Thông tin cơ bản về Công ty Than Hòn Gai

Thông tin cơ bản về Công ty Than Hòn Gai

1315

Than là một trong những khoáng sản có trữ lượng lớn tại Việt Nam, vì vậy mà hoạt động khai thác và chế biến than ở Việt Nam vô cùng phát triển. Có rất nhiều công ty lớn trong lĩnh vực này tại Việt Nam và một trong số đó là Công ty Than Hòn Gai. Cùng bài viết đi tìm hiểu vài nét sơ bộ về Công ty Than Hòn Gai.

Công ty Than Hòn Gai tiền thân là Xí nghiệp Quốc doanh than Hòn Gai, là đơn vị được hình thành sau khi Công ty mỏ than Bắc kỳ SFCT của Pháp – Công ty đặt nền móng đầu tiên cho công nghệ khai thác than tại Việt Nam chấm dứt hoạt động. Xí nghiệp Quốc doanh than Hòn Gai đã thực hiện tiếp quản các cơ sở vật chất cùng kỹ thuật, công nghệ của Công ty mỏ than Bắc kỳ từng bước làm chủ được công nghệ để đạt năng suất lên đến hàng triệu tấn than. Thậm chí, chỉ sau 5 năm ra đời, sản lượng của than Hòn Gai đã tăng gấp đôi so với thời điểm đầu.

Không ngủ quên trên chiến thắng, trong quá trình xây dựng và phát triển Than Hòn Gai đã nhiều lần tiến hành thay đổi mô hình quản lý để nhằm đạt được hiệu quả hoạt động cao nhất cũng như phù hợp với xu thế phát triển chung của nền kinh tế. Cụ thể, từ mô hình Xí nghiệp Quốc doanh, đến Công ty, Xí nghiệp liên hiệp và cuối cùng là Công ty cổ phần, nhưng trực thuộc sự quản lý của Tập đoàn Công Nghiệp Than – Khoáng sản Việt nam.

Hiện nay thì công ty Than Hòn Gai có trụ sở đóng tại thành phố Hạ Long, thuộc tỉnh Quảng Ninh. Có thể nói, công ty đóng tại vị trí đắc địa – là một trong ba khu vực của tỉnh Quảng Ninh mà có trữ lượng than lớn nhất. Tận dụng được tối đa lợi thế về vị trí địa lý và phát huy mạnh mẽ truyền thống của công ty thì đến nay, Than Hòn Gai đã có một trí vững chắc trong lĩnh vực khai thác và chế biến than tại Việt Nam. Bên cạnh ngành nghề kinh doanh chính là khai thác và chế biến than thì công ty Than Hòn Gai còn mở rộng ngành nghề hoạt động của mình, từ thi công, xây dựng cho đến vận tải và sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng, thiết kế, chế tạo các sản phẩm cơ khí, thiết bị mỏ, thiết bị điện… Đặc biệt những ngành nghề như kinh doanh nhà hàng, khách sạn hay xuất nhập khẩu, kinh doanh cảng cũng có sự góp mặt của công ty Than Hòn Gai. Có thể nói, lĩnh vực hoạt động của công ty Than Hòn Gai bao trùm hầu hết các ngành nghề trong nền kinh tế.

Và dù đa ngành nghề nhưng trong mỗi ngành nghề thì công ty Than Hòn Gai đều hoạt động hiệu quả, đặc biệt là khai thác và chế biến than. Cụ thể, những dấu mốc ấn tượng trong chặng đường phát triển của công ty Than Hòn Gai là, vào năm 2004 sản lượng than vượt ngưỡng 1 triệu tấn và trở thành công ty đầu tiên thuỷ lực hoá 100% lò chợ. Năm 2009, Than Hòn Gai bứt phá và vươn lên vị trí hàng đầu về tăng trưởng trong Tập đoàn Công Nghiệp Than – Khoáng sản Việt nam. Từ năm 2013, sản lượng than nguyên khai và than tiêu thụ luôn đạt trên mức 2 triệu tấn, đưa doanh thu lên mức hơn 2.000 tỷ đồng.

Và một trong những điểm ấn tượng của công ty Than Hòn Gai là trong quá trình hơn 60 phát triển, dù trải qua nhiều thế hệ cán bộ khác nhau nhưng thế hệ nào cũng đều kế thừa và phát huy tốt tinh thần sáng tạo và dũng cảm trong lao động của công ty. Và những nỗ lực của công ty và tập thể cán bộ, công nhân viên đã được Nhà nước ghi nhận và khen thưởng, cũng như phong tặng nhiều danh hiệu cao quý. Bên cạnh đó công ty Than Hòn Gai cũng nhận thức được rằng, để đạt được những thành công to lớn đó thì không thể thiếu được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương. Vì vậy mà Than Hòn Gai bên cạnh việc phấn đấu hoàn thành mục tiêu về sản xuất kinh doanh thì còn luôn đi đầu trong các công tác hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của nước nhà.

Xem thêm:

>>> Thông tin về than Vàng Danh

>>> Giải pháp phần mềm ERP ứng dụng tại các đơn vị ngành khai khoáng.