Nhận định thị trường chứng khoán trong thời điểm dịch covid 19

Nhận định thị trường chứng khoán trong thời điểm dịch covid 19

939

Thị trường chứng khoán là một kênh đầu tư có khả năng sinh lời hiệu quả, vì vậy mà thường được nhiều nhà đầu tư ưu tiền lựa chọn. Tuy nhiên, bên cạnh khả năng sinh lời cao thì đồng thời là rủi ro cũng lớn. Cùng bài viết đi tìm hiểu các nhận định về thị trường chứng khoán trong thời diểm dịch Covid 19.

1. Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán hay gọi cách khác đó chínhnơi giao dịch các loại chứng khoán. Hay nói một cách cụ thể hơn thì thị trường chứng khoán là nơi dành cho các cá nhân và tổ chức thực hiện hoạt động giao dịch mua bán chứng khoán (mà cụ thể ở đây là cổ phiếu).

Cổ phiếu ở đây có thể là cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán đại chúng hoặc những cổ phiếu được giao dịch một cách không công khai. Nói chung những khoản đầu tư trên thị trường chứng khoán hầu hết được thực hiện thông qua hoạt động môi giới chứng khoán hoặc nền tảng giao dịch điện tử.

2. Nhận định thị trường chứng khoán trong thời điểm dịch Covid 19:

Thị trường chứng khoán từ lâu vẫn luôn được coi là một kênh sinh lời hiệu quả và có sức hút lớn với các nhà đầu tư, dù rủi ro đi kèm là cũng khá cao.

Thị trường chứng khoán là nơi diễn ra hoạt động giao dịch các loại chứng khoán, cổ phiếu của nhiều tổ chức khác nhau trong nền kinh tế. Và giá giao dịch của các loại chứng khoán, cổ phiếu là phụ thuộc trực tiếp vào tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp phát hành. Thậm chí mọi biến động trong nền kinh tế hay liên quan đến tình hình chính trị cũng ảnh hưởng và làm dao động thị trường chứng khoán. Có thể nói, dù là kênh đầu tư kiếm lời hiệu quả nhưng thị trường chứng khoán vẫn là thị trường dễ bị dao động nhất bởi các yếu tố xung quanh, do đó mà rủi ro khi đầu tư vào thị trường chứng khoản luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là trong những thời kỳ nhiều biến động về kinh tế chính trị.

Minh chứng rõ nét nhất trong khoảng thời gian mà dịch Covid 19 bùng phát và diễn biến phức tạp. Cụ thể là kết thúc năm 2019, nền kinh tế Việt Nam đạt được nhiều kết quả tích cực và thành công hoàn thành xuất sắc các mục tiêu kinh tế đã đề ra, chỉ số của các loại chứng khoán cũng ở mức cao. Tuy nhiên, khi dịch bệnh Covid 19 bắt đầu bùng phát một cách nhanh và mạnh, ngoài tầm kiểm soát của nhiều quốc gia trên thế giới thì tạo ra một sự hoang mang trong xã hội. Và với thị trường chứng khoán thì cũng bị ảnh hưởng và đã làm giá của nhiều cổ phiếu có sự sụt giảm. Đỉnh điểm là khi dịch Covid ngày càng diễn biến theo chiều hướng xấu đi và gây ra nhiều hậu quả nặng nề với nền kinh tế và sự ổn định của xã hội, ở thời điểm đó thì mọi loại cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đều lao dốc, trên nhiều quốc gia đều chìm trong sắc đỏ. Có thể nói, dịch bệnh Covid bùng phát đã làm thị trường chứng khoán trên toàn thế giới rơi vào tình trạng ảm đạm chưa từng có, kể từ sau thời kỳ suy thoái kinh tế cách đây 10 năm. Thậm chí nhiều chuyên gia kinh tế cũng không có quá nhiều tin tưởng vào sự phục hồi của thị trường chứng khoán trong năm 2020.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực và chung tay của cả cộng đồng thì dịch Covid dù chưa bị đẩy lùi nhưng đã trong tầm kiểm soát. Hơn nữa, nhiều quốc gia cũng đã công bố các tin vui trong việc điều chế ra vắc xin chống Covid. Đồng thời, các quốc gia cũng trong tiến trình khôi phục lại các hoạt động kinh tế xã hội. Nhờ những tín hiệu tích cực đó mà thị trường chứng khoán cũng dần có các dấu hiệu đáng mừng, sắc xanh đã dần xuất hiện lại trên thị trường này.

Như vậy, có thể thấy, thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng trực tiếp và khá nặng nề từ dịch bệnh Covid 19. Trong thời điểm bùng phát dịch bệnh Covid 19 thì thị trường chứng khoán bị sụt giảm nghiêm trọng, tuy nhiên theo thời gian thì đã có những dấu hiệu phục hồi đầy tích cực. Dù vậy thì trong thời điểm Covid 19 thì thị trường chứng khoán là không quá khả quan với các nhà đầu tư lướt sóng, thậm chí có ý kiến cho rằng họ nên rút khỏi thị trường chứng khoán trong khoảng thời gian này, để nắm bắt được những tín hiệu rõ ràng hơn. Và thị trường chứng khoán trong thời điểm này chỉ thích hợp với những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu dài hạn.

Xem thêm:

>>> Xu hướng đầu tư trái phiếu năm 2020.

>>> Phần mềm ERP quản lý tổng thể dành cho doanh nghiệp Chứng khoán