Những điều cần lưu ý khi lựa chọn thực phẩm nhập khẩu

Những điều cần lưu ý khi lựa chọn thực phẩm nhập khẩu

690

Mức thu nhập được nâng cao đã tạo điều kiện cho đời sống vật chất của người dân Việt Nam được cải thiện. Các thực phẩm nhập khẩu không chỉ thu hút người dân Việt Nam ở thương hiệu mà còn về chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng cao. Vì vậy mà thực phẩm nhập khẩu ngày càng được tiêu thụ nhiều ở Việt Nam.

Tuy nhiên, để đảm bảo sản phẩm mua được xứng đáng với số tiền bỏ ra thì người tiêu dùng cần tìm hiểu rõ hơn về thực phẩm nhập khẩu.

Thực phẩm nhập khẩu rất đa dạng, chất lượng lại được kiểm soát nên người tiêu dùng có thể yên tâm hơn mỗi khi sử dụng. Mặc dù giá thành của những thực phẩm ngoại cao hơn hẳn so với thực phẩm trong nước nhưng vẫn được nhiều người tin tưởng sử dụng.

  • Nhận biết thực phẩm nhập khẩu chính hãng

Sự phát triển mạnh mẽ của ngành Logistics đã giúp mở rộng các mặt hàng thực phẩm nhập khẩu. Nếu trước đây thực phẩm nhập khẩu chỉ có hàng đông lạnh thì hiện nay thực phẩm nhập khẩu còn có cả dạng tươi sống. Người tiêu dùng sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn hơn.

Và một trong những lưu ý quan trọng khi lựa chọn thực phẩm nhập khẩu là phải mua được sản phẩm nhập khẩu chính hãng.

Thông thường thực phẩm được bày bán tại các siêu thị lớn hoặc cửa hàng có uy tín thì thường là thực phẩm nhập khẩu chính hãng. Bởi những cơ sở kinh doanh đó có giấy phép hoạt động và chứng nhận của các cơ quan chức năng về vấn đề an toàn thực phẩm, nên chắc chắn các sản phẩm được bán ở đó sẽ phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về chất lượng thực phẩm nhập khẩu.

Đồng thời, để chủ động và xác nhận chính xác đâu là thực phẩm nhập khẩu chính hãng thì bản thân người tiêu dùng cũng phải học cách đọc hiểu các thông tin trên bao bì và nhãn mác của sản phẩm. Bởi với các thực phẩm nhập khẩu thì trên bao bì hay nhãn mác của mỗi loại thực phẩm nhập khẩu đều có mã vạch phản ánh nguồn gốc xuất xứ và các thông số giúp cung cấp thông tin về chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm.

Chính vì vậy không nên chọn những sản phẩm có bao bì rách nát, bị thủng hay những sản phẩm mà các thông tin in trên bao bì mờ nhạt, không rõ ràng. Đặc biệt là các sản phẩm sữa nhập khẩu, bởi tình trạng sữa làm giả hiện nay rất phổ biến.

Việc tìm hiểu kỹ về sản phẩm không chỉ giúp tránh việc mua phải hàng kém chất lượng mà còn giúp đảm bảo số tiền bỏ ra mua thực phẩm nhập khẩu là phù hợp.

  • Các tiêu chí đánh giá chất lượng thực phẩm nhập khẩu

Một trong những yếu tố đầu tiên quyết định đến việc tiêu thụ các thực phẩm nhập khẩu là yếu tố chất lượng. Do nhiều nguyên nhân nên có những loại thực phẩm trong nước không đảm bảo tính an toàn nên người tiêu dùng có xu hướng chuyển sang tiêu thụ thực phẩm nhập khẩu.

Thông thường thì thực phẩm nhập khẩu theo đường chính ngạch đều phải trải qua nhiều lần kiểm tra chặt chẽ của hải quan cả hai nước xuất và nhập khẩu. Vì vậy nên đa phần thực phẩm nhập khẩu đều được đảm bảo về mặt chất lượng. Tuy nhiên, vẫn có những ngoại lệ, nghĩa là vẫn có thực phẩm nhập khẩu bị làm nhái, làm giả hoặc kém chất lượng. Dù trường hợp này không nhiều nhưng để hạn chế và phòng tránh việc mua phải những mặt hàng như thế thì người tiêu dùng cần có những kiến thức cần thiết khi mua thực phẩm nhập khẩu từ nước ngoài.

Một trong những tiêu chí để đánh giá chất lượng của thực phẩm nhập khẩu là nguồn gốc xuất xứ. Chẳng hạn như với các mặt hàng là thịt bò, thịt cừu, gan ngỗng, hoa quả tươi và các loại hạt như hạt dẻ, quả óc chó, hạt điều… thì nên mua những sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, Nhật Bản, Úc, Pháp… Bởi thực phẩm nhập khẩu từ các nước này có chất lượng ổn định. Hơn nữa, không chỉ phải đáp ứng quy chuẩn chất lượng của Việt Nam mà trước hết còn đáp ứng được các tiêu chí mà các nước đó đưa ra mới được xuất khẩu.

Sau khi tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ thì người tiêu dùng còn phải chú ý đến các chỉ tiêu về hàm lượng các chất dinh dưỡng được trình bày trên bao bì sản phẩm. Đây là yếu tố cốt lõi quyết định đến chất lượng của sản phẩm.

  • Đánh giá Hàng nhập khẩu chính ngạch với hàng nội địa xách tay

Sự phát triển của các dịch vụ giao nhận quốc tế cũng như những điều kiện nới lỏng với hàng hóa xách tay đã làm phát triển một hình thức kinh doanh mới là bán các hàng hóa, thực phẩm xách tay.

Tuy nhiên, một điều rõ ràng là hàng nhập khẩu chính ngạch ưu thế hơn nhiều so với hàng nội địa xách tay trong việc chứng nhận nguồn gốc chất lượng. Bởi hàng xách tay thông thường sẽ không đủ giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc và cũng không có một căn cứ pháp lý nào xác nhận chất lượng của những hàng hóa đó.

Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác thì cần thừa nhận là giá cả của thực phẩm nhập khẩu thì khá đắt đỏ nếu để tiêu dùng thường xuyên hàng ngày. Trong khi vẫn còn rất nhiều thực phẩm nội địa được xách tay vẫn đảm bảo chất lượng mà giá cả lại phải chăng. Vì vậy người tiêu dùng cần tìm hiểu kiến thức và thông tin đầy đủ để có thể là một người tiêu dùng thông thái.

Như vậy bài viết đã đi trình bày những thông tin cơ bản cần biết về thực phẩm nhập khẩu. Hi vọng sẽ hữu ích giúp bạn đọc có được những lựa chọn thông thái nhất trong tiêu dùng các thực phẩm.

Xem thêm:

>>> Phần mềm Kế toán quản trị BRAVO dành cho các doanh nghiệp. 

>>> Trái cây nhập khẩu chiếm lĩnh thị trường Việt Nam