Khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế

Khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế

648

Trong đời sống hàng ngày thì việc gặp phải các vấn đề về sức khỏe là không thể tránh khỏi. Trong những trường hợp đó thì chiếm số lượng lớn người dân sẽ đi khám chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế. Cùng bài viết đi tìm hiểu rõ hơn về khám chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế.

1. Điều kiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế:

Khi khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế nghĩa là người bệnh đang khám chữa bệnh có sự hỗ trợ một phần từ phía cơ quan bảo hiểm. Đây là một phần lợi ích mà phía cơ quan bảo hiểm đem lại cho những người tham gia bảo hiểm y tế.

Và để được hưởng đầy đủ quyền lợi của mình khi tham gia bảo hiểm y tế thì khi đi khám chữa bệnh, người dân phải mang theo thẻ Bảo hiểm y tế đang còn giá trị sử dụng và các giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ để xuất trình cho cơ sở y tế đó, nhằm chứng minh mình có tham gia bảo hiểm y tế.

Có những trường hợp mà cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế không có đủ cơ sở vật chất hoặc lực lượng y bác sỹ không đáp ứng được nhu cầu điều trị thì buộc người bệnh phải thực hiện việc chuyển tuyến. Khi đó để tiếp tục chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm thì người bệnh phải xuất trình được thẻ bảo hiểm y tế còn giá trị sử dụng cùng các giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ và giấy chuyển viện của cơ sở khám chữa bệnh chuyển tuyến.

Về chi phí vận chuyển người bệnh thì chỉ có một số đối tượng đặc biệt mới được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán, đó là các đối tượng gồm: người làm công tác cơ yếu, người có công với cách mạng, thân nhân của người có công với cách mạng, người được nhà nước bảo trợ hàng tháng.

Trường hợp mà người bệnh phải tái khám theo yêu cầu của bác sỹ thì khi đi khám lại để được hưởng chế độ bảo hiểm thì người bệnh phải có giấy hẹn khám lại của cơ sở khám chữa bệnh. Giấy này chỉ có giá trị sử dụng cho 1 lần thực hiện khám chữa bệnh.

2. Mức hưởng khi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế:

Khi thực hiện khám chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế thì nếu có đầy đủ giấy tờ hợp lệ thì người bệnh sẽ được thanh toán chi phí khám chữa bệnh, cụ thể như sau:

  • Với những dịch vụ khám chữa bệnh thông thường, cơ quan bảo hiểm sẽ hỗ trợ 100% chi phí khám chữa bệnh cho một số các đối tượng sau: Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ và sĩ quan, hạ sĩ quan; Người có công cách mạng; Trẻ em dưới 6 tuổi; Người được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, đặc biệt khó khăn.
  • Còn những đối tượng như: người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; Người thuộc hộ gia đình cận nghèo; Thân nhân người có công với cách mạng thì sẽ được cơ quan bảo hiểm hỗ trợ 95% chi phí khám chữa bệnh.
  • Các đối tượng còn lại sẽ nhận được mức hỗ trợ từ phía cơ quan bảo hiểm là 80% chi phí khám chữa bệnh.

Mức hưởng như trên là áp dụng với trường hợp người bệnh khám chữa bệnh theo đúng tuyến. Còn trường hợp mà người bệnh thực hiện việc khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế không đúng với cơ sở như đã đăng ký khám chữa bệnh ban đầu thì mức hỗ trợ của cơ quan bảo hiểm sẽ là như sau:

  • 60% chi phí đối với trường hợp khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc tuyến tỉnh;
  • 40% chi phí đối với trường hợp khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc tuyến trung ương.

3. Thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế:

Thông thường, khi tham gia bảo hiểm y tế thì khi khám chữa bệnh, số tiền mà người bệnh phải thanh toán với cơ sở y tế sẽ trừ đi phần đã được bảo hiểm hỗ trợ. Tuy nhiên, có một số trường hợp người bệnh sẽ phải thanh toán hết tiền khám chữa bệnh. Sau đó, phải mang các chứng từ liên quan đến cơ quan bảo hiểm xã hội để được hưởng phần quyền lợi của mình trong tiền khám chữa bệnh phải bỏ ra. Đó là các trường hợp sau: người bệnh khám chữa bệnh tại cơ sở y tế không ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế hoặc người bệnh khám chữa bệnh tại cơ sở y tế có ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế nhưng lại không đủ thủ tục khám chữa bệnh.

Như vậy bài viết đã trình bày những thông tin cơ bản về khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Hi vọng đã cung cấp những kiến thức hữu ích giúp các bạn đọc nắm bắt được đầy đủ các yêu cầu và thủ tục cần thiết khi thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế nhằm nhận được đầy đủ quyền lợi của mình.

Xem thêm:

>>> Hướng dẫn khám chữa bệnh tại bệnh viện Bạch Mai

>>> Giải pháp phần mềm quản lý doanh nghiệp BRAVO 8 ERP-VN