Những mô hình chăn nuôi hiệu quả hiện nay

Những mô hình chăn nuôi hiệu quả hiện nay

2957

Chăn nuôi vẫn là một ngành không thể thiếu của nông nghiệp nước ta. Đặc biệt những năm gần đây, nhiều mô hình chăn nuôi mới ra đời đem lại lợi ích kinh tế cao cho bà con. Dưới đây chúng tôi giới thiệu một số mô hình mới lạ và hiệu quả hiện nay.

1. Nuôi bò Kobe theo tiêu chuẩn Nhật

Xã Tân Lạc, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng là nơi có trang trại nuôi bò Kobe đầu tiên ở Việt Nam.

Điểm đặc biệt giúp trang trại này phát triển là do chính các kỹ sư người Nhật chuyển giao lại toàn bộ quá trình xây dựng chuồng trại và kỹ thuật chăn nuôi bò Kobe.

Điều tạo nên sự khác biệt của mô hình này là thức ăn cho bò Kobe được các chuyên gia người Nhật lựa chọn và xây dựng khẩu phần hoàn toàn từ thức ăn thô như cỏ trồng, bã mía, lõi ngô lên men, gạo tấm Việt Nam. Thêm vào đó, bò còn được cung cấp một số chất dinh dưỡng bổ sung chuyên biệt. Chính nhờ những dưỡng chất này mà bò Kobe trở thành thương phẩm săn chắc, đủ chỉ tiêu về hàm lượng dinh dưỡng một cách đúng quy chuẩn nhất.

Bò nghe nhạc chắc chắn là phương pháp mà các bạn đã được nghe qua. Cụ thể ở đây đến giờ ăn trong trang trại bò sẽ được phát những bản nhạc giao hưởng truyền cảm từ đó hình thành phản xạ cho bò Kobe là khi nhạc phát lên chúng sẽ biết đường tìm đến nguồn có thức ăn.

2. Nuôi vịt trời bằng nhạc giao hưởng

Nuôi vịt chắc chắn là mô hình mà rất nhiều nông dân Việt Nam đã làm. Nhưng để đem lại hiểu quả cao và có những đột phá mới lại thì phải kể đến Lâm Ngọc Nhâm (Bình Thuận). Trang trại Vịt trời Bầu Mây của anh Nhâm luôn ngập tràn trong âm thanh du dương của những bản nhạc giao hưởng kinh điển. Tất cả đơn giản được phát ra từ chiếc loa thùng đặt ngay cạnh chuồng vịt.

Ai cũng biết Vịt trời vốn là một loài bay rất giỏi, nhưng nhờ tài năng của mình mà anh đã huấn luyện chúng từ nhỏ nên chủ đi đến đâu, vịt theo tới đó.

Đều đặn mỗi ngày tầm 18 giờ tối sẽ khi một hiệu lệnh được phát ra từ chiếc trống đặt cách hồ khoảng 100m. Như một mệnh lệnh phải tuân thủ, đàn vịt trời sẽ tự động kéo nhau về "ăn tối".

3. Nuôi chim yến trong nhà để lấy tổ

Yến là loại chim quý, những sản phẩm từ yến có giá trị kinh tế rất cao. Đặc điểm sinh sống của loại chim này là không đậu ở bất cứ nơi nào trừ tổ của chính mình và cho dù kiếm ăn xa cỡ nào thì ban đêm chúng cũng biết tìm đường về nhà. Nhờ đặc điểm này mà các mô hình chăn nuôi yến trong nhà phát triển.

Thêm một đặc điểm giúp việc nuôi chim yến gần như không có rủi ro, khả năng bền vững cực kì ổn đó là loại chim này đã chọn nhà nào làm tổ thì chúng sẽ không thay đổi trong suốt quãng đời còn lại.

Do vậy, người nuôi chim yến cần chăm chỉ tìm tòi, biết cách bảo tồn giống thì kết quả sau một năm số lượng cá thể chim yến sẽ tăng lên gấp 3 so với lúc đầu. Cộng với giá trị kinh tế cao thì lợi nhuận thu về sẽ không hề nhỏ một chút nào.

Xem thêm:

>>> Tìm hiểu về mô hình vườn - ao - chuồng

>>> Giải pháp Phần mềm ERP ứng dụng tại doanh nghiệp vừa và lớn