Dịch vụ trồng rau sạch tại nhà

Dịch vụ trồng rau sạch tại nhà

1291

Khi thực phẩm bẩn trở thành vấn đề nhức nhối của toàn xã hội thì các dịch vụ trồng rau sạch tại nhà trở nên được ưa chuộng hơn bao giờ hết. Bởi có lẽ nếu sử dụng dịch vụ này người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm về chất lượng rau cho gia đình mình. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu một vài góc nhìn với dịch vụ trồng rau sạch tại nhà hiện nay.

Các mô hình dịch vụ trồng rau sạch tại nhà hiện nay.

  • Trồng rau theo phương pháp Thủy canh

Thủy canh thường được định nghĩa như là: Trồng cây trong nước. Tuy nhiên do có rất nhiều môi trường tổng hợp được sử dụng để trồng cây nên có thể mở rộng định nghĩa thủy canh là "trồng cây không sử dụng đất"

  • Mô hình trồng rau kết hợp nuôi cá (Aquaponics).

Đây là hình thức vô cùng đơn giản chỉ cần gồm một bể cá và các khay rau tạo thành một vòng khép kín. Với mô hình này thì nước và phân cá sẽ truyền lên nuôi rau, sau đó tự lọc thành nước sạch trả lại bể cá. Giá thể đất sét nung để giữ nước là nơi mà rau được ươm trồng. Ưu điểm lớn nhất của mô hình này là người trồng không tốn chi phí dinh dưỡng cho rau, vừa có cá vừa có rau ăn, không gian chừng vài mét vuông là có thể lắp đặt được. Tuy nhiên nó cũng có những nhược điểm nhất định như cần đòi hỏi người nuôi trồng phải chăm sóc, cho cá ăn thường xuyên và giá khá cao nên người dân còn cân nhắc.

Hiện nay, giá thành của mô hình nuôi trồng này tùy số lượng khay rau, diện tích lắp đặt, giá dịch vụ có thể lên đến 40-50 triệu đồng.

  • Trồng rau bằng đất (sử dụng giá thể)

Đây là phương pháp khá phổ biến hiện nay, nhất là đối với các khu vực ở thành phố chúng ta thường thấy trên các sân thượng hay ban công của các hộ gia đình.

Đặc điểm của phương pháp này sử dụng các giá thể như đất, mùn hữu cơ. Các hộ gia đình trồng rau trong các loại hộp, thùng bằng vật liệu đa dạng như thùng xốp, nhựa, gỗ,… hay các khay nhựa trồng rau thông minh để tiết kiệm diện tích.

Đây là phương pháp được nhiều hộ gia đình ở thành phố lựa chọn bởi nhiều lý do như:

- Cách thực hiện đơn giản

- Kỹ thuật trồng rau không phức tạp.

- Đất trồng hạt giống phân bón hữu cơ có thể dễ dàng tìm mua.

- Không cần diện tích quá lớn.

- An toàn tiện lợi, đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình

  • Trồng rau mầm không sử dụng đất (không sử dụng giá thể)

Định nghĩa về rau mầm như sau: Rau mầm là những cây non mới mọc mầm sống không cần đất chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Do vậy, đây là phương pháp rất thích hợp trồng rau mầm.

Loại rau mầm này có đặc điểm là phát triển dựa trên nguồn dưỡng chất sẵn có trong hạt, cộng với quá trình quang hợp yếu ớt của các lá mầm.

Đây cũng là phương pháp được nhiều người lựa chọn vì rất dễ thực hiện, sạch sẽ, không tốn công mang vác vật liệu, thời gian thu hoạch rau mầm nhanh (chỉ từ 5 – 7 ngày).

Xem thêm:

>>> Công nghệ trồng rau sạch tại nhà

>>> Giải pháp ERP - Quản trị tổng thể các doanh nghiệp