Những điều cần biết khi áp dụng mô hình trang trại tổng hợp

Những điều cần biết khi áp dụng mô hình trang trại tổng hợp

1494

Để các hoạt động nông nghiệp thu được hiệu quả cao thì không chỉ phải chú trọng đến chất lượng sản phẩm đầu ra mà còn phải sử dụng chi phí tiết kiệm và hiệu quả. Và để đạt được mục tiêu đó thì nhiều hộ nông dân đã áp dụng mô hình trang trại tổng hợp vào trong hoạt động nông nghiệp. Cùng bài viết đi tìm hiểu cụ thể về mô hình trang trại tông hợp là gì và kiến thức cần có khi áp dụng mô hình trang trại tổng hợp.

1. Mô hình trang trại tổng hợp là gì?

Mô hình trang trại tổng hợp là một mô hình được sử dụng để thực hiện hoạt động nông nghiệp, mà có sự kết hợp hài hòa giữa trồng trọt và chăn nuôi. Theo mô hình này thì không chỉ đơn thuần là sự kết hợp giữa trồng rau quả và chăn nuôi gia súc, gia cầm, mà còn phải đa dạng các loại cây trồng vật nuôi nhằm đảm bảo tiết kiệm được chi phí chăm sóc và thu được hiệu quả kinh tế cao.

2. Những điều cần biết khi áp dụng mô hình trang trại tổng hợp:

Khi áp dụng mô hình này thì không phải ngay từ thời điểm bắt đầu đã đầu tư đủ các loại cây trồng vật nuôi, mà phải thêm vào dần dần. Nghĩa là ở thời điểm đầu thì chỉ nên lựa chọn một loại cây trồng hoặc vật nuôi chủ đạo mà người dân muốn đầu tư. Sau đó, tùy vào mục đích nuôi trồng thì lựa chọn thêm các loại cây trồng hoặc vật nuôi khác, làm sao để đảm bảo việc nuôi trồng thêm loại khác sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho loại đang nuôi trồng và có hiệu quả kinh tế bổ trợ cho nhau.

Cụ thể, tiết kiệm chi phí ở đây có nghĩa là việc nuôi trồng một loại cây hoặc vật nuôi khác sẽ giúp tạo thức ăn cho vật nuôi hoặc tạo phân bón cho cây trồng sẵn có. Hay nói tóm lại là loại cây trồng hoặc vật nuôi được thêm vào sẽ giúp ích cho việc nuôi trồng loại sẵn có, có thể là giúp tạo nguồn nguyên liệu hoặc là hỗ trợ cho sự phát triển cho loại vật nuôi hoặc cây trồng sẵn có. Ví dụ như trồng thêm hoa thiên lý sẽ giúp mát cho ếch (là vật nuôi được lựa chọn đầu tiên), hoặc nuôi giun sẽ tạo thức ăn cho gà và vừa làm phân bón cho hoa thiên lý, …

Còn hiệu quả kinh tế bổ trợ được hiểu là cây trồng hoặc vật nuôi thêm vào sẽ giúp nâng cao năng suất, sản lượng cho cây trồng, vật nuôi trước đó hoặc có tác dụng thay thế khi cây trồng, vật nuôi trước đó không đem lại hiệu quả kinh tế như mong đợi.

Và để áp dụng được mô hình trang trại tổng hợp thì trước hết người dân phải tích cóp đủ vốn đầu tư. Bởi do có nhiều loại cây trồng, vật nuôi nên trước hết là phải có đủ không gian phát triển cho mỗi loại, đồng thời phải có sự thiết kế khoa học để đảm bảo mỗi loại cây trồng, vật nuôi phát huy tối đa được công dụng của mình và đem lại năng suất chung cao nhất. Hơn nữa, mỗi lần thêm một loại cây trồng, vật nuôi thì cần phải có vốn để đầu tư giống.

Ngoài ra để có thể thu được hiệu quả kinh tế cao nhất từ mô hình trang trại tổng hợp thì người nông dân cũng phải trang bị kiến thức tổng hợp về các loại cây trồng vật nuôi muốn nuôi trồng, để đảm bảo sự hài hòa trong việc nuôi trồng chung nhiều loại cây trồng vật nuôi.

Hiệu quả kinh tế từ mô hình trang trại tổng hợp đã được chứng nhận từ sự thành công của nhiều cá nhân và hộ kinh doanh. Thay vì lựa chọn con đường lên thành phố kiếm sống thì việc áp dụng mô hình trang trại tổng hợp để phát triển hoạt động nông nghiệp đã giúp nhiều người nông dân có nguồn thu nhập ổn định và khả quan.

Xem thêm:

>>> Những mô hình chăn nuôi hiệu quả hiện nay

>>> Giải pháp ERP - Quản trị tổng thể doanh nghiệp vừa và lớn.