Những hiểu biết cơ bản về các công ty thương mại điện tử

Những hiểu biết cơ bản về các công ty thương mại điện tử

1289

Thương mại điện tử trở thành xu hướng “hot” hiện nay do công nghệ thông tin phát triển và ngày càng thâm nhập sâu hơn với đợi sống của mỗi người. Thị trường này những năm gần đây có sự nhập cuộc của rất nhiều công ty thương mại điện tử lớn cả trong nước và nước ngoài.

1. Thương mại điện tử là gì

Thương mại điện tử (hay còn có 1 số cách gọi khác là e-commerce, e-comm hay EC): được hiểu là sự mua bán sản phẩm hay dịch vụ thông qua các hệ thống điện tử ví dụ như Internet và các mạng máy tính.

Thương mại điện tử được đặt nền tảng trên một số công nghệ như chuyển tiền điện tử, quản lý chuỗi dây chuyền cung ứng, tiếp thị Internet, quá trình giao dịch trực tuyến, trao đổi dữ liệu điện tử (EDI)…

Sử dụng mạng World Wide Web là một điểm ít nhất phải có trong chu trình giao dịch ở các công ty thương mại điện tử hiện đại, mặc dù nó có thể bao gồm một phạm vi lớn hơn về mặt công nghệ ví dụ như email, các thiết bị di động hay điện thoại.

Thương mại điện tử thông thường được xem ở các khía cạnh của kinh doanh điện tử (e-business). Đồng thời, nó cũng bao gồm việc trao đổi dữ liệu, tạo điều kiện thuận lợi cho các nguồn tài chính và các khía cạnh thanh toán của việc giao dịch kinh doanh trở nên thuận tiện hơn.

Tại thị trường Việt Nam, chi tiêu dành cho thương mại điện tử (TMĐT) ước tính tăng gấp 2 lần/năm. Theo báo cáo của Chính phủ cho biết, doanh thu ngành TMĐT năm 2014 đạt 500 triệu USD. Ở thị trường tự do, con số doanh thu chưa thống kê được có thể lên tới 1 tỷ USD.

Có thể thấy, kinh doanh trên nền tảng điện tử (thường gọi chung là TMĐT) đã trở thành một mảnh đất màu mỡ, nhiều cơ hội cho các startup trong thập kỷ tới. Những công ty TMĐTcó tài trợ hàng đầu tại Việt Nam thường không tiết lộ số tiền họ nhận được. Tuy nhiên, nhìn vào danh sách những công ty TMĐT hàng đầu Việt Nam có thể cho thấy một bức tranh chung về sự phát triển của các startup lĩnh vực TMĐT, khi khách hàng Việt Nam bắt đầu thích và quen dần với thói quen mua sắm qua kênh này.

>>> Thị trường bán lẻ thương mại điện tử tại Việt Nam

2. Danh sách các công ty thương mại điện tử lớn tại Việt Nam hiện nay

Hiện tại ở Việt Nam, các công ty thương mại điện tử mọc lên rất nhiều nhưng không phải ai cũng đứng vững và có vị thế trên thị trường. Dưới đây là danh sách các công ty thương mại điện tử lớn tại Việt Nam hiện nay

  • Foody.vn

Với lĩnh vực kinh doanh là: Phong cách sống, Foody.vn là một ứng dụng tìm kiếm đánh giá không gian, món ăn của các nhà hàng, quán ăn tại Đông Nam Á. Với số vốn đầu tư không tiết lộ từ Nhà đầu tư (NĐT): Tiger Global Manament và Vòng gọi vốn: Series C.

  • Tiki.vn

Tiki.vn là trang web thương mại điện tử tập trung vào mua sắm các sản phẩm thông dụng. Họ cũng không tiết lộ về số vốn được đầu tư từ NĐT: Seedcom, Cyberagent Ventures. Nhưng với việc đầu tư mạnh vào marketing thì hiện nay Tiki đang làm mưa làm gió trên thị trường.

  • iCare Benefits

Cung cấp dịch vụ tài chính cho ngân hàng, người dùng cá nhân hay các khách hàng doanh nghiệp, Nhà đầu tư Unitus Impact.

  • Sendo.vn

Đây là Trang TMĐT cung cấp quần áo, đồ gia dụng, mỹ phẩm, phụ kiện, sản phẩm công nghệ… với số vốn được đầu tư từ Beenos inc, SBI Holdings, Econtext Asia. Hiện nay Sendo cũng trở thành nơi mua sắn tin cậy của nhiều người.

Còn 1 số cái tên khác như: A đây rồi, Hotdeal, Shopee, Haravan, Giaohangnhanh, Vexere.com, Websosanh… đã và đang làm phong phú thêm danh sách các công ty thương mại điện tử ở Việt Nam hiện nay.

>>> Hệ thống ERP quản lý tổng thể Doanh nghiệp.