NHỮNG THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ CUNG - CẦU QUẶNG SẮT

NHỮNG THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ CUNG - CẦU QUẶNG SẮT

1794

Có thể nói quặng sắt là một trong những nguồn nguyên liệu thô chính của ngành công nghiệp thép. Chính vì vậy mà bất kỳ sự biến động giá nào của nguyên liệu này đều ảnh hưởng mạnh tới kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp thép. Cùng bài viết tìm hiểu về tình hình cung - cầu của quặng sắt trên thế giới.

1. Khái niệm về quặng:

Về cơ bản có thể hiểu Quặng là các loại đất đá chứa khoáng chất như kim loại hoặc đá quý, được khai thác từ mỏ và chế biến để sử dụng.

2. Tình hình cung - cầu của quặng sắt trên thế giới:

Các mỏ quặng sắt lớn nhất thế giới tập trung chủ yếu ở Brazil và bang Tây Úc. Chiếm tới 38,1% tổng sản lượng khai thác quặng sắt toàn cầu là tỷ lệ tổng sản lượng của mười trung tâm khai thác quặng sắt lớn nhất thế giới tương ứng với 762 triệu tấn.

Ba ông lớn trong lĩnh vực khai thác mỏ quặng sắt là Rio Tinto, BHP Billiton và Vale đã khai thác tổng cộng 970 triệu tấn quặng trong năm 2018, chiếm gần một nửa tổng sản lượng quặng sắt toàn cầu năm 2017. Chính vì những đóng góp to lớn như vậy trong việc khai thác quặng sắt nên bất kỳ sự biến động nào liên quan đến ba công ty trên hay quốc gia của họ đu có ảnh hưởng lớn đến giá cả của quặng sắt.

Tuy nhiên, ở thời điểm năm 2015 thì tổng tăng trưởng của ba công ty này bị chững lại và tăng trưởng khai thác quặng sắt toàn cầu giai đoạn 2015-2017 của ba công ty cũng chỉ khoảng 5%. Đây cũng chính là giai đoạn mà giá quặng sắt trở nên ổn định hơn.

Trong những năm gần đây thì Trung Quốc lại nổi lên dẫn đầu về khai thác quặng sắt. Tuy nhiên, ngành công nghiệp của nước này vẫn còn phải nhập thêm quặng từ nhiều quốc gia khác. Điều này dẫn đến tình trạng nhập siêu quặng st ở Trung Quốc. Để giải thích cho điều này thì nguyên nhân chính là ngành công nghiệp thép của Trung Quốc phát triển quá nhanh và mạnh mẽ, với năng lực sản xuất khổng lồ. Trung Quốc là nơi tọa lạc của 5 trong 10 nhà máy thép lớn nhất trên thế giới, với tổng công suất thiết kế lên tới hơn 200 triệu tấn thép. Để đạt được công suất này thì nguyên liệu thô cần khoảng 340 triệu tấn quặng sắt phục vụ cho công cuộc sản xuất. Chính những điều này đã làm Trung Quốc giữ một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp thép của thế giới. Hệ quả dẫn đến là giá cả cũng như tình hình cung cầu của quặng sắt, thép trên thế giới phụ thuộc khá lớn vào nền kinh tế của Trung Quốc. Từ những thông tin trên ta có thể rút ra một điều là với những ông lớn trong lĩnh vực khai thác hay tiêu thụ quặng sắt thì bất kỳ sự biến động nào của họ đều có tác động mạnh mẽ đến ngành công nghiệp nói riêng cũng như nền kinh tế thế giới nói chung.

Xem thêm:

>>> Vấn đề khai thác quặng sắt tại Việt Nam

>>> Giải pháp Phần mềm ERP - Quản trị tổng thể doanh nghiệp