Kiến thức cơ bản về mô hình trang trại thủy canh 1000m2

Kiến thức cơ bản về mô hình trang trại thủy canh 1000m2

1754

Liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, nhiều người nông dân đã áp dụng các mô hình trang trại khoa học, trong đó có mô hình trang trại thủy canh 1000m2. Cùng bài viết đi tìm hiểu rõ hơn về loại mô hình trang trại này.

1. Mô hình trang trại thủy canh là gì?

Mô hình trang trại thủy canh là mô hình trang trại mà hoạt động trồng trọt được thực hiện theo phương thức canh tác với nước. Cụ thể là việc trồng trọt thay vì sử dụng nguyên liệu là đất thì lại được sử dụng hoàn toàn nước.

Hoạt động trồng trọt được thực hiện theo phương thức này là nhờ dựa trên cơ sở là dùng nước làm dung môi để cung cấp được các loại ion khoáng hóa đem lại đủ dinh dưỡng cho cây trồng. Bởi khoa học đã chứng minh rằng, dể cây trồng phát triển thì cần 5% dinh dưỡng từ đất nhưng cần đến 95% nước để truyền dẫn. Chính điều này đã giúp con người nghĩ ra một phương pháp trồng trọt mới là thủy canh.

Tuy nhiên, cần lưu ý là không phải loại cây trồng nào cũng áp dụng được mô hình trang trại thủy canh, bởi không phải loại cây trồng nào cũng thích nghi được với môi trường nước. Hơn nữa, dù áp dụng mô hình trang trại thủy canh thì chỉ cần đến nước là chủ yếu nhưng vẫn phải đảm bảo môi trường trồng trọt có đủ ánh sáng cần thiết cho cây trồng, để phục vụ cho quá trình hô hấp và quang hợp được diễn ra một cách tốt nhất.

2. Kiến thức cơ bản về mô hình trang trại thủy canh 1000m2:

Nếu như theo phương pháp thổ canh thì cây được trồng trực tiếp trên đất và chủ yếu lấy dinh dưỡng từ đất, thì phương pháp thủy canh lại chủ yếu dựa vào việc lấy nước làm dung môi. Hay nói cách khác, dù phương pháp thủy canh chủ yếu dựa vào nước nhưng đó chỉ là trung gian. Vì vậy mà người dân ngoài việc phải cung cấp thêm các chất dinh dưỡng khác thì còn phải thiết kế một hệ thống đề bơm nguồn dưỡng chất vào môi trường nước của cây trồng. Chính vì vậy mà chi phí để áp dụng mô hình thủy canh là tương đối lớn. Do đó, để thu được lợi nhuận từ hoạt động trồng trọt theo mô hình trang trại thủy canh thì phải làm lớn, tức là diện tích để thực hiện phải là trên quy mô lớn, có như vậy mới tiết kiệm được chi phí và thu được sản lượng lớn.

Chính vì vậy mà những trang trại thủy canh thì thường có diện tích lên đến hàng nghìn m2, phổ biến là hình thức mô hình trang trại thủy canh 1000m2.

Và với mô hình trang trại thủy canh 1000m2 thì diện tích để thực hiện hoạt động nuôi trồng là rất rộng, với số lượng cây rau được nuôi trồng là rất lớn. Do đó, để đảm bảo hiệu quả nuôi trồng là cao thì trang trại thủy canh phải được thiết kế là ở trong nhà kính và nhiều giàn cao, cách ly hoàn toàn khỏi mặt đất để giảm nguy cơ nhiễm bệnh cho cây trồng. Đồng thời, còn phải trang bị thêm hệ thống quạt thông gió, phun sươnglưới cắt nắng để giữ nhiệt độ trong nhà kính trong trạng thái ổn định.

Có thể nói, để xây dựng được mô hình trang trại thủy canh lên đến 1.000 m2 để sản xuất rau thì cần phải đầu tư mạnh vào cơ sở vật chất. Bởi không chỉ cần đến nhiều trang thiết bị mà phần lớn các thiết bị phục vụ cho hoạt động thủy canh cũng đều phải nhập từ nước ngoài.

Và dù diện tích thủy canh lên đến 1000m2 nhưng vì mô hình trang trại thủy canh như thế thường là áp dụng công nghệ cao, nên dù diện tích có lớn nhưng lại giảm thiểu được đáng kể sức lao động của con người so với phương pháp truyền thống. Nguyên nhân là nhờ theo phương thức này sẽ cần trang bị các bộ điều khiển tự động cảm ứng để kiểm soát chính xác các yếu tố như ánh sáng, chỉ số dinh dưỡng, nhiệt độ, … của trang trại, nhờ việc tự động hóa các khâu chăm sóc nên con người sẽ không cần tốn quá nhiều sức lao động.

Và dù việc đầu tư, áp dụng mô hình trang trại thủy canh 1000m2 khá phức tạp và tốn kém nhưng lại ngày càng phổ biến là nhờ sản lượng thu hoạch được là rất lớn, vượt trội gấp 2-3 lần so với phương thức truyền thống. Hơn nữa, tỷ lệ cây sống đạt 99%, cây rau thu hoạch được thì có độ đồng đều cao, thậm chí theo phương pháp thủy canh còn giúp thực hiện được nhiều mùa vụ hơn so với trồng địa canh.

Xem thêm:

>>> Mô hình trồng rau sạch nhà kính.

>>> Giải pháp ERP - Quản trị tổng thể doanh nghiệp vừa và lớn.