Lý do gần đây lãi suất ngân hàng giảm mạnh

Lý do gần đây lãi suất ngân hàng giảm mạnh

1133

Ngân hàng từ lâu luôn được coi là một kênh cung ứng vốn và gửi tiết kiệm an toàn. Do đó mà tình hình về xu hướng biến động của lãi suất ngân hàng luôn là một trong những vấn đề kinh tế được nhiều cá nhân và tổ chức quan tâm. Bài viết sẽ đi cung cấp thông tin về xu hướng giảm của lãi suất ngân hàng trong thời gian gần đây.

Ngân hàng là một tổ chức tín dụng, vì vậy mà hoạt động kinh doanh chính của các ngân hàng là đi vay và cho vay. Và để có đủ nguồn để thực hiện hoạt động cho vay thì ngoài vốn tự có thì các ngân hàng còn huy động từ nguồn nhận tiền gửi tiết kiệm từ các cá nhân và tổ chức. Do đó mà ngân hàng sẽ có 2 loại lãi suất chính là lãi suất cho vay và lãi suất tiết kiệm.

Và một trong những nguồn thu của ngân hàng có được chính là từ chênh lệch giữa lãi suất cho vay và lãi suất tiết kiệm. Cụ thể, lãi suất tiết kiệm sẽ quyết định trực tiếp đến tiền lãi mà ngân hàng phải trả cho người gửi tiết kiệm, còn lãi suất cho vay thì quyết định đến tiền lãi mà ngân hàng thu được từ người đi vay. Do đó để có lợi nhuận thì lãi suất cho vay bao giờ cũng cao hơn nhiều so với lãi suất tiết kiệm. Và hai loại lãi suất này cũng sẽ có xu hướng biến động là cùng chiều.

Minh chứng rõ nét nhất là trong khoảng thời gian gần đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 mà mọi hoạt động trong nền kinh tế đều bị trì trệ, và hoạt động của ngân hàng cũng không là ngoại lệ. Cụ thể, để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh nên nhiều quy định được ban hành, từ cách ly xã hội cho đến đóng cửa các hoạt động không cần thiết. Vì vậy mà gần như các hoạt động kinh tế đều bị đóng băng hoặc bị chậm lại nhiều so với bình thường. Hệ quả là doanh thu từ hoạt động kinh doanh của các cá nhân, tổ chức gần như là không có, thậm chí là thua lỗ nặng. Mà các cá nhân hay tổ chức kinh doanh lại là nguồn khách hàng chính yếu đối với hoạt động của các ngân hàng. Khi những đối tượng đó không có nguồn thu thì họ sẽ giảm nhu cầu tiết kiệm và không có nhiều khả năng để đi vay.

Hiểu được thực trạng đó nên hệ thống các ngân hàng đều đồng loạt giảm lãi suất cho vay để kích cầu tín dụng và góp phần hỗ trợ cho các cá nhân, tổ chức kinh doanh.

Ngoài là nguyên nhân của việc giảm lãi suất cho vay thì thực trạng nhu cầu đi vay của các cá nhân và tổ chức kinh doanh sụt giảm cũng là nguyên nhân cho việc hệ thống ngân hàng giảm lãi suất tiết kiệm. Bởi do nhu cầu vay giảm mạnh nên đã làm hệ thống ngân hàng rơi vào tình trạng thừa tiền, nên bản thân các ngân hàng cũng giảm nhu cầu về nhận tiền gửi, vì vậy mà sẽ cắt giảm lãi suất tiết kiệm. Ngoài ra, cắt giảm lãi suất tiết kiệm còn góp phần để hạ mặt bằng lãi suất cho vay.

Chính vì những lý do trên mà trong thời gian gần đây, cụ thể là nửa đầu năm 2020 thì lãi suất của ngân hàng có xu hướng giảm đáng kể, từ ngân hàng có vốn nhà nước cho đến các ngân hàng tư nhân. Việc giảm lãi suất không chỉ do ảnh hưởng của dịch bệnh và mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh mà còn là cơ hội để các ngân hàng cơ cấu lại nguồn vốn huy động hợp lý hơn. Vì vậy xu hướng giảm của lãi suất ngân hàng là một xu hướng chung của toàn hệ thống chứ không phải là riêng lẻ của từng ngân hàng.

Xem thêm:

>>> Top 05 Ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam

>>> Phần mềm ERP BRAVO 8R2 - Quản lý tổng thể doanh nghiệp hiệu quả