Những vấn đề cần lưu ý liên quan đến nhà tái định cư

Những vấn đề cần lưu ý liên quan đến nhà tái định cư

653

Nhà ở không chỉ là một tài sản có giá trị lớn với mỗi người mà còn là nơi để sinh sống lâu dài. Chính vì vậy mà mọi vấn đề liên quan đến nhà ở đều được con người quan tâm và xem xét kỹ lưỡng. Cùng bài viết đi tìm hiểu về những vấn đề cần lưu ý liên quan đến loại hình nhà ở tái định cư.

1. Nhà ở tái định cư là gì?

Tái định cư là chính sách mà được nhà nước đưa ra nhằm giúp ổn định và bồi thường cho người dân khi nhà nước thu hồi đất theo quy định. Như vậy, tái định cư là chính sách mà sẽ giúp cho những người dân sở hữu đất và các tài sản gắn liền với đất mà bị thu hồi nhanh chóng ổn định lại được cuộc sống hơn. Chính sách tái định cư sẽ được thể hiện dưới dạng là bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo quy định hợp lý hoặc cấp nhà xây sẵn (có thể là nhà tái định cư chung cư hoặc tái định cư liền kề mặt đất).

Do đó, nhà ở tái định cư được hiểu là nhà ở của người dân mà được nhà nước cấp để hỗ trợ tái định cư, sau khi bị thu hồi đất và các tài sản gắn liền với đất theo quy định.

2. Những vấn đề cần lưu ý liên quan đến nhà ở tái định cư:

Chính vì nhà ở tái định cư là loại nhà ở mà được nhà nước cấp cho để hỗ trợ tái định cư sau khi bị thu hồi đất và các tài sản gắn liền với đất theo quy định, mà thông thường thì sự hỗ trợ, bồi thường này thường sẽ thấp hơn so với giá trị thị trường của các tài sản bị thu hồi. Do đó mà thường thì nhà ở tái định cư sẽ thường chỉ là nơi đủ để đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt cơ bản chứ không được như yêu cầu, mong muốn của người dân.

Hơn nữa, các vấn đề liên quan đến nhà ở tái định cư như vị trí nhà ở hay các chi phí hỗ trợ để sửa sang, … thì không có một văn bản pháp luật chung nào quy định cụ thể mà sẽ tùy thuộc vào chính sách của từng địa phương trong từng thời kỳ cụ thể.

Mặc dù nhà tái định cư là được nhà nước cấp để hỗ trợ tái định cư nhưng đó cũng là một tài sản có giá trị lớn với mỗi người. Do đó mà người được cấp nhà tái định cư cũng sẽ phải quan tâm đến các vấn đề pháp lý liên quan đến nhà ở tái định cư, như: quyền sở hữu đất hay mua bán, thế chấp nhà, …

Đầu tiên thì nhà ở tái định cư mà liền kề đất thì khi hỗ trợ là nhà nước đã cấp đất tái định cư. Do đó mà về mặt pháp lý thì khi được cấp đất tái định cư thì cũng có nghĩa là người được cấp đã có đủ quyền sở hữu và quyền sử dụng đất hợp pháp như các loại đất ở thông thường khác.

Còn về vấn đề mua bán, thế chấp, giao dịch nhà ở tái định cư thì khi đã cấp cho người dân thì người sở hữu đó có toàn quyền sử dụng với nhà ở đó. Tuy nhiên, vì đặc thù nhà ở tái định cư là nhà nước cấp cho người dân để tái ổn định cuộc sống, phục vụ giải phóng mặt bằng nên các thủ tục liên quan đến mua bán, thế chấp nhà sẽ có những điều kiện bắt buộc và quản lý chặt chẽ. Điều này là nhằm tránh sử dụng quỹ đất hoặc nhà ở sai mục đích, không đúng đối tượng. Do đó mà quy định về mua bán, thế chấp, giao dịch nhà tái định cư sẽ nhiều thủ tục khó khăn và phức tạp hơn so với nhà ở thương mại thông thường.

Chính vì việc thực hiện các giao dịch liên quan đến nhà ở tái định cư là khá khó khăn nên giá cả của nhà tái định cư sẽ rẻ hơn nhiều so với giá bán mặt bằng chung trên thị trường. Dù vậy nhưng cũng không nhiều đối tượng lựa chọn mua nhà tái định cư. Điều này là do nhà tái định cư thường là được xây dựng đã lâu, tiêu chuẩn chất lượng không cao, vị trí cũng không quá thuận lợi. Thậm chí, nhiều khu nhà tái định cư còn bị ô nhiễm môi trường.

Đó là những vấn đề bất cập liên quan đến nhà ở tái định cư mà người dân cần lưu ý khi có giao dịch liên quan.

Xem thêm:

>>> Tìm hiểu về xu hướng nhà liền kề

>>> Giải pháp phần mềm ERP dành cho doanh nghiệp ĐTKD Bất động sản và Xây dựng