Những lưu ý khi trồng rau sạch tại Hà Nội

Những lưu ý khi trồng rau sạch tại Hà Nội

897

Khi nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch ngày càng gia tăng thì cũng là thời điểm xuất hiện rất nhiều những mô hình trồng rau sạch tại nhà đặc biệt là ở các thành phố lớn. Bài viết hôm nay sẽ đề cập đến vấn đề những lưu ý khi trồng rau sạch tại Hà Nội.

1. Chọn không gian thích hợp để đặt chậu trồng

Không gian ban công chan hòa nắng gió chính là nơi tuyệt vời để cây trồng quang hợp. Đây cũng chính là nơi không gian trống lý tưởng phù hợp với các gia đình ở thành phố “đất chật người đông” này. Tuy vậy, mỗi cây trồng đều có đặc thù sinh trưởng khác nhau, sẽ có những cây ưa sáng và những cây có tập tính ngược lại. Nên để đảm bảo cây trồng sinh trưởng tốt thì các bạn cần phải tìm hiểu tính chất của từng loại cây xem độ ưa sáng như thế nào để chọn nơi phù hợp đặt chậu.

2. Lựa chọn chậu trồng phù hợp

Vì không có đất để trồng như các khu vực nông thôn, do vậy việc trồng cây ở thành phố đều phải dùng các chậu. Việc chọn chậu nên chú ý tới 2 vấn đề: một là không gian đặt chậu của nhà bạn và 2 là loại cây bạn dự định muốn trồng.

Ví dụ nếu bạn trồng những loại rau gia vị có thể trồng bằng những chậu nhỏ. Sau đó đặt ở đâu tùy thích để tiết kiệm diện tích trồng rau. Còn với những loại rau như: cà chua, cà tím hoặc ớt lại đòi hỏi chậu trồng lớn sâu để có thể chứa đầy đủ đất, nước và chất dinh dưỡng cho cây.

Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu về các đặc tính sinh trưởng của cây ví dụ như loại rau ưa nắng, ưa bóng râm mà ta sẽ lựa chọn những loại khay chậu phù hợp.

3. Lựa chọn các giống cây dễ trồng

Hầu hết những người trồng rau sạch ở đây đều là những “nông dân không chuyên” nên việc lựa chọn các giống cây dễ trồng là ưu tiên hàng đầu để đạt được mục tiêu của mình.

Đối với những bạn mới trồng rau làm vườn thì bạn nên tham khảo một số loại rau ăn lá (rau cải, rau muống, mồng tơi, rau diếp, ngải cứu,… và các loại rau gia vị: rau mùi, kinh giới, tía tô, húng, bạc hà,…) là loại dễ trồng, nhanh thu hoạch, ít bị sâu bệnh.

Dù các loại rau dễ trồng tới đâu cũng cần những điều kiện sinh trưởng và có thể gặp những sâu bệnh nhất định. Do vậy bạn phải thường xuyên theo dõi để kiểm soát các vấn đề này.

4. Lựa chọn đất trồng

Chất lượng đất là một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát triển của rau trồng. Điều chắc chắn ai cũng ý thức được, do vậy cần chọn loại đất phù hợp cho việc trồng rau sạch. Nếu có điều kiện, bạn nên chọn loại đất chuyên dụng như đất mùn tơi xốp bổ sung thêm phân chuồng và các dưỡng chất cần thiết. Những loại đất này thường được bán khá rộng rãi trên thị trường.

Trên thị trường hiện nay có đất sạch đóng gói, thành phần gồm tro, xơ dừa, đất màu, than bùn, phân hữu cơ,… được trộn theo tỉ lệ phù hợp. Bạn nên đầu tư dùng những loại này hoặc nếu dùng đất tự nhiên thì cần phải có phương án cải tạo cần thiết.

5. Nguyên tắc tưới cây

Nguyên tắc tưới nước cần phải nhớ đó là chỉ tưới và sáng sớm hoặc tối muộn. Bạn nên tưới bằng bình tưới hoa sen hoặc bình phun sương để nước thấm đều trong đất

Hiện tại thời tiết đang vào mùa nắng nóng do vậy cần cung cấp nước thường xuyên hơn cho rau, có thể lắp ống tưới nhỏ giọt đảm bảo hiệu quả sử dụng cao.

Xem thêm:

>>> Dịch vụ trồng rau sạch tại nhà

>>> Giải pháp ERP - Quản trị tổng thể các doanh nghiệp