Sự phát triển của mô hình trang trại nuôi lợn khép kín

Sự phát triển của mô hình trang trại nuôi lợn khép kín

979

Dù hướng đến chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa nhưng một số ngành nông nghiệp cơ bản của Việt Nam vẫn được giữ vững và phát triển theo hướng tiến bộ hơn. Trong đó có lĩnh vực chăn nuôi, mà cụ thể là chăn nuôi lợn được phát triển theo hướng mô hình trang trại khép kín. Cùng bài viết đi tìm hiểu cụ thể hơn về mô hình trang trại nuôi lợn khép kín.

1. Kiến thức cơ bản về mô hình trang trại nuôi lợn khép kín:

Mô hình trang trại nuôi lợn khép kín là một loại mô hình chăn nuôi lợn hiện đại. Theo mô hình này thì việc chăn nuôi lợn được thực hiện theo một quy trình khép kín, tất cả các khâu trong quá trình chăn nuôi đều được kiểm soát chặt chẽ, nhằm đảm bảo việc tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu đối với quá trình chăn nuôi lợn.

Việc áp dụng mô hình trang trại khép kín sẽ giúp cho hoạt động chăn nuôi lợn phát triển theo hướng bền vững. Cụ thể là không chỉ giúp tối ưu được chi phí, gia tăng năng suất, mà còn góp phần giảm thiểu các rủi ro có thể phát sinh trong quá trình chăn nuôi lợn.

>>> Các nguồn huy động vốn dành cho doanh nghiệp

2. Sự phát triển của mô hình trang trại nuôi lợn khép kín:

Chăn nuôi lợn là hoạt động nông nghiệp mà bị phụ thuộc và chịu ảnh hưởng khá nhiều từ các yếu tố ngoại cảnh như thời tiết hay dịch bệnh, … Chính vì vậy mà người nông dân dù đầu tư khá nhiều tiền của và công sức nhưng hiệu quả thu được lại chưa cao. Trước thực trạng đó, nên một yêu cầu tất yếu được đặt ra là cần phải xây dựng được một mô hình chăn nuôi lợn hợp lý.

Thực trạng trên đã thúc đẩy sự ra đời và phát triển của mô hình trang trại nuôi lợn khép kín. Đến thời điểm hiện tại, mô hình này đã được áp dụng một cách phổ biến ở nhiều địa phương khắp cả nước. Nhiều hộ chăn nuôi đã áp dụng thành công mô hình trang trại khép kín trong việc nuôi lợn, cho kết quả cao. Chăn nuôi lợn theo mô hình trang trại khép kín không chỉ giúp cải thiện đáng kể hiệu quả kinh tế cho các hộ chăn nuôi mà còn giúp cho hoạt động chăn nuôi lợn được thực hiện theo hướng giảm thiểu ô nhiễm môi trường cũng như hạn chế sự phát sinh các dịch bệnh. Đặc biệt, sự xuất hiện của mô hình này có ý nghĩa to lớn trong việc giúp hoạt động chăn nuôi chuyển dịch theo hướng tiến bộ và hiệu quả hơn.

Và để đạt được hiệu quả cao trong việc chăn nuôi lợn theo mô hình trang trại khép kín thì các hộ chăn nuôi phải bố trí hợp lý diện tích chăn nuôi làm nhiều khu vực chuyên biệt, theo lứa tuổi hoặc công dụng của lợn. Đồng thời, không gian chuồng trại phải đảm bảo được độ thông thoáng và được vệ sinh sạch sẽ, phun hóa chất khử trùng tiêu độc, cách ly với môi trường xung quanh. Ngoài ra, định kỳ người chăn nuôi cũng phải kiểm tra về tình trạng của đàn lợn và điều kiện của chuồng trại.

Nhờ chế độ chăm sóc như vậy nên chất lượng của đàn lợn cũng cải thiện rõ rệt, nhờ đó mà việc tiêu thụ sản phẩm cũng được khả quan. Hiệu quả thu được là vô cùng lớn nên dù việc áp dụng mô hình trang trại nuôi lợn khép kín là đòi hỏi nhiều yêu cầu phức tạp hơn bình thường nhưng vẫn được người dân lựa chọn.

Thậm chí nhiều địa phương đã triển khai dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình chăn nuôi lợn ngoại khép kín an toàn sinh học”, điển hình là huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa. Cụ thể là Ban quản lý của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Cẩm Thủy đã đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi lợn rộng 800m2, đồng thời cũng sử dụng diện tích lớn để trồng trọt, nhằm cung cấp nguồn nhiên liệu làm thức ăn cho lợn. Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở vật chất để phục vụ cho việc áp dụng mô hình trang trại nuôi lợn cũng được đầu tư đầy đủ.

Ngoài sự chủ động từ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ hay sự khuyến khích từ chính quyền địa phương thì nhiều doanh nghiệp tư nhân cũng tích cực đầu tư phát triển mô hình trang trại nuôi lợn khép kín, tiêu biểu là ở tỉnh Vĩnh Phúc

Như vậy có thể thấy, việc nuôi lợn theo mô hình trang trại khép kín dần trở thành một xu hướng mới đối với ngành chăn nuôi của Việt Nam.

Xem thêm:

>>> Những mô hình chăn nuôi hiệu quả hiện nay

>>> Giải pháp Phần mềm ERP - Quản trị tổng thể các doanh nghiệp