Số phận của các nhà đầu tư sở hữu Trái phiếu Tân Hoàng Minh

Số phận của các nhà đầu tư sở hữu Trái phiếu Tân Hoàng Minh

92

Trái phiếu tập đoàn Tân Hoàng Minh là sản phẩm trái phiếu phát hành thông qua sự kiểm duyệt của Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước được đảm bảo bằng các tài sản bất động sản từ Tập đoàn. Trái phiếu từ Tập đoàn có mức lãi suất ưu đãi, trung bình cao gấp 2.5 lần mức lãi suất gửi ngân hàng, lên tới 12%/năm. Ngoài ra đây cũng là hình thức đầu tư cho phép nhà đầu tư linh hoạt rút vốn hoặc chuyển đổi vì vậy khá là thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trái phiếu Tân Hoàng Minh bao gồm 3 loại chính: Trái phiếu Ngôi sao Việt, Trái phiếu Soleil, Trái phiếu Cung Điện Mùa Đông.

Vừa qua các cơ quan chức năng can thiệp và hủy bỏ 9 đợt phát hành trái phiếu bất hợp pháp của các công ty thành viên thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Sau vụ việc, ông Đỗ Anh Dũng, chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của Tập đoàn đã bị tạm giam điều tra về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Về phía dư luận, công chúng đặc biệt quan tâm đến quyền lợi của những nhà đầu tư mua trái phiếu của Tập đoàn. Liệu quyền lợi của họ có được đảm bảo đầy đủ hay không và ai sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm về quyền lợi của các nhà đầu tư.

Tập đoàn cam kết sẽ có trách nhiệm hoàn trả lại tiền cho các nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh.

Ngày 5/4 vừa qua, đại diện phía Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã có thông cáo tới toàn thể công chúng và dư luận về trách nhiệm làm việc với cơ quan quản lý và các doanh nghiệp liên quan để hoàn trả toàn bộ số tiền đã huy động từ các nhà đầu tư theo đúng quy định trong thời gian sớm nhất.

Đối với những hợp đồng chưa đến hạn thanh toán, tập đoàn sẽ đẩy nhanh tiến độ xử lý và hoàn trả cho khách hàng theo đúng thời hạn hợp đồng.

Theo đánh giá từ chuyên gia Huỳnh Minh Tuấn - nhà sáng lập Công ty quản lý tài sản FIDT. Toàn bộ tài chính thu được từ các đợt phát hành trái phiếu đã được Tập đoàn chi trả cho các hoạt động liên quan đến hạng mục đầu tư hạ tầng, đến bù, chuyển đổi mục đích và các nghĩa vụ tài chính khác. Sau sự việc này, xuất phát từ tâm lý lo ngại của nhà đầu tư, các dự án bất động sản của Tân Hoàng Minh cũng khó đẩy nhanh tiến độ vì vậy việc đền bù cho các nhà đầu tư gần như là không có cơ sở. Theo đánh giá của ông Tuấn, lúc này Tập đoàn chỉ có thể chọn lựa phương án bán sỉ trọn bộ các lô dự án của mình cho các nhà đầu tư khác (tương đương với các thương vụ M&A) thì mới có thể nhanh chóng tạo ra dòng tiền. Chứ cơ hội phân phối bán lẻ từ danh nghĩa nhà đầu tư Tân Hoàng Minh thì là rất thấp.

Vai trò của Ngân hàng trong việc đảm bảo quyền lợi của các nhà đầu tư Trái phiếu Tân Hoàng Minh

Trái phiếu Tân Hoàng Minh được phát hành dưới hình thức doanh nghiệp tự phát hành, bán thông qua các công ty tài chính. Như vậy trong trường hợp này Ngân hàng đóng vai trò là một đại lý phân phối chứ không có trách nhiệm bảo lãnh. Vì vậy người nắm giữ trái phiếu Tập đoàn cũng đang phải đối mặt với rủi ro rất cao, hoàn toàn phụ thuộc vào thực trạng tài chính của Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Vì vậy lúc này nhà đầu tư chỉ có thể ôm hy vọng theo hướng Tập đoàn vẫn có đủ tài sản đảm bảo để thực hiện đền bù theo đúng cam kết.

Xem thêm:

>>> Diễn biến mới nhất về cổ phiếu FLC sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị tạm giam

>>> Tham khảo: Giải pháp phần mềm quản trị dành cho DN ngành Chứng khoán