Những kiến thức cơ bản về công nghiệp 4.0

Những kiến thức cơ bản về công nghiệp 4.0

1502

Xã hội phát triển không ngừng, khi ngành công nghiệp 4.0 ra đời kéo theo rất nhiều sự thay đổi tới nhiều mặt của kinh tế xã hội. Nghe nhiều, nhưng không phải ai cũng hiểu thấu những vấn đề cơ bản của ngành này. Cùng tìm hiểu trong bài sau.

1. Những cách hiểu về ngành công nghiệp 4.0

Công nghiệp 4.0 hiện nay là xu hướng hiện thời trong việc tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất. Ngành công nghiệp 4.0 bao gồm: các hệ thống không thực-ảo (cyber-physical system), IoT - Internet Vạn Vật, điện toán đám mây và cuối cùng là điện toán nhận thức (cognitive computing).

Ngành Công nghiệp 4.0 đã tạo ra những "smart factory" (tạm dịch là nhà máy thông minh:). Trong các nhà máy thông minh này được cấu trúc kiểu mô-đun. Khi đó, hệ thống thực-ảo giám sát các quy trình thực tế, từ đó tạo ra một bản sao ảo của thế giới thực và đưa ra các quyết định phân tán.

Tiếp đến, thông qua Internet Vạn Vật, các hệ thống thực-ảo giao tiếp và cộng tác với nhau và với con người trong thời gian thực, và với sự hỗ trợ của Internet Dịch vụ, dịch vụ nội hàm và dịch vụ xuyên tổ chức được cung cấp cho các bên tham gia chuỗi giá trị sử dụng.

2. Cách nguyên tắc trong ngành công nghiệp 4.0

Bất cứ ngành, lĩnh vực nào mọi hoạt động của các cá thể để thực hiện theo những nguyên tắc nhất định. Ở ngành công nghiệp 4.0 thì những nguyên tắc này là:

Nguyên tắc thứ 1 - Khả năng tương tác: những cỗ máy, thiết bị, máy cảm biến và con người sẽ được kết nối và giao tiếp với nhau thông qua mạng lưới vạn vật kết nối internet hoặc mạng lưới vạn người kết nối internet.

Nguyên tắc thứ 2 - Minh bạch thông tin: Khả năng của những hệ thống thông tin là rất lớn. Nó có thể tạo ra 1 phiên bản ảo của thế giới thực tế bằng thông qua việc làm giàu những mô hình nhà máy kỹ thuật số bằng dữ liệu cảm biến. Để là được điều này cần yêu cầu sự tập hợp những dữ liệu cảm biến thô đến thông tin ngữ cảnh có giá trị cao hơn.

Nguyên tắc thứ 3 - Công nghệ hỗ trợ: Thứ nhất, khả năng của những hệ thống hỗ trợ con người bằng việc tập hợp và hình dung thông tin một cách bao quát cho việc tạo những quyết định được thông báo rõ ràng và giải quyết những vấn đề khẩn cấp qua những ghi chú ngắn gọn. Thứ nhì, khả năng của những hệ thống không gian mạng-vật lý để hỗ trợ con người thực hiện những nhiệm vụ không dễ chịu, tốn quá nhiều sức lực hoặc không an toàn đối với con người.

3. Cơ hội và thách thức của công nghiệp 4.0

Cơ hội và thách thức của ngành công nghiệp 4.0 với hiện nay:

  • Thứ nhất: Việc sản xuất một số lượng lớn sản phẩm sẽ dẫn đến thách thức. Thay vào đó là việc đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng bằng cách truyền tới công xưởng sản xuất ngay trong thời gian thực. Khi đó, các dây chuyền sản xuất sẽ tự động kết hợp với nhau để sản xuất đơn chiếc nhưng đặc biệt là với mức giá thấp như hiện nay. Với cách sản xuất này, người ta gọi là thời đại sản xuất hàng loạt sản phẩm đơn chiếc theo nhu cầu của khách hàng.
  • Thứ hai: Hiện nay, giá trị gia tăng của ngành sản xuất phụ được xác định phụ thuộc vào việc gia công vật liệu như kim loại thành sản phẩm, đưa vào đó phần mềm hoặc hệ thống điều khiển. Tuy nhiên, điều đó sẽ là quá khứ bởi trong tương lai hệ thống kết nối internet sẽ thu thập nhu cầu của khách hàng. Từ nhu cầu đó, nhà sản xuất sẽ chỉ cập nhật phần mềm để lên đời sản phẩm như những chiếc điện thoại thông minh hiện nay.

Ngoài những sản phẩm đó ra thì các thiết bị sử dụng trong sản xuất cũng chỉ cần cập nhật phần mềm để thêm tính năng mới mà không cần phải thay mới chi tiết hay bộ phận. Đất nước đang nắm đầu xu thế này chính là các công ty của Mỹ.

  • Thứ ba: Dự đoán rằng: thế giới sẽ chứng kiến một cuộc lật đổ ngoạn mục của các doanh nghiệp CNTT, khi họ lên ngôi và biến các doanh nghiệp sản xuất khác trở thành “tay sai” cho mình. Quy trình đơn giản là họ sẽ sử dụng khả năng thu thập và phân tích dữ liệu, từ đó các doanh nghiệp công nghệ thông tin sẽ nắm được nhu cầu của khách hàng và tự đưa ra được sản phẩm tương ứng. Sau đó họ, họ không tự làm mà sẽ thuê doanh nghiệp sản xuất làm sản phẩm giúp mình

Công nghiệp 4.0 đã đang và sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng nhiều đến mọi mặt của đời sống kinh tế xã hộ của đất nước. Hội nhập với cuộc công nghiệp 4.0 là yêu cầu để các doanh nghiệp tồn tại và phát triển.

Xem thêm:

>>> Những kiến thức cần biết về doanh nghiệp sản xuất

>>> Quản trị doanh nghiệp tổng thể thời đại công nghệ 4.0