Thông tin về dịch vụ vận tải hàng hóa đường sắt

Thông tin về dịch vụ vận tải hàng hóa đường sắt

766

Nhờ có sự phát triển của hệ thống hạ tầng giao thông cũng như các phương tiện vận tải mà con người ngày càng có nhiều sự lựa chọn khi có nhu cầu về dịch vụ vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là với khoảng cách vận chuyển xa. Và phương thức thường được ưu tiên lựa chọn khi vận chuyển hàng hóa đó là vận tải bằng đường sắt.

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường và các hoạt động thương mại thì không chỉ nhu cầu đi lại của con người tăng cao mà nhu cầu về vận chuyển hàng hóa cũng ngày càng nóng lên. Đó là cơ sở cho sự phát triển của các dịch vụ vận tải, đặc biệt là vận tải đường dài, từ Nam ra Bắc.

Và cũng chính vì nhu cầu tăng cao nên nguồn cung cũng sẽ được đa dạng. Cụ thể là, với dịch vụ vận tải hàng hóa thì có thể lựa chọn vận chuyển bằng đường bộ, đường sắt hoặc đường hàng không… Mỗi phương thức vận tải thì sẽ có những ưu và nhược điểm nhất định, vì vậy mà việc lựa chọn vận tải hàng hóa theo phương thức nào thì tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của từng đối tượng. Tuy nhiên, thực tế thì đường sắt vẫn là phương thức vận tải thường được lựa chọn ưu tiên trong vận chuyển hàng hóa.

Dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường sắt phục vụ cho việc vận chuyển cả trong và ngoài nước. Vì vậy mà có thể nói, với khoảng cách vận chuyển như thế nào thì đều có dịch vụ vận tải tương ứng, nhằm đảm bảo đáp ứng tốt nhất nhu cầu vận chuyển hàng hóa.

Hơn nữa, dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường sắt không chỉ đáp ứng đa dạng về khoảng cách vận chuyển mà còn linh hoạt về khối lượng vận chuyển.

Ngoài ra, dù với yêu cầu nào về khoảng cách hay khối lượng vận chuyển thì cước phí vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt vẫn luôn là thấp hơn so với các loại hình vận chuyển hàng hóa khác. Phương thức vận tải hàng hóa bằng đường sắt có được lợi thế đó là nhờ:

  • Vận chuyển bằng đường sắt thì đem lại năng lực vận chuyển lớn. Bởi có nhiều toa hàng được nối liền nhau, mà mỗi toa hàng lại chứa được nhiều container, do đó sẽ giúp vận chuyển được nhiều hàng hóa trong 1 chuyến hàng, giúp tiết kiệm được thời gian và chi phí cho các doanh nghiệp và chủ hàng.

  • Hơn nữa, một đặc trưng của đường sắt là có tuyến đường riêng, không phải chia sẻ tuyến đường với các phương tiện khác. Vì vậy mà sẽ giúp duy trì được tốc độ cao, ổn định cũng như giảm thiểu được tối đa tình trạng ách tắc và rủi ro từ tai nạn giao thông. Ngoài ra còn giúp đảm bảo được tần suất vận chuyển hàng hóa là lớn và nhiều chuyến trong ngày, giúp đáp ứng được nhu cầu vận chuyển liên tục trong thời gian sớm nhất với lịch trình trải dài.

  • Cước phí vận chuyển có tính ổn định cao và thấp hơn so với các phương thức khác. Bởi với phương thức vận chuyển bằng đường sắt thì chi phí vận tải không bị phụ thuộc nhiều vào chi phí nhiên liệu.

  • Đảm bảo được độ an toàn cao cho các container. Bởi các container được sắp xếp trên những khoang tàu riêng biệt có diện tích lớn. Hơn nữa, mỗi khoang tàu vận chuyển đều có trang bị các mút chống trầy xước.

Chính những ưu điểm như trên, nên ngày càng nhiều người lựa chọn sử dụng dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường sắt. Do đó mà số lượng đơn vị cung cấp dịch vụ này cũng tăng lên đáng kể, giúp đem lại nhiều sự lựa chọn hơn cho các khách hàng.

Xem thêm:

>>> Lợi ích khi vận chuyển container bằng đường sắt

>>> Giải pháp phần mềm ERP quản trị tổng thể doanh nghiệp vận tải - logistic.