Những hiểu biết về mô hình nuôi gà thả vườn

Những hiểu biết về mô hình nuôi gà thả vườn

1649

Mô hình gà thả vườn hiện nay đang ngày càng phát triển nhanh để đảm bảo nguồn cung cho nhu cầu thực phẩm khá lớn của người dân từ thành thị tới nông thôn . Dưới đây chúng ta tìm hiểu một số thông tin về mô hình nuôi gả thả vườn này.

1. Chọn giống gà thả vườn

Việc nuôi hay trồng bất cứ một loại con vật hay cây trồng nào điều đầu tiên cần lưu tâm tới đó chính là giống. Để chọn giống gà thả vườn tốt cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Nếu nuôi gà thả vườn với mục đích lấy thịt thì có thể chọn các giống gà như lương phượng, gà ta, gà hồ, tam hoàng…
  • Khi chọn giống cần quan sát kỹ các biểu hiện: chọn những con nhìn nhanh nhẹn; mắt phản ứng nhanh; lông khô mượt; bụng gọn; không xệ cánh; chân cao to; không bị dị tật, Đầu gà nên chọn con có đầu to cân đối, cổ dài và chắc, Mỏ to và nhọn chắc chắn siêng ăn và xới đất.
  • Chọn con giống có trọng lượng phù hợp tầm: từ 30 – 35gr/con (1 ngày tuổi).

Có một mẹo nhỏ dành cho bạn đó là nên mua lúc sáng hoặc chiều, tránh thời điểm quá nóng hay mưa bão.

2. Các kỹ thuật nuôi gà thả vườn

Nuôi gà thả vườn cần rất nhiều các kỹ thuật kết hợp với nhau, dưới đây là những  phân tích về các kỹ thuật chính.

  • Kỹ thuật xử lý chuồng nuôi

Yêu cầu của chuồng là: cao khoảng 1,5m, chiều dài khoảng 2,5m, chiều rộng khoảng 2m và quan trọng nhất là phải có một cửa để gà ra vào trú mưa.

Nền phải được xử lý kiên cố, chắc chắn, có độ hơi dốc đễ dễ dàng thoát nước. Nền cần được xây dựng để tránh tình trạng ẩm ướt phát sinh bệnh tật và dễ triển khai các biện pháp sát trùng, vệ sinh chuồng trại.

  • Về kỹ thuật bãi chăn thả

Khu vực chăn thả lý tưởng là có cây xanh bóng mát xung quanh để làm bóng râm cho gà với bãi đất trống thuộc đất cứng.

Ngoài ra, trong chuồng có cỏ xanh làm nguồn thức ăn tự nhiên trong quá trình chăn nuôi, điều này giúp cho gà nhanh chóng phát triển tốt. Nếu có thể, các bạn nên làm lán tạm để trao thêm máng ăn và máng uống cho gà. Làm tốt kỹ thuật này sẽ giúp gà luôn có nguồn thức ăn dồi dào.

  • Kỹ thuật chăm sóc gà thả vườn

Với gà thả vườn điều đáng lo nhất là khả năng tiếp xúc với các nguồn bệnh cao dễ bị lây nhiễm gây ra bệnh dịch hàng loạt. Do vậy, cách tốt nhất đó là tập làm quen môi trường cho gà tốt nhất là chỉ nên thả gà 2 giờ/ngày trong giai đoạn đầu tuần thứ 05, sau đó tăng dần 30 phút đến 01 giờ trong khoảng 10 ngày sau đó có thể thả tự do. 

Đặc biệt, người chăn nuôi phải luôn theo sát thể trạng của đàn gà để có những biện pháp kịp thời.

  • Vệ sinh chuồng trại, dụng cụ nuôi gà

Muốn gà không bị bệnh thì chuồng trại phải luôn được sạch sẽ. Khu vục xung quanh rìa phải dọn dẹp phát quang bụi rậm, không được để chuồng bị ướt, ẩm mốc hoặc đọng nước.

Bạn nên thường xuyên sử dụng chất sát trùng trong khu vực chăn nuôi theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.

Đặc biệt vệ sinh Máng ăn, máng uống hàng ngày sẽ tránh được bệnh tật cho gà.

  • Phòng bệnh cho gà thả vườn

Niucatxơn, Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm (IB), Bệnh tụ huyết trùng… là những loại bệnh dịch mà gà dễ mắc phải. Do đó người nuôi cần lưu ý các biểu hiện và cách phòng tránh.

Xem thêm:

>>> Tìm hiểu về mô hình vườn - ao - chuồng

>>> Giải pháp Phần mềm ERP ứng dụng tại doanh nghiệp vừa và lớn