Những hiểu biết về vận tải đường sắt Việt Nam hiện nay

Những hiểu biết về vận tải đường sắt Việt Nam hiện nay

2857

Bên cạnh đường bộ, đường sắt là loại hình giao thông rất phổ biến tại Việt Nam. So với các loại hình vận tải khác nó cũng có những ưu điểm và nhược điểm nhất định và đóng góp 1 phần không nhỏ và hệ thống vận tải của nước ta. Chúng ta sẽ tìm hiểu về vận tải đường sắt Việt Nam hiện nay.

1. Khái niệm vận tải đường sắt

Đường sắt, hay vẫn thường gọi là vận tải đường sắt được hiểu là loại hình vận chuyển/vận tải hành khách và hàng hóa bằng phương tiện có bánh. Phương tiện này có đặc điểm là được thiết kế để chạy trên loại đường đặc biệt là đường ray (đường rầy).

Cấu trúc của đường ray bao gồm: hai thanh thép chạy song song được đặt cố định xuống nền là các thanh chịu lực bằng gỗ, bê tông hay sắt thép. Khoảng cách giữa hai thanh ray (gọi là khổ đường) luôn luôn được duy trì cố định.

Được kết cấu đặc biệt nên các thanh ray và tà vẹt đặt trên nền có khả năng chịu lực nén lớn, kể cả các lực như nền rải đá, nền bê tông, v.v…

Đoàn tàu chạy trên đường ray là một chuỗi các phương tiện tự vận hành. Các toa tàu di chuyển trên đường ray với lực ma sát ít hơn rất nhiều so với các phương tiện dùng bánh cao su trên đường thông thường và do đó đầu tàu dùng kéo các toa tàu sử dụng năng lượng hiệu quả hơn.

2. Ưu – nhược điểm của vận tải đường sắt

  • Ưu điểm của vận chuyển đường sắt.

- Xét về mặt giá cả thì vận tại đường sắt có giá thấp hơn khá nhiều so với việc khách hàng lựa chọn vận chuyển bằng đường bộ. Đối với một số khung khối lượng hoặc với nhiều chủng loại hàng hóa đặc biệt thì việc vận chuyển bằng đường sắt có nhiều ưu điểm vượt trội hơn vận chuyển đường bộ.

- Một trong những ưu điểm lớn về giá nữa đó là nó ít biến động trong một thời gian dài và thường có khung giá cố định. Do vậy khách hàng có thể chủ động lên kế hoạch của mình cho phù hợp.

- Vận chuyển bằng đường sắt cũng có khả năng chuyên chở được các hàng hóa nặng trên những tuyến đường xa với khả năng thông hành lớn.

- Nhờ tính ổn định của đường ray mà đây là hình thức vận chuyển an toàn cao nên hàng hóa ít bị mất mát hay hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

- Ít bị ảnh hưởng của điều kiện thời tiết, khí hậu

  • Nhược điểm của vận chuyển đường sắt.

Vì đường sắt là hình thức vận chuyển trên 1 trục đường ray cố định do vậy tuyến đường của nó không thể linh động như các loại hình khác. Đây là nhược điểm lớn nhất.

Ngoài ra, so với đường thủy hay đường hàng không thì vận tải đường sắt hiện tại mới có thể đáp ứng được nhu cầu vận chuyển trong nước chứ chưa thể có những tuyến đường sắt quốc tế. Đây cũng là một nhược điểm nữa của hình thức này.

Mỗi hình thức vận chuyển luôn luôn có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Việc lựa chọn hình thức nào phụ thuộc rất lớn vào tính chất, trọng lượng và cả quãng đường vận chuyển của mỗi doanh nghiệp.

>>> Tham khảo: Giải pháp phần mềm quản trị tổng thể ứng dụng trong các doanh nghiệp vận tải, logicstics