Những lợi ích khi vận chuyển container bằng đường sắt

Những lợi ích khi vận chuyển container bằng đường sắt

1193

Phương tiện giao thông đường sắt là tàu hỏa không chỉ được sử dụng để phục vụ cho nhu cầu đi lại của người dân, mà còn được sử dụng phổ biến để vận chuyển hàng hóa (thường là dưới dạng các container). Cùng bài viết đi tìm hiểu về những lợi ích khi vận chuyển container bằng đường sắt.

1. Vận chuyển container bằng đường sắt là gì?

Vận chuyển container bằng đường sắt là một hình thức vận chuyển hàng hóa thông qua việc sử dụng các container và toa tàu chở container đi theo đường sắt.

Việc sử dụng các container có ưu điểm lớn nhất là cho phép vận chuyển được khối lượng hàng lớn và đa dạng về kích thước, hơn nữa cũng đảm bảo độ an toàn cao cho hàng hóa.

2. Những lợi ích của việc vận chuyển container bằng đường sắt:

Phương tiện đường sắt dù ra đời đã lâu và hiện giờ lại có thêm nhiều phương thức vận chuyển khác. Tuy nhiên đường sắt vẫn giữ được vị trí quan trọng của mình và vẫn được ưu tiên lựa chọn, không chỉ trong vận chuyển hành khách mà còn cả trong vận chuyển hàng hóa.

Cụ thể, trong vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt thì thường thông qua việc sử dụng các toa tàu chuyên chở container. Phương thức này thì không chỉ được sử dụng phổ biến để vận chuyển hàng hóa trong nước mà còn cả trong vận chuyển quốc tế. Bởi:

  • Vận chuyển bằng đường sắt thì đem lại năng lực vận chuyển lớn, giúp vận chuyển được nhiều hàng hóa hơn và tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp và chủ hàng. Bởi mỗi toa tàu thì sẽ chứa được nhiều container, và nhiều container thì chỉ cần nối thêm toa tàu là được. Như vậy sẽ vận chuyển được nhiều container chỉ trong một chuyến hàng.
  • Thời gian vận chuyển được rút ngắn. Có được điều này là do đặc trưng của đường sắt là có tuyến đường riêng, không phải chia sẻ tuyến đường với các phương tiện khác. Vì vậy mà sẽ giúp duy trì được tốc độ cao, ổn định cũng như giảm thiểu được tối đa tình trạng ách tắc và rủi ro từ tai nạn giao thông. Hơn nữa, tần suất hoạt động của các phương tiện đường sắt là lớn và nhiều chuyến trong ngày. Điều này giúp đáp ứng được nhu cầu vận chuyển liên tục trong thời gian sớm nhất với lịch trình trải dài.
  • Lịch trình vận chuyển được ấn định rõ ràng và ít khi thay đổi. Bởi lịch trình tàu chạy đã được bên đường sắt ấn định rõ ràng và chỉ thay đổi khi gặp các biến động lớn về thời tiết và môi trường hay các biến động về xã hội. Do đó, các doanh nghiệp có thể xác định được chính xác thời gian giao nhận hàng.
  • Đảm bảo được độ an toàn cao cho các container. Bởi các container được sắp xếp trên những khoang tàu riêng biệt có diện tích lớn. Hơn nữa, mỗi khoang tàu vận chuyển đều có trang bị các mút chống trầy xước.
  • Giá cả vận chuyển có tính ổn định cao. Bởi với phương thức vận chuyển bằng đường sắt thì chi phí vận tải không bị phụ thuộc nhiều vào chi phí nhiên liệu.

Và để đảm bảo đạt được tối đa các lợi ích trên thì cũng cần lưu ý một số điều khi lựa chọn vận chuyển container bằng đường sắt đó là:

  • Bảng giá dịch vụ có được niêm yết công khai, các tài liệu liên quan có cung cấp thông tin rõ ràng không?
  • Đánh giá chung về uy tín của đơn vị cung cấp dịch vụ đó trên thị trường;
  • Kiểm tra về các chính sách liên quan về bảo hiểm hàng hóa, tiêu chuẩn áp dụng trong quá trình đóng gói và bảo quản hàng;
  • Theo dõi liên tục về quá trình vận chuyển cũng như thái độ làm việc của nhân viên đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải.
  • Lợi thế khi lựa chọn đơn vị vận tải đó.

Xem thêm:

>>> Công ty cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn

>>> Giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp vận tải - logistic.