Thực trạng ngành Giáo dục tiểu học ở vùng sâu, vùng xa

Thực trạng ngành Giáo dục tiểu học ở vùng sâu, vùng xa

1602

Mặc dù hoạt động giáo dục được Nhà nước đưa ra chủ trương và thực hiện phổ cập trên phạm vi cả nước, tuy nhiên do đặc thù về vị trí địa lý và địa hình nên thực trạng giáo dục khu vực vùng sâu, vùng xa đang kém phát triển. Cùng bài viết đi tìm hiểu cụ thể hơn về thực trạng này.

Vùng sâu, vùng xa do đặc thù địa hình hiểm trở và tách biệt với các khu vực khác nên thường ít dân cư sinh sống và các hoạt động kinh tế - văn hóa – xã hội cũng rất hạn chế, người dân ở đó thường là các dân tộc thiểu số sinh sống thưa thớt. Cũng chính vì những lý do trên nên điều kiện sinh hoạt của người dân rất khó khăn, vì thế mà hoạt động giáo dục cũng ít được chú trọng.

Có thể nói, thực trạng của hoạt động giáo dục tại các khu vực vùng sâu, vùng xa là đang rất còn hạn chế, không chỉ do những khó khăn từ các yếu tố bên ngoài, mà thậm chí nguyên nhân từ phía bản thân người dân tại các khu vực này cũng từ chối tiếp cận các hoạt động giáo dục cho con em mình. Cụ thể:

Đầu tiên là do khó khăn đến từ yếu tố địa lý của khu vực vùng sâu, vùng xa nên việc tiếp cận các dịch vụ ở đây đang rất còn hạn chế, điển hình là các nhu cầu cơ bản về điện, nước… cũng không được đáp ứng đầy đủ, đường sá đi lại thì khó khăn, các trạm y tế cũng ở xa nơi người dân sinh sống. Do đó mà hầu hết mọi người đều mang tâm lý e ngại khi lên nhận công tác ở những vùng sâu, vùng xa.

Không chỉ nguồn nhân lực phục vụ cho ngành giáo dục tại các vùng sâu, vùng xa bị hạn chế mà cơ sở vật chất phục vụ cho việc học tập của các trẻ em nơi đây cũng còn nhiều thiếu thốn. Và những khắc nghiệt của điều kiện tự nhiên nơi vùng sâu, vùng xa như khi mưa lớn thường kéo theo lũ quét, sạt lở đất… cũng là nguyên do chính cản trở con đường đến lớp của trẻ em tại các vùng sâu, vùng xa.

Một nguyên nhân nữa là do kinh tế chậm phát triển, tỷ lệ hộ nghèo cao, nhận thức của người dân tại các vùng sâu, vùng xa vẫn còn thấp nên bản thân họ cũng chưa nhận thức được sự quan trọng và cần thiết của việc đi học cho con em mình. Thậm chí, rất nhiều trường hợp cha mẹ từ chối cho con đi học để ở nhà làm rẫy và chăm em. Bên cạnh đó, một khó khăn nữa trong hoạt động giáo dục tại vùng sâu, vùng xa là do người dân chủ yếu là dân tộc thiểu số rất ít người nên tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết khá phổ biến, dẫn đến nhiều học sinh khuyết tật, nhận thức chậm... ảnh hưởng không nhỏ đến việc tiếp thu và học tập.

>>> Xây dựng quy trình quản lý nhân sự hiệu quả trong doanh nghiệp

Có thể thấy được công tác phổ cập giáo dục cho khu vực vùng sâu, vùng xa vẫn còn rất nhiều khó khăn và trở ngại. Tuy nhiên, với mong muốn nâng cao chất lượng dân trí cho nước ta nên Đảng và Nhà nước đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ nhằm thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động giáo dục tại các vùng sâu, vùng xa. Cụ thể như đưa ra các chính sách, đãi ngộ tốt cho những người thực hiện hoạt động giáo dục tại vùng sâu, vùng xa, kêu gọi và thực hiện đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất, trực tiếp đến thăm hỏi và động viên từng nhà cho con em đi học, hỗ trợ thêm để các gia đình tại đây có thêm điều kiện để cho con em đi học, có chính sách ưu tiên và đảm bảo bố trí việc làm sau khi tốt nghiệp…

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của Đảng và Nhà nước trong công cuộc nâng cao chất lượng giáo dục vùng sâu, vùng xa nên thực trạng giáo dục ở đây đã có những bước tiến rõ rệt. Cụ thể là đã có nhiều mô hình trường học dành riêng cho người dân những khu vực này ra đời, được tổ chức theo một hệ thống giáo dục từ mầm non đến trung học phổ thông. Điều này đã giúp số lượng người dân tộc thiểu số biết đọc, biết viết được nâng cao đáng kể, lên gần 80%, giúp cho họ có thêm nhiều cơ hội việc làm. Và kết quả đáng mừng là không chỉ giúp cải thiện được đời sống cho chính họ và còn đưa lại một cuộc sống mới, tốt hơn cho cả khu vực vùng sâu, vùng xa.

Xem thêm:

>>> Tình hình cải cách giáo dục tại Việt Nam.

>>> Giải pháp phần mềm erp BRAVO quản lý tổng thể các doanh nghiệp