Những thông tin cần chú ý khi sử dụng siro ho cho trẻ em

Những thông tin cần chú ý khi sử dụng siro ho cho trẻ em

873

Thời điểm giao mùa hoặc mùa đông rất nhiều người mắc phải triệu chứng ho. Cùng bài viết đi tìm hiểu về một trong những dạng khá phổ biến của sản phẩm thuốc ho là siro ho và những lưu ý cần thiết khi sử dụng cho trẻ em.

1. Siro ho là gì?

Siro ho là một dạng của thuốc ho mà được điều chế chủ yếu từ thảo dược thiên nhiên. Siro ho có tác dụng làm ức chế và giảm cơn ho hiệu quả. Thậm chí, với những siro ho mà chuyên về trị ho đờm thì còn có thêm tác dụng làm loãng đờm.

2. Những thông tin cần chú ý khi sử dụng siro ho cho trẻ em:

Thời điểm giao mùa hay mùa lạnh là những thời điểm mà sức khỏe con người dễ bị ảnh hưởng nhất, điển hình là bị ho. Và đặc biệt là trẻ em – những đối tượng mà sức đề kháng còn yếu. Do đó, mà việc sử dụng loại thuốc ho nào cũng là vấn đề mà nhiều người quan tâm, nhất là khi đối tượng cần dùng là trẻ em.

Trẻ em là những đối tượng mà sức đề kháng còn yếu, mà đã là thuốc thì bao giờ cũng có những tác dụng phụ nhất định đến sức khỏe con người. Do đó mà để trị ho cho trẻ em thì bao giờ cũng ưu tiên dùng siro.

Bởi không chỉ có thành phần là từ thảo dược thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe mà đặc biệt dùng siro ho sẽ giúp bé giảm bớt cơn ho, đau rát cổ họng và tránh được mất ngủ cũng như nôn ói khi ăn.

Tuy nhiên, cần biết là siro ho dù lành tính hơn nhiều các loại thuốc kháng sinh khác nhưng dù sao cũng là thuốc nên cần tránh việc lạm dụng. Bởi có một số loại siro ho có chứa kháng histamin – là chất có tác dụng an thần nhẹ, ức chế thần kinh trung ương để giảm ho. Do đó, việc sử dụng quá liều chỉ định sẽ gây ảnh hưởng tới thần kinh của bé. Đặc biệt, nếu là trẻ em dưới 2 tuổi thì có thể bị kích động, co giật vì sử dụng siro ho không đúng cách và liều lượng. Chính vì vậy mà nhiều loại siro ho có đưa ra chỉ định là không dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi, trẻ em đã từng bị động kinh hoặc co giật do sốt cao. Vậy nên cần hết sức chú ý khi sử dụng siro ho cho trẻ em là phải tuân theo chỉ định của bác sĩ, dược sĩ hoặc chỉ định về liều dùng, thời gian dùng có ghi rõ trên nhãn sản phẩm và để xa tầm tay của trẻ em.

Khi dùng siro ho thì cần nắm rõ là siro ho có hàm lượng đường rất cao, có thể ức chế dịch tiết đường tiêu hóa, do đó có thể làm trẻ có cảm giác không muốn ăn. Hơn nữa, đường có trong siro ho dễ bám vào răng, làm hỏng men răng, dễ gây sâu răng cho trẻ. Do vậy không nên dùng siro ho cho trẻ trước bữa ăn hoặc trước khi ngủ và không sử dụng siro ho chung với sữa bò.

Đặc biệt là tuyệt đối không dùng lại chai siro ho bé đã dùng từ đợt ho trước. Bởi siro ho ở dạng lỏng nên rất dễ bị nhiễm khuẩn. Vì vậy việc sử dụng lại các chai siro ho còn dở từ trước đó là rất nguy hiểm cho trẻ.

Xem thêm:

>>> Những điều cần biết về siro ho Bảo Thanh

>>> Phần mềm ERP BRAVO 8 đặc thù dành cho doanh nghiệp ngành dược.