Những hiểu biết về tội khai thác khoáng sản trái phép

Những hiểu biết về tội khai thác khoáng sản trái phép

3688

Khoáng sản chính là tài nguyên quốc gia và của nhân loại, việc khai thác nó không đúng cách sẽ gây ra những ảnh hưởng khôn lường. Do vậy, pháp luật quy định rất rõ về các tội danh này. Bài viết này sẽ cùng tìm hiểu về tội khai thác khoáng sản trái phép:

1. Các hành vi cấu thành tội khai thác khoáng sản trái phép.

  • Có hành vi không thực hiện, thực hiện không đúng, không đầy đủ các quy định của Nhà nước về những vấn đề sau liên quan đến khai thác khoáng sản: nghiên cứu, khai thác tài nguyên (như nước, dầu mỏ…), thăm dò… trong trường hợp không có giấy phép hoặc không đúng với nội dung giấy phép theo pháp luật Việt Nam quy định.
  • Quy định về không gian khai thác khoáng sản là: Các hoạt động nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên được thực hiện trong đất liền, hải đảo, nội thủy, vùng lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa và vùng trời của Việt Nam.
  • Những hành vi nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng sẽ bị truy cứu hình sự. Đây là dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội này.

2. Những hình phạt về tội khai thác khoáng sản trái phép

Ở khuôn khổ bài viết này, chúng tôi giới thiệu 3 khung hình phạt chính như sau:

  •  Khung 1

Với những hành vi nằm trong khung 1 này sẽ có mức hình phạt là phạt tiền từ 300.000.000 đồng đến 1.500.000.000 đồng. Trong những trường hợp nặng hơn sẽ không chỉ phạt hành chính mà phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

  • Khung 2

Nếu tội phạm đã thuộc khung này thì khi đó sẽ bị phạt tiền từ 1.500.000.000 đồng đến 5.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

  • Hình phạt bổ sung (khung 3)

Ngoài việc phải chịu một trong các hình phạt chính nêu trên, tùy từng trường hợp cụ thể người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng

Lưu ý: Hình phạt bổ sung này chỉ áp được áp dụng khi hình phạt chính áp dụng không phải là phạt tiền.

3. Cơ sở pháp lý của việc cấu thành tội phạm với tội khai thác khoáng sản trái phép.

  • Chủ thể: Chủ thể bị xử phạt phải là người có năng lực trách nhiệm hình sự, đạt độ tuổi theo quy định của pháp luật.
  • Hành vi: người phạm tội có hành vi vi phạm các quy định của nhà nước về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên trong đất liền, vùng lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế hải đảo, nội thủy , thềm lục địa và vùng trời của Việt Nam mà không có giấy phép hoặc không đúng với nội dung giấy phép.
  • Tất cả các cơ sở pháp lý để xác định tính đúng sai – trái phép hay hợp lệ này đều có trong các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước Việt Nam quy định chế độ nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên.

Không phải tất cả mọi hành vi về khai thác khoáng sản trái phép đều do người vi phạm cố tình, có những trường hợp do họ không đủ kiến thức về các quy định của pháp luật. Do vậy, muốn làm bất cứ lĩnh vực nào đòi hỏi mỗi người cần có cho mình những kiến thức đầy đủ về lĩnh vực đó để làm đúng và làm tốt công việc của mình.

Xem thêm:

>>> Tình trạng khai thác than đá ở Việt Nam

>>>  Phần mềm ERP quản trị tổng thể dành cho các Doanh nghiệp