Những cơ hội và thách thức của hình thức kinh doanh chợ cóc

Những cơ hội và thách thức của hình thức kinh doanh chợ cóc

1003

Chợ cóc là một hình thức kinh doanh khá phổ biến, không chỉ tại khu vực nông thôn mà còn với nhiều thành phố lớn, thường xuất hiện ở các khu vực đông dân cư sinh sống. Khi cơ chế thị trường biến động, cơ hội cũng như thách thức của hình thức kinh doanh chợ cóc cũng có nhiều thay đổi. Cùng bài viết đi tìm hiểu chi tiết về vấn đề này

1. Chợ cóc là gì?

Chợ là nơi con người thực hiện các hoạt động mua bán, tiêu thụ hàng hóa, nhằm mục đích giải quyết các nhu cầu trong đời sống hàng ngày.

Có thể nói, với sự tồn tại lâu đời thì chợ đã dần trở thành một không gian văn hoá phản chiếu sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của một khu vực dân cư nhất định. Thậm chí, tại nhiều địa phương thì chợ còn là nơi để các du khách khám phá những nét thú vị, đặc sắc của vùng đất đó.

Và chợ ở Việt Nam thì được phân chia thành nhiều loại khác nhau, từ chợ đầu mối, chợ tổng hợp, chợ chuyên doanh, chợ cóc, …

Trong đó, chợ cóc là một hình thức kinh doanh của chợ với quy mô nhỏ và hàng hóa chủ yếu là các loại thực phẩm phục vụ chính cho bữa ăn hàng ngày. Chợ cóc thường xuất hiện tại các khu vực dân cư đông đúc.

2. Những cơ hội và thách thức của hình thức kinh doanh chợ cóc:

Chợ cóc là một hình thức kinh doanh phổ biến tại Việt Nam, không chỉ xuất hiện tại các vùng quê mà còn ở các thành phố lớn. Đặc biệt, càng là các thành phố lớn và đông dân cư thì lại xuất hiện càng nhiều chợ cóc. Và một thực tế là cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội và sự bùng nổ dân số, cũng như do xu hướng thích sống và làm việc tại các thành phố lớn nên mật độ dân cư tại các thành phố lớn ngày càng tăng cao. Thành phần cư dân tại các thành phố lớn thì không chỉ là những người lao động mà còn gồm cả lực lượng sinh viên đông đảo. Có thể nói, mật độ dân cư tại các thành phố lớn ngày càng cao cùng với nhịp sống nhanh là một cơ hội lớn với hoạt động kinh doanh của chợ cóc. Bởi chợ cóc đáp ứng đầy đủ nhu cầu về hàng hóa thực phẩm mà lại thuận tiện cho việc mua bán vì thường đặt tại giữa khu vực dân cư.

Thậm chí, tại một số địa phương nổi tiếng về du lịch thì chợ cóc lại là địa điểm tạo nên sức hút với các du khách. Vì vậy có thể nói, du lịch phát triển cũng là một cơ hội lớn với hình thức kinh doanh chợ cóc. Bởi du lịch phát triển, càng đông du khách thì càng tăng nguồn tiêu thụ cho chợ cóc.

Bên cạnh một số cơ hội như trên thì hình thức kinh doanh chợ cóc cũng gặp phải nhiều thách thức lớn.

Cụ thể, sự phát triển của kinh tế xã hội đã làm ra đời nhiều trung tâm thương mại lớn, hoặc là hệ thống các siêu thị tiện lợi, cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch, điển hình là hệ thống cửa hàng Vinmart +. Có thể nói, đây là thách thức lớn nhất với hình thức kinh doanh chợ cóc. Bởi các hệ thống cửa hàng như Vinmart + không chỉ cung cấp đầy đủ và đa dạng các loại sản phẩm, hàng hóa cần thiết cho đời sống con người mà còn đảm bảo được về chất lượng và nguồn gốc của sản phẩm. Ngoài ra, giá cả của các loại sản phẩm trong hệ thống cửa hàng, siêu thị nói trên cũng chênh lệch không quá nhiều so với khi mua tại chợ cóc.

Một thách thức nữa với hình thức kinh doanh chợ cóc là xuất phát từ chính đặc điểm của hình thức kinh doanh này. Cụ thể là chợ cóc thường là hình thức kinh doanh tự phát, không có tổ chức và trật tự. Chính vì vậy mà theo hình thức kinh doanh này sẽ làm xuất hiện tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, không thực hiện nghiêm các quy định chung về buôn bán nơi công cộng. Hình thức kinh doanh này gây ra tình trạng đông đúc, chen lấn có thể gây mất trật tự nơi công cộng. Chính những hạn chế đó đã làm chợ cóc thuộc phạm vi xóa bỏ trong chính sách phát triển kinh tế mà Nhà nước đề ra.

Hiện nay chính quyền các địa phương vẫn chưa có một chính sách, cơ chế quản lý cụ thể, rõ ràng để đủ sức kiểm soát hoạt động kinh doanh tại các chợ cóc. Dẫn đến hoạt động của chợ cóc vẫn mang tính tự phát cao, rất khó để quy hoạch, để phát triển.

Tham gia hoạt động kinh doanh tại chợ cóc chủ yếu là các tiểu thương, đến từ nhiều nơi, và hàng hóa mà họ buôn bán cũng không có đủ căn cứ để xác nhận chất lượng. Và cùng với sự gia tăng về thu nhập thì con người cũng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng sản phẩm. Vì vậy mà chợ cóc ngày càng kém hấp dẫn với người dân.

Có thể thấy, với xu thế phát triển của kinh tế xã hội thì hình thức kinh doanh chợ cóc có ít cơ hội mà lại gặp khá nhiều trở ngại để duy trì.

Xem thêm:

>>> Các chính sách bình ổn giá thịt lợn

>>> Giải pháp Phần mềm ERP - Quản trị tổng thể các doanh nghiệp