Giá dầu WTI phụ thuộc vào những yếu tố nào

Giá dầu WTI phụ thuộc vào những yếu tố nào

722

Dầu được coi là một trong những nhiên liệu được sử dụng thường xuyên và phổ biến nhất trong cả sản xuất và đời sống. Chính vì vậy mà mọi biến động liên quan đến mặt hàng nhiên liệu này sẽ có ảnh hưởng to lớn đến mọi mặt của kinh tế xã hội và trên phạm vi rộng toàn thế giới. Cùng bài viết đi tìm hiểu các thông tin liên quan đến giá của một trong số ít loại dầu đóng vai trò tiêu chuẩn, đó là dầu wti.

1. Dầu wti là gì?

WTI là viết tắt của cụm từ West Texas Intermediate, vì vậy mà dầu wti được hiểu là loại dầu mà được khai thác từ các bãi dầu ở Texas, Louisiana và North Dakota của Mỹ. Cũng chính vì vậy mà dầu wti được coi là loại dầu đại diện cho khu vực Tây Bán Cầu.

Dầu wti thì được sản xuất tại khu vực đất liền và được vận chuyển bằng đường ống để đưa từ Bắc Mỹ ra thị trường. Chính vì vậy mà việc sản xuất và tiêu thụ dầu wti chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố, mà tiêu biểu là cơ sở hạ tầng.

Dầu wti là dầu thô tiêu chuẩn cho Bắc Mỹ và được giao dịch trên thị trường New York Mercantile Exchange.

Dầu wti là dầu thô trung bình và được sử dụng chủ yếu để tinh chế xăng.

>>> Tìm hiểu chi phí nguyên vật liệu trực tiếp

2. Các vấn đề liên quan đến giá dầu wti:

Thực tế thì trên thị trường dầu mỏ hiện nay có rất nhiều loại dầu thô, với số lượng lên đến khoảng hơn 160 loại. Tuy nhiên, dầu wti là 1 trong số ít 2 loại dầu đóng vai trò tiêu chuẩn trong giao dịch dầu thô trên thế giới. Chính vì vậy mà giá cả của dầu wti luôn được cập nhật thường xuyên, liên tục.

Sự biến động trong giá dầu thì không chỉ chịu ảnh hưởng từ yếu tố là nguồn cung mà còn từ yếu tố là tình hình chính trị tại nơi khai thác dầu, và dầu wti cũng không là ngoại lệ.

Cụ thể thì giá dầu wti được hình thành tại kho trữ là thị trấn Cushing. Bởi các giao dịch về dầu wti trên sàn NYMEX đều quy định địa điểm giao hàng là tại thị trấn Cushing, Oklahoma, thuộc miền trung nước Mỹ. Chính vì vậy mà thị trấn này không chỉ là đầu mối của nhiều ống dẫn dầu mà còn là nơi giao hàng cho tất cả các giao dịch dầu wti trên thị trường New York, là địa điểm buôn bán dầu thô lớn nhất nước Mỹ. Mà số lượng bể chứa ở thị trấn Cushing chỉ là 20.5 triệu thùng trong khi khối lượng giao dịch hàng ngày lên đến 500-600 triệu thùng. Vì vậy mà thường thì lượng tồn tại các bể chứa của Cushing là thấp, giá dầu WTI luôn ở mức ổn định và theo xu hướng tăng. Tuy nhiên, trường hợp phát sinh các tác động tiêu cực, làm giảm khối lượng giao dịch thì lượng tồn ở các bể chứa tăng lên, kết quả là giá dầu WTI sẽ giảm. Điển hình là việc phát sinh dịch bệnh covid 19 đã làm giá dầu wti sụt giảm nghiêm trọng, thậm chí là chạm đáy xuống mức âm.

Một yếu tố quan trọng khác là các vấn đề về chính trị cũng có ảnh hưởng nhất định đến giá dầu wti. Tuy nhiên, ảnh hưởng đó là không quá lớn bởi nơi khai thác và sản xuất ra dầu wti là vùng Bắc Mỹ, mà đây lại là khu vực đất liền khép kín ở Hoa Kỳ nên ít chịu ảnh hưởng từ tình hình chính trị bên ngoài. Dù vậy nhưng khi tình hình chính trị căng thẳng cũng sẽ làm giá dầu wti có xu hướng giảm, dù ít.

Xem thêm:

>>> Các tỉnh thuộc giá xăng dầu vùng I

>>> Giải pháp phần mềm quản trị ứng dụng tại đơn vị Vietsovpetro