Dự báo giá vàng năm 2020 của một số chuyên gia kinh tế

Dự báo giá vàng năm 2020 của một số chuyên gia kinh tế

968

Vàng với vai trò là một phương tiện cất trữ giá trị hàng đầu nên được sử dụng phổ biến để làm tài sản tiết kiệm. Cùng bài viết đi tìm hiểu về giá vàng năm 2020 của một số chuyên gia kinh tế để nắm bắt được xu hướng biến động của loại tài sản này.

1. Kiến thức cơ bản về vàng

Vàng là một loại tài sản dù không có tính thanh khoản cao nhưng lại cũng được nhiều người dân lựa chọn mua vào. Nguyên nhân của việc này là đến từ vai trò đặc trưng và nổi trội của vàng trong việc cất trữ giá trị. Cụ thể là, vàng luôn được coi là thước đo chuẩn mực về mặt giá trị cho các tài sản khác, vàng được lựa chọn bởi sự tinh khiết, có màu đặc trưng, dễ dàng phân biệt, có khối lượng riêng lớn và đặc biệt là không bị biến đổi theo thời gian. Do đó mà từ xưa đến nay thì vàng luôn giữ vai trò chính yếu trong việc đáp ứng nhu cầu cất trữ của cải và là phương tiện đo lường, trao đổi từ thế kỷ này sang thế kỷ khác.

Và chính vì giá trị của vàng không bị ảnh hưởng nhiều theo thời gian hay các yếu tố xung quanh, do đó mà vàng còn được coi là loại tài sản đảm bảo an toàn cao. Chính vì vậy mà vàng được ưu tiên lựa chọn hàng đầu, đặc biệt là trong những thời kỳ có nhiều biến động, chứa đựng rủi ro cao.

Một điểm đặc biệt nữa của vàng là không chịu sự kiểm soát hay ảnh hưởng bởi một nền kinh tế cụ thể nào. Chính vì vậy mà vàng giữ được giá trị lâu dài hơn so với các đồng tiền khác.

2. Dự báo giá vàng năm 2020 của một số chuyên gia kinh tế

Năm 2020 được coi là một năm nhiều biến động về kinh tế trên phạm vi toàn cầu. Do những ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid 19 mà mọi hoạt động kinh tế xã hội của tất cả các quốc gia trên thế giới đều bị trì trệ, thậm chí nhiều quốc gia lâm vào tình trạng khủng hoảng và suy thoái trầm trọng. Chính những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19 đã làm cho nền kinh tế thế giới diễn biến theo chiều hướng ngày càng xấu đi và tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn. Điều này đã làm cho người dân có xu hướng chuyển sang lựa chọn các loại tài sản có tính bào đảm an toàn cao hơn là các tài sản để đầu tư.

Do có sự thay đổi rõ ràng trong xu hướng lựa chọn tài sản của người dân nên giá vàng trong năm 2020 này cũng vì thế mà được đẩy lên cao. Cụ thể, theo nhận định của một số chuyên gia kinh tế thì trong năm 2020 giá vàng sẽ tăng ít nhất là 2% và có thể lên đến mức 27% trong 1-2 năm tiếp theo. Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế thì xu hướng tăng giá của vàng trong năm 2020 còn đến từ nguyên nhân là do những căng thẳng kinh tế chính trị giữa Mỹ - Trung hay các nước ở Châu Âu. Chình vì tình hình kinh tế chính trị tiềm ẩn nhiều rủi ro mà nhu cầu về tài sản an toàn, cụ thể là vàng lại càng tăng cao. Theo kết quả phân tích của các chuyên gia thì mức tăng của giá vàng còn cao hơn cả tốc độ tăng giá nhà tại các thành phố lớn, hay là chỉ số chứng khoán cho đến mức lãi suất tiết kiệm ngân hàng.

Theo tình hình thực tế cũng như căn cứ trên những kết quả phân tích thì không chỉ các chuyên gia kinh tế mà nhiều tổ chức kinh tế quốc tế cũng đều đưa ra nhận định rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng và duy trì ở mức 1.600 USD trong năm 2020. Tuy nhiên, ở một mặt khác thì cũng có chuyên gia kinh tế cho rằng, giá vàng khó có thể tăng nữa, do các nhà đầu tư có khả năng bán để chốt lời từ việc tăng giá trước đó của vàng. Nhưng dù sao các chuyên gia kinh tế cũng đều thống nhất cho rằng 2020 là một năm tích cực của vàng.

Xem thêm:

>>> Lý do gần đây lãi suất ngân hàng giảm

>>> Phần mềm ERP BRAVO 8R2 - Quản lý tổng thể doanh nghiệp hiệu quả