Kiến thức cơ bản về quặng cromit

Kiến thức cơ bản về quặng cromit

1691

Để có được các vật liệu xây dựng tốt, đáp ứng hiệu quả các nhu cầu trong sản xuất và đời sống thì không thể không kể đến vai trò đặc biệt quan trọng của các loại khoáng sản, trong đó có quặng crom. Cùng bài viết đi tìm hiểu các kiến thức cơ bản về quặng crom.

1. Crom là gì?

Crom kim loại mà có độ cứng độ nóng chảy cao, đồng thời cũng rất giòn. Một điểm đặc trưng nữa của Crom là bề mặt của kim loại này còn được bao phủ bởi 1 lớp màng mỏng là hợp chất Cr2O3, nên có ánh bạc và khả năng chống trầy xước cao. Chính vì vậy mà crom được sử dụng phổ biến với vai trò là nguyên tố điều chất thêm vào thép, nhằm mục đích cải thiện khả năng chống ăn mòn và tăng độ cứng. Và sản phẩm tiêu biểu cho sự ứng dụng này của crom đó là thép không gỉ hay Inox.

2. Kiến thức cơ bản về quặng cromit:

Có thể nói, crom có tính ứng dụng cao trong việc đem lại nguồn vật liệu thiết yếu cho sản xuất và đời sống hàng ngày. Chính vì vậy mà quặng crom cũng là loại quặng được tìm kiếm và khai thác nhiều.

Quặng Crom thì đã được tìm thấy và sử dụng lần đầu bởi người Trung Quốc vào khoảng cách đây hơn 2000 năm. Quặng crom thì thường được tìm kiếm thấy dưới dạng hợp chất Cr2O3. Mà tính chất hóa học của hợp chất này là chống lại sự oxi hóa của môi trường từ bên ngoài.

Do đó mà ứng dụng chủ yếu của quặng crom là giúp cung cấp được nguồn khoáng sản crom - một nguyên liệu được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp luyện kim, với vai trò quan trọng là thêm vào các vật liệu xây dựng khác như thép để hạn chế tình trạng gỉ sét, chống ăn mòn, oxi hóa và tăng độ cứng. Ngoài ra, ở phương tây thì quặng cromit còn được khai thác để có được nguyên liệu làm chất màu trong hội họa. Bởi quặng crom khi được nghiền ra dạng bột vụn thì sẽ màu vàng, còn dạng tinh thể thì có màu đỏ.

Và ngoài hai công dụng chính như trên thì quặng crom còn có ý nghĩa trong việc cung cấp nguồn nguyên liệu làm các chất xúc tác, khuôn để nung gạch, ngói

Trong sản xuất thì sản phẩm có được từ quặng crom thường được biểu hiện dưới dạng các nguyên liệu như: crom, oxitcrom, muối crom, Dicromat kali hay là Hexacacbonyl crom – chất phụ gia cho ng, Borua crom - dây dẫn điện, Sulfat crom - chất nhuộm. Còn trong đời sống hàng ngày thì sản phẩm có được từ quặng crom sẽ được sử dụng để làm các hợp chất niken-crôm dùng trong bàn ủi, bếp điện và các loại đồ dùng cần nhiệt độ hoạt động cao, thường là khoảng từ 1000 -1100 độ C.

Qua đó, có thể thấy quặng crom có đóng góp cho nhiều lĩnh vực khác nhau, và không chỉ có ý nghĩa với nền kinh tế mà còn cả về mặt xã hội.

Xem thêm:

>>> Tính ứng dụng của quặng Hematit

>>> Giải pháp phần mềm ERP ứng dụng tại các đơn vị ngành khai khoáng.