuẩn bị đất trồng vô cùng quan trọng. Người trồng hiện nay rất thuận tiện vì trên thị trường đã có một số loại đất sạch đóng túi, chuyên phục vụ nhu cầu trồng rau trong nhà.

Nếu bạn không muốn sử dụng đất mua có sẵn có thể chuẩn bị bằng cách: lót 1 lớp giá thế như xơ dừa, các loại xơ quả vừa dễ thoát nước mà vẫn giữ lại các chất dinh dưỡng tốt cho cây

Không nên trộn quá nhiều phân vào đất, tỷ lệ 10-30% phân bón là vừa đủ theo kinh nghiệm của các chuyên gia.

>>> Tìm hiểu về bài toán chi phí nguyên vật liệu trong doanh nghiệp

3. Chăm sóc hàng ngày

  • Tưới nước

Nguyên tắc chung thường là tưới ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Tuy nhiên tùy vào từng loại cây cũng như điều kiện thời tiết để cân đối. Ví dụ mùa mưa tùy theo thời tiết mà tưới, tránh tưới nhiều nước làm cây còi cọc không phát triển được. Đối với cây rau còn nhỏ khi gặp trời mưa cần che chắn tránh úng. Vào thời tiết nắng nóng có thể tưới tần suất 2-3 lần/ngày.

  • Ánh sáng

Cây muốn phát triển mạnh nhất thiết phải đưa ra nơi có nhiều ánh sáng và nắng. Những người trồng cần lưu ý ánh nắng buổi sáng sẽ tốt hơn nắng chiều rất nhiều. Vì vậy, nên để cây đón được nhiều nắng sáng hơn là nắng chiều. Như vậy sẽ giúp cho cây hấp thu được dinh dưỡng tốt nhất. Và với những cây non thì không nên để cây tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

  • Tỉa thưa và sang khay

Đây là bước nhằm tạo không gian, cung cấp chất dinh dưỡng giúp rau nhanh lớn và rút ngắn thời gian thu hoạch.

Xem thêm:

>>> Những lưu ý khi trồng rau sạch tại Hà Nội

>>> Giải pháp ERP - Quản trị tổng thể các doanh nghiệp