Những thông tin cơ bản về than cao sơn

Những thông tin cơ bản về than cao sơn

862

Than Cao Sơn cũng là một đơn vị thành viên của Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam. Cùng bài viết đi tìm hiểu các thông tin về đơn vị này.

Công ty than Cao Sơn tên đầy đủ là công ty cổ phần Than Cao Sơn – TKV, tiền thân là Xí nghiệp Xây dựng mỏ than Cao Sơn, được thành lập vào ngày 06/06/1974.

Mỏ than Cao Sơn thì được hình thành ban đầu từ sự góp sức giúp đỡ của Liên xô trong thiết kế và xây dựng. Mặc dù hình thành ở thời điểm mà còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất cũng như hạn chế về nguồn nhân lực nhưng chỉ sau gần 8 năm hoạt động, Xí nghiệp than Cao Sơn đã nhanh chóng phát triển thành một mỏ than lớn, với trữ lượng than lên đến hơn 70.000.000 tấn than, công suất mỏ đạt 2.000.000 tấn/năm.

Và Xí nghiệp than Cao Sơn thì được đổi tên thành Công ty than Cao Sơn vào ngày 16/10/2001. Đến năm 2006 thì Công ty than Cao Sơn chính thức gia nhập vào Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam với tư cách là một công ty con của TKV. Sau hoạt động chuyển đổi đó thì công ty than Cao Sơn chính thức hoạt động theo cơ chế công ty cổ phần với tổng số vốn đăng ký lên đến 100 tỷ đồng.

Trong quá trình hoạt động trên thì công ty than Cao Sơn vẫn không ngừng cải tiến thiết kế để nâng cao công suất của mỏ. Cụ thể là, vào thời kỳ đầu thì công suất của mỏ là 1.000.000.tấn/năm, sau đó đến năm 2005 thì công suất được nâng lên là 2.000.000 tấn/năm. Theo thời gian thì cống suất có khai thác có thể đạt 3,3 đến 3,5 triệu tấn than/ năm, gấp 2,3 lần công suất thiết kế. Và việc nâng cao được công suất không chỉ giúp công ty gia tăng được doanh thu, lợi nhuận mà còn giúp cải thiện được thu nhập của người lao động.

Trong quá trình hoạt động của mình thì ngoài ngành nghề mũi nhọn là khai thác và chế biến than thì công ty than Cao Sơn còn mở rộng thêm nhiều ngành nghề kinh doanh khác như: vận tải hàng hóa bằng đường bộ, thoát nước và xử lý nước thải, sản xuất cấu kiện kim loại, ...

Và trong mỗi ngành nghề kinh doanh, đặc biệt là ngành khai thác và chế biến than thì công ty than Cao Sơn luôn chú trọng vào đầu tư trang thiết bị hiện đại cùng việc áp dụng công nghệ khai thác tiên tiến nhất để đảm bảo nâng cao được năng suất và hiệu quả khai thác cũng như chất lượng sản phẩm. Và minh chứng là các sản phẩm than của công ty như than cục, than cám 1,2,3 … đều có chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế. Công ty than Cao Sơn cũng có được sự ghi nhận của Đàng và Nhà nước, thể hiện qua các danh hiệu cao quý như Anh hùng Lao động, …

Bên cạnh việc tiến hành các hoạt động sản xuất kinh doanh thì công ty than Cao Sơn cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động như bồi dưỡng, đào tạo nghiệp vụ cho cán bộ công nhân viên, tập huấn công đoàn, tập huấn phòng cháy chữa cháy, … cùng việc thực hiện các hoạt động xã hội khác.

Xem thêm:

>>> Phương hướng hoạt động của Công ty than Hà Lầm

>>> Giải pháp phần mềm ERP ứng dụng tại các đơn vị ngành khai khoáng.