Hợp đồng thi công xây dựng nhà ở

Hợp đồng thi công xây dựng nhà ở

2070

Nhà ở được coi là một trong những công trình dân dụng phổ biến. Và dù quy mô không lớn như các công trình công nghiệp hay công trình cao tầng, tuy nhiên khi thực hiện một công trình nhà ở cũng cần phải ký hợp đồng. Cùng bài viết đi tìm hiểu rõ hơn về hợp đồng thi công xây dựng nhà ở.

1. Định nghĩa hợp đồng thi công xây dựng nhà ở là gì?

Hợp đồng thi công xây dựng nhà ở là một loại hợp đồng xây dựng nhà ở, được soạn thảo ra nhằm mục đích làm căn cứ cho sự thoả thuận và ký kết giữa hai bên về việc thực hiện thi công xây dựng phần thô, lắp đặt thiết bị và các công việc liên quan đến hoạt động thi công xây dựng nhà ở.

2. Những thông tin cơ bản liên quan đến hợp đồng thi công xây dựng nhà ở:

Hợp đồng thi công xây dựng nhà ở là loại hợp đồng được sử dụng nhằm mục đích đảm bảo hoạt động thi công nhà ở được thực hiện theo đúng tiến độ của kế hoạch đã vạch ra cả về mặt thời gian và chi phí. Đồng thời, đó cũng là cơ sở để hai bên thực hiện đúng các trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong quá trình thi công. Chính vì vai trò quan trọng như thế nên việc soạn thảo và ký kết một hợp đồng thi công xây dựng nhà ở cần phải lưu ý đến một số vấn đề dưới đây.

Một trong những nội dung quan trọng, không thể thiếu trong hợp đồng thi công xây dựng là nội dung về tiến độ thi công và giá trị hợp đồng. Liên quan đến hai nội dung trên thì cần phải quy định chi tiết về đơn giá cho mỗi mét vuông nhà ở. Còn về tiến độ thi công thì ngoài quy định về thời gian còn cần phải có thêm điều khoản phạt nếu thi công chậm tiến độ đã đặt ra.

Về trách nhiệm của hai bên thì thông thường một hợp đồng thi công xây dựng nhà ở sẽ có các nội dung như:

  • Bên thuê thi công có trách nhiệm phải cung cấp được bản vẽ kỹ thuật của ngôi nhà cùng số lượng và chủng loại của những vật tư cần thiết cho việc thi công xây dựng. Bên cạnh nghĩa vụ đó thì bên thuê thi công cũng có quyền đơn phương chấm dứt hoạt động thi công nếu thấy không đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật hay an toàn lao động hoặc là do sử dụng lãng phí vật tư.
  • Về phía bên nhận thi công thì phải đảm bảo đủ nhân lực để tiến hành hoạt động thi công. Hoạt động thi công phải được thực hiện theo đúng bản vẽ thiết kế và các yêu cầu của bên thuê thi công. Ngoài ra, một yếu tố không thể bỏ qua với các hoạt động xây dựng là yêu cầu về an toàn, nghĩa là bên nhận thi công phải theo đúng tiến độ nhưng là trong phạm vi đáp ứng các điều kiện về an toàn lao động và kỹ thuật. Hơn nữa, điều khoản về trách nhiệm bảo hành công trình nhà ở cũng phải đưa ra với bên nhận thi công.

Tiếp theo là nội dung về điều khoản thanh toán trong hợp đồng thi công xây dựng nhà ở. Hai bên có thể thỏa thuận thanh toán theo khối lượng công việc hoàn thành hoặc theo một khung thời gian cố định.

Và nội dung cuối cùng là cam kết của hai bên. Như vậy có thể nói, một hợp đồng thi công xây dựng nhà ở với những nội dung như trên là đủ cơ sở pháp lý để đảm bảo việc thực hiện trách nhiệm của cả bên thuê và bên nhận thi công.

Xem thêm:

>>> Các đơn vị tư vấn giám sát uy tín tại Việt Nam

>>> Phần mềm quản lý doanh nghiệp đặc thù cho  ngành xây dựng