Đầu tư Bất động sản mùa dịch Covid-19

Đầu tư Bất động sản mùa dịch Covid-19

538

Bất động sản là một trong những ngành nghề phát triển khá “nóng” ở Việt Nam. Tuy nhiên, đầu tư bất động sản cũng là một trong những hoạt động dễ bị ảnh hưởng khá nhiều từ các yếu tố khách quan bên ngoài, như tình hình chính trị xã hội, … Cùng bài viết đi tìm hiểu về tình hình thị trường bất động sản khi chịu ảnh hưởng của dịch Covid 19, để biết được có nên đầu tư bất động sản trong thời kỳ này hay không.

Dịch bệnh Covid-19 bắt đầu xuất hiện vào cuối năm 2019 tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắcmiền Trung Trung Quốc. Và chỉ vài tháng sau khi xuất hiện những người bệnh đầu tiên, thì đến thời điểm hiện tại dịch Covid-19 đã bùng phát ra quy mô rộng, bùng nổ lại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, hơn 1 triệu người bị nhiễm và gây ra hơn 70.000 ca tử vong. Không chỉ đe dọa đến sự sống của hàng tỷ người trên thế giới, dịch bệnh Covid-19 còn kéo theo hàng loạt các hệ lụy nghiêm trọng, nền kinh tế bị tổn thương nặng nề.

Đến tháng 3/2020 thì dịch bệnh Covid-19 ngày một lan rộng và càng nhiều tín hiệu xấu, đến mức giữa tháng 3 tổ chức y tế thế giới WHO phải đưa ra tuyên bố Covid-19 là một đại dịch. Chính điều này càng tạo nên một bầu không khí sợ hãi chưa từng thấy. Chính phủ Việt Nam đã đưa ra chỉ thị về việc thực hiện cách ly toàn xã hội, kết quả là các văn phòng làm việc, cơ sở kinh doanh, trung tâm thương mại, giải trí đều phải đóng cửa. Vì vậy thị trường bất động sản cũng phải chịu những ảnh hưởng nhất định mà dịch Covid 19 gây nên. Cụ thể là dưới những diễn biến phức tạp của dịch Covid 19 thì mọi hoạt động xây dựng đều bị đình trệ, dẫn đến nguồn cung bất động sản bị tắc nghẽn. Hơn nữa, trong tình trạng khó khăn chung của nền kinh tế nên nhu cầu mua hay đầu tư bất động sản cũng rất thấp.

Tuy nhiên, nếu nhìn nhận dưới một góc độ khác thì hiện tại cũng có thể được coi là thời cơ để đầu tư bất động sản. Bởi, đến thời điểm hiện tại thì thị trường bất động sản ở Việt Nam được coi là khá hoàn thiện khi nhà nước đã có quy trình rõ ràng giúp kiểm soát chặt chẽ các dự án bất động sản, cũng như có các chính sách cụ thể để giải quyết các vướng mắc pháp lý liên quan đến hoạt động mua bán bất động sản.

Hơn nữa, những hệ quả phát sinh từ sự bùng nổ của dịch bệnh Covid 19 còn giúp loại bỏ bớt những nhà đầu tư mang tính chất đầu cơ, lướt sóng. Do đó sẽ giúp thị trường bất động sản được “sạch” hơn. Đó có thể được coi là những mặt tích cực khi đầu tư bất động sản vào thời điểm này.

Ngoài ra, trong thời điểm khó khăn chung của nền kinh tế thì đa phần mọi người sẽ mang tâm lý e ngại đầu tư. Chính vì vậy mà giảm thiểu được sự cạnh tranh, nhà đầu tư có thêm nhiều sự lựa chọn ưng ý và có khả năng nhận được những ưu đãi tốt từ các chủ đầu tư dự án.

Và cũng chính vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 là quá nặng nề nên Chính phủ đã đưa ra rất nhiều chính sách nhằm “giảm đau cho nền kinh tế”, các nhà đầu tư nếu nhanh chóng nắm bắt được điều này và đánh giá chính xác tiềm năng của bất động sản thì có thể thu được lợi nhuận lớn trong tương lai. Bởi bất động sản là lĩnh vực mà muốn thu được lợi nhuận cao thì phải đầu tư dài hạn.

Bên cạnh những chính sách ưu đãi của chính phủ thì việc các ngân hàng liên tục giảm mạnh lãi suất cũng là một thuận lợi cho các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư bất động sản sẽ có thêm nhiều cơ hội để tiếp cận được các nguồn tài chính để phục vụ cho mục đích đầu tư bất động sản.

Có thể nói, đây là thời điểm kinh tế không quá thuận lợi khi thực hiện bất cứ một hoạt động đầu tư nào. Tuy nhiên, nếu đủ hiểu biết để quyết đoán nắm bắt thời cơ thì sẽ thu được lợi nhuận lớn trong tương lai. Nhưng cũng cần lưu ý là nếu đầu tư thì cũng chỉ nên dùng 70% số vốn hiện có để đầu tư bất động sản và 30% còn lại nên giữ lại để đảm bảo nguồn vốn lưu động, tránh rủi ro.

>>> Giải pháp phần mềm BRAVO 8 (ERP-VN) cho các doanh nghiệp ĐTKD BĐS và Xây dựng.

>>> Những bí quyết vàng giúp đầu tư BĐS thành công