Quy trình sản xuất thép xây dựng

Quy trình sản xuất thép xây dựng

2324

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều doanh nghiệp lớn sản xuất thép xây dựng với sản lượng hàng năm vô cùng lớn. Tiêu biểu có các công ty như: Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên – TISCO, Công ty Thép NatSteelVina (Thép Việt-Sing), Công ty Cổ phần thép Hòa Phát, Công ty Cổ phần thép Đông Nam Á… Mỗi công ty có một quy trình sản xuất thép khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu về một trong số các quy trình sản xuất thép xây dựng phổ biến.

Công đoạn 1: Xử lý quặng

Các loại quặng được khai thác dưới lòng đất như: quặng viên (Pellet), quặng sắt (Iron ore), quặng thiêu kết và các chất phụ gia như than cốc (coke), đá vôi (lime stone) và thép phế liệu là những nguyên liệu đầu vào cho quá trình này.

Tất cả chúng sẽ được đưa vào lò nung. Ở một nhiệt độ nóng chảy nhất định, tất cả các nguyên liệu này bị tan chảy ra tạo thành dòng kim loại nóng chảy (hot metal).

Công đoạn 2: Tạo dòng thép nóng chảy

Các nguyên liệu ở giai đoạn 1 được đưa vào và trộn lẫn. Tiếp đến, 1 luồng khí nóng được đưa trực tiếp vào phần dưới lò. Khí CO phát sinh tại công đoạn này dưới việc đốt cháy than cốc.

Những lò này cần phải được duy trì nhiệt độ lên đến 2000 độ C. Khi đó, quặng sắt sẽ trở thành thép nóng chảy ở dưới lò, cái này được gọi là thép đen nóng chảy. Thành phần trong thép đen chứa Cacbon (S), Silic (Si), Lưu Huỳnh (S) và gồm nhiều thành phần tạp chất khác. Sau đó, thép đen sẽ được tinh lọc lại để trở thành thép nóng chảy nguyên chất.

Công đoạn 3: Đúc tiếp liệu

Tiếp theo ở công đoạn 2, dòng kim loại đi ra từ giai đoạn đó sẽ được đưa tới lò đúc phôi. Lò này sẽ đúc ra 3 loại phôi khác nhau bao gồm:

  • Phôi thường dùng để cán hay kéo thép cuộn xây dựng và thép thành vằn được gọi là Phôi thanh. Đây là loại phôi có tiết diện 100x100, 125x125, 150x150 dài 6-9-12m
  • Loại phôi thứ 2 được dùng để cán ra thép cuộn cán nóng, thép tấm cán nóng, thép cuộn cán nguội hoặc thép hình được gọi là Phôi phiến.
  • Loại cuối cùng phôi có thể sử dụng như hai loại phôi thanh và phôi phiến được gọi là Phôi Bloom.

Nóng hoặc nguội là 2 trạng thái của phôi sau khi được đúc.

Công đoạn 4: Cán (bao gồm sản phẩm cán nóng và cán nguội)

Đây là công đoạn làm bao gồm cả sản phẩm cán nóng và sản phẩm cán nguội.

Những sản phẩm có hình dẻo dai được sản xuất ra từ Phôi nóng nhờ dây chuyền đúc được cán liên tục với tốc độ cao. Những sản phẩm này có bề mặt sáng đẹp như: thép hình chữ U,I,V,H, thép cuộn và thép thanh xây dựng (có gân và không có gân).

Đối với các sản phẩm thép nguội thì nhà máy sẽ hạ nhiệt độ cuộn thép xuống. Sau đó tiếp tục cho qua dây chuyền tẩy rỉ trước khi đưa vào máy cán 5 giá liên tục, tại mỗi giá cán đều trang bị máy đo độ dày bằng tia X và thiết bị cân chỉnh độ dày tự động AGC.

Công đoạn 5: Thép cuộn mạ kẽm và thép ống

Khi kết thúc công đoạn thứ 4, sản phẩm ta có được là thép cuộn cán nguội. Sản phẩm này sẽ phải trải qua quá trình mạ kẽm bằng công nghệ NOF nhằm mục đích để hoàn thiện bề mặt cuộn lần cuối cùng. Công đoạn này cũng có tác dụng phủ thêm một lớp mạ có độ bám dính cao trên bề mặt để chống ăn mòn, bảo vệ thép, tăng tuổi thọ sử dụng của sản phẩm.

Xem thêm:

>>> Thị trường sắt thép trong những năm gần đây

>>> Phân hệ phần mềm quản lý Máy móc thiết bị BRAVO 8R2