KẾT QUẢ KINH DOANH NĂM 2018 CỦA TKV

KẾT QUẢ KINH DOANH NĂM 2018 CỦA TKV

1850

Tổng công ty Than Việt Nam Vinacomin hay được gọi tắt TKV từ lâu đã được biết đến như một đơn vị đi đầu trong lĩnh vực khai thác than. Cùng bài viết đi tìm hiểu để biết được cụ thể hơn về kết quả kinh doanh của TKV trong năm 2018.

1. Những thông tin cơ bản về Vinacomin:

Tổng công ty Than Việt Nam Vinacomin được thành lập vào năm 1994 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Vinacomin có trụ sở chính đặt tại phố Lê Duẩn thuộc phường Trung Phụng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội, ngoài ra tổng công ty còn có các trung tâm điều hành sản xuất đặt tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh và ở một số địa phương khác, cùng các văn phòng đại diện ở trong và ngoài nước.

Mặc dù phải đương đầu với nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng và phát triển như nạn khai thác than trái phép tràn lan, cũng như việc tổ chức và quản lý còn chưa đạt được sự đồng bộ và thống nhất. Nhưng Công ty Than Việt Nam đã từng bước tháo gỡ và giả quyết được các khó khăn, bước qua khủng hoảng và suy thoái để vươn lên phát triển ở một tầm cao mới với những chiến lược kinh doanh đúng đắn. Minh chứng rõ nét nhất là vào năm 2005, kết quả kinh doanh của TKV đã đạt được nhiều kỷ lục với sản lượng than khai thác trên 30 triệu tấn, tổng doanh thu vượt trên 20.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế vượt 2.500 tỷ đồng. Kết quả kinh doanh khả quan như vậy đã giúp nâng thu nhập bình quân của các cán bộ công nhân viên và giúp công ty có điều kiện đầu tư cải thiện máy móc trang thiết bị.

Với vai trò là đầu tàu của ngành khai thác khoáng sản mà chủ yếu là than ở Việt Nam, Vinacomin luôn hoạt động với mục tiêu trở thành một tập đoàn kinh tế nhà nước mạnh, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh trên thị trường. Đồng thời, bên cạnh việc tăng gia sản xuất thì cũng chú trọng đến việc bảo vệ môi trường sinh thái, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia để vững bước chủ động hội nhập kinh tế quốc tế.

2. Kết quả kinh doanh năm 2018 của TKV:

Vào đầu tháng 1 năm 2019, Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam đã tổ chức hội nghị nhằm đánh giá lại tình hình kinh doanh của năm 2018 và triển khai nhiệm vụ cho năm 2019.

Theo các báo cáo và số liệu tổng hợp được thì năm 2018, TKV đã hoàn thành xuất sắc tất cả các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, tài chính, đặc biệt là kết quả khai thác của hai sản phẩm chính là than và alumin.

Cụ thể, lượng than tiêu thụ đạt 40,5 triệu tấn, tăng 4,5 triệu tấn so với kế hoạch. Trong đó, tiêu thụ trong nước đạt 38,7 triệu tấn, xuất khẩu đạt 1,8 triệu tấn. Còn sản xuất alumin cũng đạt con số ấn tượng là 1,31 triệu tấn, các nhà máy sản xuất Alumin là Tân Rai và Nhân Cơ đều hoạt động vượt công suất thiết kế, điều này đã giúp hoạt động sản xuất Alumin đạt 107% kế hoạch đề ra.

Bên cạnh đó, sản lượng điện do TKV sản xuất đạt 9,4 tỷ kWh, đóng góp gần 5% cho sản lượng điện của cả nước.

Về các chỉ tiêu tài chính, thì tập đoàn có tổng doanh thu đạt 121.700 tỷ đồng, bằng 107% kế hoạch. Trong đó, doanh thu đến từ hoạt động sản xuất than đạt 62.260 tỷ đồng, đạt 110% kế hoạch và tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái, hoạt động khai thác khoáng sản cũng bằng 110% kế hoạch đặt ra, đạt 18.250 tỷ đồng, tăng vượt bậc so năm 2017, cụ thể là 44%, trong đó doanh thu của alumin là tăng mạnh nhất với mức tăng là 67%. Kết quả này có được là do sự gia tăng cả về sản lượng và giá bán. Cụ thể, sự gia tăng trong nhu cầu về điện trong năm 2018 đã dẫn đến nhu cầu than cho nhiệt điện tăng cao. Đồng thời do giá than thế giới tăng cao so với giá than trong nước và công tác quản lý than trái phép cũng được thắt chặt và có hiệu quả cũng là nguyên nhân chính giúp tăng lượng khách hàng tiêu thụ than của TKV.

Doanh thu xuất khẩu đạt 780 triệu USD, tăng 36% so với kế hoạch. Lợi nhuận của Tập đoàn TKV năm 2018 vô cùng ấn tượng, đạt trên 4.000 tỷ đồng, tăng 2.000 tỷ đồng so với kế hoạch, tương ứng với mức tăng 64% so với năm 2017. Với những kết quả kinh doanh tốt đẹp như vậy, đã giúp TKV đóng góp cho ngân sách nhà nước năm 2018 là 16.000 tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2017, tương ứng với 1.200 tỷ đồng.

Trong năm 2018, ngoài những kết quả kinh doanh ấn tượng, TKV còn xây dựng được nhiều công trình trọng điểm có ý nghĩa to lớn trong việc bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như tạo điều kiện để nền kinh tế phát triển bền vững. Cụ thể là các dự án được TKV đầu tư khởi công xây dựng như dự án hầm lò mỏ Khe Chàm III, dự án khai thác mỏ đồng Tả Phời …

Có thể nói, để đạt được những kết quả tốt đẹp như vậy là nhờ sự ổn định và phục hồi của thị trường khoáng sản cũng như nhờ sự nỗ lực hết mình của tập thể lãnh đạo cùng các cán bộ công nhân viên của TKV.

Hi vọng bài viết đã giúp các bạn đọc nắm được các thông tin về kết quả kinh doanh năm 2018 của TKV.

Xem thêm:

>>> Công ty than Hà Tu

>>> Phần mềm thống kê sản xuất hiệu quả