Những điều cần biết về phương pháp tập yoga

Những điều cần biết về phương pháp tập yoga

926

Khi đời sống vật chất ngày càng được cải thiện thì con người có thêm điều kiện để quan tâm hơn đến sức khỏe của mình. Lúc đó họ sẽ tìm đến các phương pháp để rèn luyện nâng cao sức khỏe như tập gym hay yoga... Cùng bài viết đi tìm hiểu rõ hơn về phương pháp tập yoga.

1. Phương pháp yoga là gì?

Yoga là một phương pháp tập luyện cả về thể xác và tâm hồn. Phương pháp này có nguồn gốc từ lâu đời và được bắt nguồn từ Ấn Độ.

Ngay từ tên gọi Yoga, có nguồn gốc xuất phát từ chữ "Yuj" trong tiếng Phạn với ý nghĩa là "đoàn kết", "tham gia", "đính kèm" ... đúng như tên gọi thì phương pháp này kết hợp rèn luyện và giúp con người cải thiện được cả thể chất và tinh thần, tâm tính.

2. Những điều cần biết về phương pháp tập yoga:

Nếu như những phương pháp rèn luyện thân thể khác như gym hay chạy bộ, bơi lội… thường chỉ thu được hiệu quả về mặt thể chất thì yoga lại giúp người tập đạt được đỉnh cao của việc rèn luyện sức khỏe, là tạo được cả sự thư thái về mặt tâm hồn. Tuy nhiên, để thu được hiệu quả đó thì người tập cần phải nắm rõ các vấn đề sau liên quan đến phương pháp tập yoga.

  • Có nhiều loại hình Yoga

Phương pháp tập Yoga được chia ra làm nhiều loại khác nhau, mỗi phương pháp sẽ nhằm phục vụ cho những mục đích nhất định, cụ thể như Hot Yoga (Bikram Yoga) là chuyên dành cho nhu cầu giảm cân, Ashtanga là phục vụ nhu cầu giải độc cơ thể, Viniyoga là rèn luyện thể lực toàn thân… Ngoài ra, yoga cũng chia ra các bài học phù hợp với từng mức độ cụ thể. Vì vậy khi có nhu cầu tập yoga thì cần tìm hiểu rõ về các loại hình yoga để tìm được bài học phù hợp nhất với bản thân, như vậy mới thu được hiệu quả cao nhất.

  • Cần lựa chọn không gian tập phù hợp

Yoga không chỉ là một bộ môn rèn luyện thể chất mà còn giúp thư giãn và giải tỏa cả về mặt tinh thần. Vì vậy mà khi tập yoga phải lựa chọn được không gian thoáng đãng và yên tĩnh, như thế mới tạo được sự thoải mái khi thực hiện các động tác yoga cũng như giúp tập trung tinh thần khi tập. Ngoài ra, trong lúc tập có thể bật các loại nhạc thư giãn, nhẹ nhàng hoặc đốt tinh dầu thơm sẽ giúp hỗ trợ thả lỏng tinh thần.

  • Chọn thời gian tập Yoga hợp lý

Yoga là một bộ môn thể thao tác động đến tất cả các bộ phận của cơ thể và các giác quan. Do đó, cần tập yoga vào những thời điểm mà tinh thần sảng khoái để có thể đánh thức các giác quan, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, thu hút được nhiều năng lượng tích cực hoặc xua tan mệt mỏi. Vì vậy mà yoga thường được khuyên nên tập vào thời điểm sáng sớm hoặc tối muộn.

  • Cần sự kiên trì và nhẫn nại

Yoga là một loại hình khá khó và không phải ai luyện tập cũng thành công. Để đạt được hiệu quả cao nhất khi tập yoga thì người tập cần phải hết sức kiên trì và nhẫn nại trong quá trình tập, để đảm bảo chính xác trong việc tập luyện.

  • Cần có người hướng dẫn

Chính vì yoga tác động rất nhiều đến các giác quan và tinh thần, nên việc tập yoga cần hết sức cẩn thận và theo đúng các bước cụ thể. Vì vậy mà khi tập yoga cần phải có người hướng dẫn để đảm bảo việc tập luyện là đúng đắn và chuẩn xác.

  • Cần trang bị các vật dụng cần thiết

Các động tác yoga thường có độ khó khá cao, yêu cầu về khả năng giữ thăng bằng, uốn dẻo cơ thể… Vì vậy mà thảm tập chuyên dụng là một trong những vật dụng cần thiết để đảm bảo việc tập luyện được thoải mái và hiệu quả, chống trơn trượt trong quá trình tập luyện. Ngoài ra, cần chuẩn bị sẵn đồ tập yoga là những bộ quần áo thoải mái, với chất liệu thấm hút mồ hôi tốt và nhanh khô như polyester dri hoặc cotton pha polyester.

  • Cần kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý

Mục đích cuối cùng của việc tập yoga là có được một sức khỏe và tinh thần tốt. Để đạt được điều đó thì mỗi tập luyện thôi là chưa đủ, mà phải kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý cùng chế độ sinh hoạt khoa học, có như vậy thì việc tập yoga mới có hiệu quả. Việc tập luyện yoga bản chất cũng chỉ là sự bổ trợ chứ không phải là yếu tố chính.

Ngày nay, việc tập yoga ngày càng trở nên phổ biến nhờ những tác dụng to lớn trong việc giảm căng thẳng mệt mỏi trong cuộc sống, nâng cao sức khỏe. Và để thu được hiệu quả cao nhất khi tập luyện yoga thì người tập cần nắm rõ những kiến thức trên.

Xem thêm:

>>> Những phòng tập Gym tốt nhất cho nữ tại Hà Nội

>>> Hệ thống phần mềm quản trị doanh nghiệp ứng dụng tại các Doanh nghiệp vừa và lớn.