Điều kiện để IPO thành công

Điều kiện để IPO thành công

963

IPO dần trở thành một bước không thể thiếu đối với các doanh nghiệp khi muốn mở rộng và nâng cao tên tuổi của mình. Vì vậy các điều kiện để IPO thành công là một vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm từ phía doanh nghiệp. Cùng bài viết đi tìm hiểu về các yếu tố quyết định đến sự thành công của hoạt động IPO.

1. IPO là gì?

IPO là một từ viết tắt, đầy đủ là Initial Public Offering nghĩa là phát hành lần đầu ra công chúng. Thuật ngữ IPO ngày càng được sử dụng phổ biến và được hiểu đơn giản là việc chào bán cổ phiếu một cách công khai. Khi đó cổ phần của doanh nghiệp được bán ra cho các nhà đầu tư khác nhau.

Có thể nói hoạt động IPO là một bước tiến lớn với các doanh nghiệp, bởi nếu như trước IPO thì doanh nghiệp chỉ được coi là tư nhân thì sau IPO doanh nghiệp sẽ trở thành một công ty đại chúng. Nghĩa là nếu như trước IPO, cá nhân hay tổ chức nào có nhu cầu sở hữu cổ phiếu của một doanh nghiệp thì phải tiếp cận với chủ sở hữu của doanh nghiệp đó thì sau IPO, mọi đối tượng đều có thể dễ dàng mua cổ phiếu của doanh nghiệp thông qua các giao dịch trên sàn chứng khoán.

2. Điều kiện để IPO thành công:

Có thể nói IPO là cách hiệu quả nhất để nâng cao uy tín cũng như khẳng định vị thế của công ty. Bởi IPO sẽ giúp mở ra cho công ty nhiều cơ hội tài chính cũng như gia tăng được nguồn vốn một cách đáng kể. Chính vì vậy mà để thực hiện được IPO thành công là điều không hề đơn giản. Để một công ty có thể đưa được cổ phiếu ra thị trường mở lần đầu thì cần phải chuẩn bị kỹ càng để đáp ứng được đầy đủ các điều kiện sau:

  • Vốn điều lệ đã góp tại thời điểm đăng ký IPO là từ 10 tỷ trở lên, theo giá trị trên sổ sách kế toán.
  • Kết quả kinh doanh của năm trước liền kề năm đăng ký IPO là lãi, đồng thời không có lỗ lũy kế tính đến năm đăng ký IPO.
  • Phải có được phương án phát hành cũng như sử dụng vốn có được từ việc IPO và có sự xác nhận của Hội đồng quản trị.

Đó là 3 yếu tố cơ bản và bắt buộc với mọi loại hình doanh nghiệp. Tuy nhiên, với những doanh nghiệp cụ thể thì lại cần phải đáp ứng thêm một số yêu cầu cụ thể hơn như:

Với doanh nghiệp mới thuộc lĩnh vực cơ sở hạ tầng thì cần thỏa mãn thêm các điều kiện là:

  • Làm chủ ít nhất 1 dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thuộc đề án phát triển kinh tế – xã hội của các bộ, ngành.
  • Được bảo lãnh phát hành bởi các tổ chức tài chính, chứng khoán.
  • Hoạt động chào bán và sử dụng vốn chịu sự kiểm soát của ngân hàng.

Còn với doanh nghiệp có vốn đầu tư nhà nước thì phải:

  • Thực hiện chuyển đổi thành công ty cổ phần.
  • Có công ty chứng khoán tư vấn cho việc hoàn thành các hồ sơ phục vụ IPO.

Sau khi đã đáp ứng được các điều kiện cần thì công ty tiến hành làm thủ tục xin phát hành cổ phiếu. Các giấy tờ, hồ sơ sẽ được nộp lên để Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phê duyệt, cụ thể gồm có:

– Đơn xin phát hành.

– Bản sao giấy phép thành lập công ty.

– Bản sao giấy đăng kí kinh doanh.

– Điều lệ Công ty.

– Nghị quyết của Đại hội cổ đông chấp thuận phát hành cổ phiếu mới.

– Báo cáo tài chính của Công ty trong 2 năm gần nhất.

Việc phê duyệt của Uỷ ban chứng khoán nhà nước sẽ quyết định đến việc doanh nghiệp có được phép phát hành chứng khoán hay không. Vì vậy mà doanh nghiệp cần chuẩn bị đúng và đầy đủ các giấy tờ trên. Sau khi được Uỷ ban chứng khoán nhà nước cấp phép thì công ty sẽ tiến hành thông báo trên các phương tiện truyền thông và thực hiện IPO theo thời gian quy định. Như vậy công ty đã thực hiện thành công IPO.

Xem thêm:

>>> Top 10 sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới.

>>> Phần mềm quản lý tổng thể đặc thù cho Doanh nghiệp Chứng khoán