Tiêu chuẩn chất lượng đối với trường mầm non song ngữ

Tiêu chuẩn chất lượng đối với trường mầm non song ngữ

1151

Xã hội phát triển, đời sống ngày càng được cải thiện thì các bậc phụ huynh có thêm nhiều cơ hội để đầu tư cho việc học tập của con cái ngay từ bậc mầm non, mà cụ thể là cho con theo học tại các trường mầm non song ngữ. Hiện nay phụ huynh cũng có rất nhiều sự lựa chọn trường song ngữ, hãy cùng bài viết đi tìm hiểu về tiêu chuẩn chất lượng đối với các trường mầm non song ngữ để có lựa chọn phù hợp.

1. Trường mầm non song ngữ là gì?

Trường mầm non song ngữ là các trường mầm non được giảng dạy theo chương trình học song ngữ, nghĩa là đồng thời cả tiếng Việt và thêm một ngôn ngữ phổ biến khác, có thể là tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Trung Quốc hoặc tiếng Nhật…

2. Tiêu chuẩn chất lượng đối với trường mầm non song ngữ

Sự gia tăng trong thu nhập của người dân Việt Nam đã giúp họ có thêm điều kiện để đầu tư nhiều hơn vào việc giáo dục con cái, ngay từ bậc học mầm non. Chính vì thế mà ngày càng có thêm nhiều trường mầm non song ngữ ra đời để phục vụ cho nhu cầu trên.

Các trường mầm non song ngữ thì thường có mức học phí khá cao so với các trường mầm non công lập. Do đó, để đảm bảo chi phí bỏ ra là hợp lý thì các bậc phụ huynh cần xem xét đến chất lượng của trường mầm non song ngữ liệu đã đáp ứng các tiêu chuẩn chưa. Bài viết sẽ đi giới thiệu về tiêu chuẩn chất lượng áp dụng đối với các trường mầm non song ngữ.

Đầu tiên là tiêu chuẩn chất lượng về cơ sở vật chất của trường học. Bên cạnh các tiêu chuẩn chung được áp dụng trong xây dựng và thiết kế các trường học mầm non như: yêu cầu về khu đất xây dựng phải phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt và quy hoạch mạng lưới trường trên địa bàn, thuận tiện và an toàn về giao thông…, trường phải được phân chia thành nhiều khối chức năng cụ thể, mỗi phòng học phải đặt ở vị trí ưu tiên và đảm bảo sức khỏe cho trẻ, có sân chơi cho trẻ… Ngoài các yêu cầu cơ bản đó thì trường mầm non song ngữ có tiêu chuẩn chất lượng về cơ sở vật chất nâng cao hơn, chẳng hạn như:

  • Sân chơi cho bé:

- Không gian thông thoáng, mặt sàn không trơn láng.

Đồ chơi phong phú và an toàn với sức khỏe của trẻ em

  • Phòng học:

- Có điều hòa và đảm bảo hoạt động tốt

- Không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn xung quanh

- Đồ chơi đa dạng phong phú và được bố trí để trẻ dễ lấy

- Nơi vệ sinh cá nhân sạch sẽ

  • Nhà bếp:

- Thông thoáng, sạch sẽ

- Thực phẩm có nguồn gốc đảm bảo an toàn và được chế biến đúng cách

Và yếu tố chính yếu, quan trọng nhất là tiêu chuẩn về chất lượng của đội ngũ giáo viên. Bởi đây là những người trực tiếp giáo dục trẻ em và có thời gian tiếp xúc với trẻ nhiều nhất. Để trở thành một giáo viên của trường mầm non song ngữ thì phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn theo Thông tư 26/2018/TT-BGDĐT ban hành, đồng thời phải có chứng chỉ xác nhận về trình độ tiếng anh theo đúng yêu cầu mà trường mầm non đặt ra.

Với những trường mầm non đặc thù như trường mầm non song ngữ hay trường montessori thì phải xây dựng được hệ thống giáo trình dạy học tiêu chuẩn theo đúng loại hình của trường mầm non. Cụ thể là nếu song ngữ là Anh – Việt thì trẻ sẽ được học song song 2 chương trình là chương trình Tiếng Anh mầm non và chương trình Văn hóa quốc gia Mầm non. Chương trình tiếng Anh mầm non phải được thiết kế dựa trên khung chuẩn Chương trình Nền tảng Tiền tiểu học của Vương quốc Anh (EYFS), với 100% giáo viên nước ngoài giàu chuyên môn và kinh nghiệm giáo dục giảng dạy.

Còn với chương trình Văn hóa quốc gia Mầm non trẻ sẽ được học bằng tiếng Việt với những giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn. Như vậy, với những tường mầm non song ngữ, chương trình học sẽ được thiết kế theo mô hình kết hợp giữa phương pháp giáo dục mầm non tiên tiến trên thế giới và khung giáo dục cấp mầm non của Bộ GD – ĐT. Chương trình dạy học được đưa ra nhằm đảm bảo giúp trẻ trang bị được kỹ năng trong cuộc sống, kỹ năng xây dựng quan hệ xã hội, kỹ năng tự lập, cũng như kỹ năng giúp nhanh chóng nắm bắt và tiếp cận được công nghệ thông tin. Đặc biệt, một ưu thế nổi trội của các trường mầm non song ngữ là thường xuyên tổ chức được các hoạt động ngoại khóa cho trẻ, giúp trẻ nâng cao được các kỹ năng cần thiết.

Xem thêm:

>>> Những điều cần biết về phương pháp giáo dục Montessori

>>> Phần mềm kế toán quản trị dành cho doanh nghiệp vừa và lớn.