Công ty cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn

Công ty cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn

995

Vận tải đường sắt là một trong những phương thức được lựa chọn ưu tiên khi có nhu cầu đi lại hoặc vận chuyển hàng hóa. Và một trong hai “ông lớn” trong ngành vận tải đường sắt tại Việt Nam là Công ty cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn, cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về “ông lớn” này.

Xuất phát từ nhu cầu đi lại và vận chuyển thì hệ thống đường sắt của Việt Nam đã được hình thành từ giai đoạn năm 1882 – 1936. Và các tuyến đường sắt chính thì đều được xây dựng theo công nghệ của Pháp. Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ các cuộc chiến tranh nên hệ thống đường sắt Việt Nam phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề, và chỉ dần được khôi phục sau khi nước ta chuyển đổi cơ cấu và thực hiện cơ chế thị trường từ năm 1989. Sau một thời gian phát triển thì Đường sắt đã trở thành một ngành vận tải hàng đầu của Việt Nam, có đóng góp to lớn vào sự tăng truởng kinh tế chung của đất nước.

Về cơ cấu của ngành đường sắt thì được tổ chức hoạt động theo mô hình Tổng Công ty, cụ thể Tổng Công ty đường sắt Việt Nam sẽ quản lý chung 4 đơn vị chính là Công ty Vận tải Hành khách Đường sắt Hà Nội, Công ty Vận tải Hành khách Đường sắt Sài Gòn, Công ty Vận tải Hàng hoá Đường sắt và Trung tâm điều hành Vận tải Đường sắt. Như vậy, Công ty đường sắt Sài Gòn là một bộ phận trực thuộc Tổng Công ty đường sắt Việt Nam. Tuy nhiên, sang đến năm 2014 thì Tổng Công ty đường sắt Việt Nam đã quyết định chuyển đổi Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn thành Công ty TNHH MTV Vận tải đường sắt Sài Gòn và vẫn do Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Và hình thức Công ty TNHH MTV cũng không duy trì lâu, bởi theo chủ trương thực hiện cổ phần hóa của Nhà nước thì sang đến năm 2016, Công ty TNHH MTV Vận tải đường sắt Sài Gòn tiến hành cổ phần hóa và đổi tên thành Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn.

Như vậy, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn chính thức được thành lập vào ngày 21-01-2016, có trụ sở đặt tại 136 Hàm Nghi, phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn có ngành nghề kinh doanh chính là vận tải hành khách, hàng hóa, hành lý bằng đường sắt trên phạm vi cả nước và quốc tế, kinh doanh các dịch vụ hỗ trợ vận tải.

>>> Tìm hiểu: Phần mềm quản lý vận chuyển hàng hóa

Có thể thấy, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn có ngành nghề kinh doanh chủ yếu tập trung vào vận tải đường sắt, tuy nhiên mạng lưới hoạt động lại rất rộng lớn, không chỉ trong phạm vi cả nước mà còn mở rộng ra cả khu vực quốc tế. Để có thể có được phạm vi hoạt động lớn như vậy là nhờ Công ty có tới 9 đơn vị trực thuộc, được phân bổ tại khắp các vùng miền trên cả nước.

Cùng với sự phát triển của kinh tế thì đã có thêm rất nhiều phương thức di chuyển và vận chuyển hàng hóa ra đời, tuy nhiên phương thức vận tải của Công ty đường sắt Sài Gòn vẫn lựa chọn ưu tiên là nhờ sự nỗ lực và không ngừng đổi mới của công ty. Cụ thể, ngoài việc nâng cao chất lượng và thì công ty cũng đưa ra thêm nhiều sản phẩm dịch vụ mới, như đầu tư thêm các đoàn tàu chất lượng cao chạy xuyên Bắc Nam hoặc đến các trung tâm kinh tế xã hội trên khắp cả nước. Thậm chí dịch vụ bán vé cũng được cải tiến theo hướng ứng dụng công nghệ thông tin, điển hình là dịch vụ bán vé điện tử, cung cấp hóa đơn điện tử…

Còn về chất lượng dịch vụ thì được cải thiện theo hướng như thời gian vận chuyển ngày càng được rút ngắn, lịch trình thì ổn định. Dịch vụ vận chuyển thực hiện xuyên suốt với mạng lưới giao hàng có tại tất cả các ga thuộc đường sắt quốc gia, và thậm chí cung cấp thêm dịch vụ đến tận nhà hoặc tận kho theo yêu cầu.

Hơn nữa, để có thể đáp ứng tốt hơn các nhu cầu của khách hàng trong vận tải thì Công ty đường sắt Sài Gòn đã và đang tìm kiếm các thị trường và đối tác mới trên khắp mọi nơi. Đồng thời đổi mới các sản phẩm dịch vụ theo hướng chất lượng hơn, giá cả cạnh tranh hơn.

Xem thêm:

>>> Thông tin cơ bản về tuyến tàu Hà Nội Hải Phòng

>>> Giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp vận tải - logistic.