Tiền nhàn rỗi có nên mua bảo hiểm không?

Tiền nhàn rỗi có nên mua bảo hiểm không?

1017

Việc mua bảo hiểm không còn quá xa lạ với nhiều người, bởi ngoài lợi ích nhận được khi gặp các rủi ro về sức khỏe hay tài sản, … thì việc mua bảo hiểm còn được biết đến như một hình thức đầu tư. Tuy nhiên, để hiểu rõ và đánh giá chính xác về việc có thực sự nên mua bảo hiểm khi có tiền nhàn rỗi hay không, thì hãy cùng bài viết đi phân tích rõ hơn về vấn đề này.

Bảo hiểm là gì?

Bảo hiểm là một trong những hình thức quản lý rủi ro, giúp người mua giảm thiểu được tối đa các thiệt hại có thể gặp phải khi phát sinh các sự cố ngoài ý muốn. Cụ thể, khi mua bảo hiểm nghĩa là khoản phí mà người mua phải chi trả sẽ chính là khoản bù đắp cho tổn thất mà người mua có thể gặp phải từ các rủi ro không lường trước.

Vì vậy mà mục đích thông thường khi mua bảo hiểm là để giảm thiểu tối đa các ảnh hưởng phải gánh chịu từ các rủi ro có thể phát sinh trong cuộc sống và công việc.

Có nên dùng tiền nhàn rỗi để mua bảo hiểm hay không?

Ngoài mục đích thường thấy là để giảm thiểu rủi ro thì bảo hiểm còn được coi là một kênh đầu tư với nhiều người khi có tiền nhàn rỗi. Tuy nhiên, bài viết sẽ đi trình bày để các bạn đọc có thêm góc nhìn để đánh giá một cách chính xác hơn, có câu trả lời hợp lý hơn cho câu hỏi “Có nên dùng tiền nhàn rỗi để mua bảo hiểm hay không?”

Khi tham gia bảo hiểm, thì người mua sẽ định kỳ phải trả một khoản phí cố định cho công ty bảo hiểm. Khoản phí này chính là khoản bảo đảm cho các quyền lợi mà người mua được hưởng từ công ty bảo hiểm khi gặp phải các sự cố ngoài ý muốn mà thuộc phạm vi chi trả của hợp đồng bảo hiểm. Còn trong suốt quá trình tham gia hợp đồng bảo hiểm mà người mua không gặp phải bất cứ rủi ro nào thì đến khi hết hạn người mua sẽ nhận lại được toàn bộ số tiền đã đóng cùng tiền lãi theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Đó chính là cơ chế hoạt động của hợp đồng bảo hiểm.

Như vậy có thể thấy được lợi ích rõ ràng khi mua bảo hiểm là giúp phòng ngừa các rủi ro không lường trước được, đặc biệt khoản hỗ trợ nhận được từ công ty bảo hiểm sẽ là lớn hơn rất nhiều so với khoản phí mà người mua bảo hiểm phải chi trả, thường là hàng chục đến hàng trăm lần. Ngoài khoản bồi thường có thể nhận được nếu gặp phải rủi ro thì người mua bảo hiểm còn chắc chắn nhận được một khoản tiền lãi sau thời gian tham gia bảo hiểm.

Hơn nữa, trường hợp mà công ty bảo hiểm bị phá sản thì căn cứ vào các giấy tờ pháp lý liên quan thì Bộ tài chính sẽ chuyển giao hợp đồng bảo hiểm đó cho một công ty bảo hiểm khác tiếp tục chịu trách nhiệm với quyền lợi bảo hiểm khách hàng. Và kể cả trong những trường hợp mà người mua bảo hiểm gặp phải rủi ro và mới chỉ tham gia bảo hiểm trong một thời gian rất ngắn với số tiền đóng vào ít thì công ty bảo hiểm vẫn sẽ chi trả toàn bộ số tiền bảo hiểm được quy định theo hợp đồng khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Có thể thấy, khi tham gia bảo hiểm thì người mua nhận được khá nhiều quyền lợi đi kèm, ngoài tiền lãi thì còn được đáp ứng các nhu cầu khác như: chăm sóc sức khỏe, bảo vệ sinh mạng, dự phòng rủi ro, …

>>> Có nên mua bảo hiểm thai sản không?

Có thể nói rằng bảo hiểm là một giải pháp khá ưu việt khi vừa trả tiền lãi cho khách hàng lại vừa hướng đến bảo vệ, đảm bảo an toàn tài chính khi người mua gặp phải các rủi ro. Vì vậy mà có thể nói tham gia bảo hiểm cũng đồng nghĩa với việc đã có ngay một kế hoạch tài chính cho tương lai và dự phòng được các rủi ro có thể xảy ra trong cuộc sống.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm trên thì cũng cần hiểu rõ thêm là dù việc tham gia bảo hiểm sẽ nhận thêm được tiền lãi khi hợp đồng đáo hạn nhưng yếu tố sinh lãi chỉ là phần phụ của bảo hiểm, do đó mà phần tiền lãi đó là không đáng kể.

Một vấn đề cần lưu ý nữa là khi đã tham gia hợp đồng bảo hiểm thì phải định kỳ đóng phí trong suốt thời hạn hợp đồng, và đặc biệt là không thể rút tiền đã đóng ra khi có nhu cầu. Nếu người mua dừng tham gia hợp đồng bảo hiểm trước thời hạn thì phải chịu mất toàn bộ số tiền đã đóng.

Việc tham gia bảo hiểm sẽ mang lại khá nhiều lợi ích, nhưng chủ yếu là hướng đến việc dự phòng rủi ro hơn là đầu tư sinh lời. Vì vậy mà chỉ nên coi bảo hiểm là một kênh đầu tư khi dư dả về tài chính và có sẵn tài sản có tính thanh khoản cao và dễ dàng sử dụng khi phát sinh nhu cầu về tiền.

Xem thêm:

>>> Nên mua bảo hiểm nhân thọ của công ty nào?

>>> Phần mềm ERP quản trị tổng thể Doanh nghiệp