Những thông tin cần biết về tiêu chuẩn VietGAP

Những thông tin cần biết về tiêu chuẩn VietGAP

771

Thu nhập được gia tăng thì các nhu cầu về đời sống càng được nâng cao, do đó mà yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng của con người đối với thực phẩm cũng ngày càng cao. Điều này là nhân tố quan trọng quyết định sự ra đời tiêu chuẩn VietGAP. Cùng bài viết đi tìm hiểu những thông tin cơ bản về VietGAP.

1. VietGAP là gì?

VietGAP là cụm từ mang ý nghĩa thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam. Cụ thể, VietGAP bao gồm hệ thống các nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất, thu hoạchsơ chế các sản phẩm nông nghiệp và thủy sản, nhằm mục đích đảm bảo sản phẩm thu được là an toàn, chất lượng. Chính vì vậy sứ mệnh ra đời của VietGAP là đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khoẻ người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và nguồn gốc sản phẩm.

2. Những thông tin cần biết về VietGAP:

Có thể thấy rằng VietGAP ra đời như một tiêu chuẩn nhằm đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và chất lượng cho các sản phẩm nông nghiệp và thủy sản của Việt Nam, và hướng tới mục đích cuối cùng là đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng các sản phẩm nông nghiệp và thủy sản của Việt Nam.

VietGAP được hoàn thiện chính xác là vào năm 2011, khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chính thức ban hành thêm Quyết định số 1503/QĐ-TCTS-NTTS về Quy phạm thực hành nuôi trồng thủy sản tốt Việt Nam. Trước đó là vào năm 2008 thì Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ mới ban hành quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho rau, quả tươi an toàn. Như vậy, phải đến năm 2011 thì VietGAP mới được hoàn thiện và là một thước đo tiêu chuẩn chất lượng cho các sản phẩm nông nghiệp và thủy sản của Việt Nam.

VietGAP được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra trên cơ sở nghiên cứu chương trình GAP của Malaysia, tổ chức Quốc tế Control Union (Hà Lan), đồng thời có sự sửa đổi bô sung nhằm đảm bảo tính phù hợp với ngành nông nghiệp và thủy sản của Việt nam.

>>> 7 công cụ quản lý chất lượng hiệu quả

Mặc dù dựa trên các nguyên tắc, thủ tục trong quy trình nông nghiệp và thủy sản của các nước phát triển khác, nhằm đảm bảo hiệu quả sản xuất nông nghiệp và thủy sản thu được là cao nhất. Nhưng nền tảng của việc biên soạn VietGAP dựa trên luật pháp Việt Nam, cụ thể là các luật như Luật an toàn thực phẩm. Luật Bảo vệ môi trường, Luật Tài nguyên nước

Có thể nói, mặc dù VietGAP ra đời không lâu nhưng đã nhanh chóng được áp dụng phổ biến và trở thành một thước đo đánh giá và giúp xác nhận chất lượng cho các sản phẩm nông nghiệp và thủy sản của Việt Nam. Tiêu chuẩn này đã nhanh chóng được áp dụng và dần trở thành một chuân mực đánh giá chất lượng là nhờ những lợi ích to lớn mà VietGAP đem lại, cụ thể gồm:

  • VietGAP được coi như một bằng chứng để khẳng định thương hiệu của nông sản, thủy sản của Việt Nam. Nhờ có xác nhận VietGAP giúp giảm thiểu các thủ tục kiểm tra rườm rà trong quá trình lưu thông và tiêu thụ của sản phẩm.
  • Hơn nữa việc áp dụng VietGAP giúp tập quán, thói quen, hành vi sản xuất thay đổi theo hướng tích cực hơn, gắn sản xuất với bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng.
  • Áp dụng VietGAP giúp kiểm soát tốt các khâu của sản xuất, từ đó giúp tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao. Hơn nữa, VietGAP được coi như là một tiêu chuẩn giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết được sản phẩm nào bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, từ đó thúc đẩy các nhà sản xuất phải cải tiến để sản xuất và cung ứng các sản phẩm tốt hơn đến người tiêu dùng.

VietGAP được chứng nhận là tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu của các sản phẩm nông nghiệp và thủy sản của Việt Nam là do để đạt được chứng nhận VietGAP thì phải đáp ứng hàng hoạt các yêu cầu trong quá trình sản xuất nông nghiệp và thủy sản, từ khâu chọn đất, nước tưới đến các yếu tố như giống, phân bón hay phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch, đóng gói... Tất cả các khâu cũng như các yếu tố sử dụng trong quá trình sản xuất đều phải tuân thủ đúng các quy định nghiêm ngặt của VietGAP những sản phẩm đã có chứng nhận VietGAP thì chất lượng sẽ an toàn.

Xem thêm:

>>> Những lưu ý khi kinh doanh trái cây theo mùa.

>>> Giải pháp Phần mềm ERP - Quản trị tổng thể các doanh nghiệp